Sau thành công của hai thành phố thông minh, Songdo, Incheon (Hàn Quốc), Thượng Hải (Trung Quốc), các chuyên gia của Việt Nam tỏ ra rất lạc quan về khả năng xây dựng những thành phố thông minh với cuộc sống kết nối.


Ông Nguyễn Trần Nam - Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại Hội thảo.

 
Thế nào là “đô thị thông minh”?

 

“Đô thị thông minh” là sự kết hợp giữa không gian đô thị và công nghệ thông tin. Đô thị thông minh sẽ giúp người dân vận hành tất cả mọi công việc trên hệ thống công nghệ thông tin dưới sự điều hành của một trung tâm. Đô thị thông minh làm cuộc sống con người trở nên dễ dàng hơn, môi trường sinh hoạt an toàn và thoải mái hơn.

 

Phát biểu tại hội thảo “Thông minh + kết nối -  Xu thế phát triển nhà ở và đô thị”, ông Nguyễn Trần Nam - Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: “Theo dự đoán, đến năm 2040, tốc độ phát triển đô thị tại Việt Nam sẽ đạt mốc 50%, tổng diện tích đô thị sẽ tăng gấp 4 lần so với năm 2020 và 10 lần so với hiện nay, theo đó sẽ có thêm khoảng 20 triệu người Việt Nam chuyển đến sống tại các thành phố. Đây là một thách thức lớn lao nhưng cũng mở ra cơ hội quý giá cho Việt Nam trong việc xây dựng các  thành phố phát triển bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường theo đúng chiến lược phát triển kinh tế xã hội đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050.”

 

Không ít thách thức

 

"Cộng đồng Thông minh + Kết nối" được gọi là giải pháp S + CC của Cisco đã được áp dụng để triển khai tại thành phố Songdo, Incheon - Hàn Quốc, Thượng Hải - Trung Quốc, Shah Alam- Malaysia, Florida, New York - Mỹ. Tại Việt Nam, thành phố Đà Nẵng đang đi đầu xây dựng đô thị thông minh. Tuy nhiên, khó khăn, thách thức là không ít, theo nhận định của nhiều chuyên gia.

 

Theo TS. Đỗ Tú Lan, Phó cục trưởng Cục phát triển đô thị (Bộ Xây Dựng), áp dụng hệ thống công nghệ cao để đưa vào phát triển đô thị ẩn chứa nhiều thách thức. Thách thức lớn nhất hiện nay là điều kiện phát triển cho các đô thị và công trình của Việt Nam chưa đồng bộ, và hạ tầng cũng chưa được phát triển toàn diện. Cho nên khi lồng ghép hệ thống công nghệ cao vào thì sẽ có những khó khăn nhất định. Vấn đề thứ hai là sự tiếp nhận của người dân, đặc biệt là người quản lý đô thị. Để sở hữu những căn hộ thông minh trong khu đô thị thông minh thì người dân bắt buộc phải chi trả một chi phí nhất định trong quá trình sử dụng, và chắc chắn là không rẻ. Thế nên, cái quan trọng là cần phải nâng cao nhận thức cho người dân để nhận thấy sự khác biệt giữa khu đô thị cũ và đô thị thông minh.

 

Bà Lan cho rằng, trong thời gian tới, Việt Nam nên có những chính sách thu hút các nhà đầu tư để phát triển thí điểm các công trình thông minh nhằm giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho từng hộ gia đình.

 

Tuy nhiên, để giải quyết sự thiếu đồng bộ giữa đô thị cũ và đô thị mới, bà Lan chia sẻ, sắp tới, Bộ Xây dựng sẽ đưa ra những quy chuẩn thích hợp, và cả những nghị định mới nhằm quản lý các dự án đô thị, trách nhiệm giữa cái cũ và mới để quản lý đồng bộ. Hiện tại, một số khu chung cư mới đã được các nhà đầu tư đã áp dụng các quy chuẩn quốc tế để tạo sự cạnh tranh.

 

Lạc quan để hướng tới cuộc sống kết nối

 

Bên lề hội thảo, ông Trần Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Sao Bắc Đầu chia sẻ, mặc dù hiện nay, tại Việt Nam chưa có 1 thành phố nào được định nghĩa là thông minh giống như thành phố Song Do (Hàn Quốc) hay Thành Đô (Trung Quốc). Tuy nhiên, thành phố Đà Nẵng cũng đang triển khai thiết kế mạng MAN, là cơ sở hạ tầng để có thể kết nối các dịch vụ, liên kết giữa công dân và chính quyền. Từ hệ thống này, Đà Nẵng sẽ phát triển khai ứng dụng e-application dành cho công dân, để đăng ký kinh doanh qua mạng, đăng ký xe, đăng ký khám chữa bệnh… Theo ông Tuấn, hệ thống hạ tầng này là cơ sở để hướng người dùng đến với cuộc sống kết nối. Mặc dù đây mới chỉ là cấp độ thấp nhưng tối thiếu đã cung cấp những dịch vụ căn bản cho công dân,.

 

Mặc dù chưa thể “định lượng” về thời điểm nào Việt Nam sẽ hiện thực hóa “đô thị thông minh” nhưng ông Tuấn rất lạc quan về dự án này. Bởi theo ông, hiện tại, Việt Nam đã có một hạ tầng kỹ thuật tốt, các tiện ích trên Internet đã hỗ trợ người dân trong nhiều hoạt động. Viễn cảnh mà ông Tuấn vẽ ra cho “đô thị thông minh” sẽ là người dân có thể kiểm soát cuộc sống của mình. Không cần ở nhà nhưng vẫn biết tình trạng trong nhà, trong căn hộ của mình, xem nó chạy như thế nào và có thể bật/tắt thiết bị. Nếu không có công cụ để điều khiển từ xa thì người dân phải chịu một khoản tiền điện rất cao. Ngoài ra, người dân cũng có thể theo dõi con cái thông qua hệ thống video suveilance qua mạng, hoặc quản lý người vào ra tòa nhà, quản lý thời gian sử dụng. “Có thể đến lúc nào đó người ta sẽ không cào bằng cước dịch vụ nữa mà sẽ tính theo mức độ sử dụng của khách hàng, nhưng để như thế thì mỗi người trong tòa nhà sẽ có 1 chiếc thẻ thông minh”.

 

 

                                                                              Theo Dantri

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục