Nông dân xã Hương Nhượng (Lạc Sơn) tập trung gieo cấy lúa mùa. Đến giữa tháng 7, toàn huyện Lạc Sơn đã thực hiện gieo trên 470 tấn mạ, tổng diện tích lúa mùa đã cấy là 1.512 ha

Nông dân xã Hương Nhượng (Lạc Sơn) tập trung gieo cấy lúa mùa. Đến giữa tháng 7, toàn huyện Lạc Sơn đã thực hiện gieo trên 470 tấn mạ, tổng diện tích lúa mùa đã cấy là 1.512 ha

(HBĐT) - Đó là khuyến cáo của Sở NN&PTNT vừa được gửi tới UBND các huyện, thành phố. Theo đó, nhằm kịp thời ngăn chặn sự gây hại của ốc bươu vàng trên diện tích lúa mùa sắp tới, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố cần khẩn trương phát động chiến dịch toàn dân tham gia diệt trừ ốc bươu vàng. Cao điểm của chiến dịch tốt nhất gắn liền với các giai đoạn làm đất và gieo cấy lúa mùa hiện nay.

 

Công văn của Sở NN&PTNT nêu rõ: Trong mấy năm gần đây, diện tích và mức độ gây hại của ốc bươu vàng có xu hướng ngày càng gia tăng, gây hại mạnh trên lúa nước giai đoạn cấy - đẻ nhánh rộ. Theo Chi cục BVTV, vụ chiêm xuân năm nay, diện tích nhiễm ốc bươu vàng là 572,2 ha (vụ chiêm - xuân năm 2010 là 140,2 ha), trong đó, trên 120 ha có nhiều đã có một số diện tích phải cấy lại hay cấy dặm do ốc bươu vàng gây hại. Tại một số địa bàn bị hại nặng như: Lạc Thủy, Lương Sơn, Kỳ Sơn…, ốc bươu vàng hiện vẫn còn phổ biến tại nhiều ao, hồ, đầm, mương dẫn nước.

 

Dự báo, nguy cơ dịch ốc bươu vàng có thể lây lan và gây hại nặng trên diện tích lúa mùa sắp tới, Sở NN&PTNT đã đề nghị UBND các huyện, thành phố nhanh chóng phát động chiến dịch toàn dân tham gia diệt trừ ốc bươu vàng với các công việc cụ thể: tổ chức thu gom trứng, ốc non, ốc trưởng thành tại các ao, hồ, đầm, mương dẫn nước để ngăn chặn sự lây lan của ốc bươu vàng ra đồng ruộng; giám sát chặt chẽ tiêu hủy hay sử dụng ốc bươu vàng làm thức ăn cho động vật. Đặc biệt, chính quyền địa phương và các lực lượng chuyên ngành cần chỉ đạo tốt kiểm tra đồng ruộng, khoanh vùng các tụ điểm cư trú của ốc bươu vàng để có kế hoạch phòng trừ kịp thời, hiệu quả trong thời gian triển khai chiến dịch.

 

Hiện, các địa phương trong tỉnh đang tập trungcấy lúa vụ mùa. Đến giữa tháng 7/2011, toàn tỉnh đã làm đất được 19.325 ha, gieo 1.032 tấn mạ, diện tích lúa đã cấy khoảng 11.002 ha. Các địa bàn có diện tích lúa cấy nhiều nhất là: huyện Kim Bôi (2.780 ha), Lạc Sơn (1.512 ha), Yên Thủy (1.386 ha), Lạc Thủy (1.200 ha)… Do ốc bươu vàng thường xuất hiện và gây hại mạnh trên lúa nước giai đoạn mới cấy - đẻ nhánh rộ nên đây là thời điểm phù hợp để các địa phương phát động chiến dịch diệt trừ ốc bươu vàng.

 

Trao đổi về các biện pháp diệt trừ ốc bươu vàng trên lúa vụ mùa năm nay, ông Nguyễn Hồng Yến, Chi cục Phó Chi cục BVTV nhấn mạnh: ở những vùng thường xuyên có mật độ ốc bươu vàng cao, trước khi cấy cần vét các rãnh xung quanh ruộng, sau đó, rút nước trong ruộng hoặc đào hố ở các mương nước, rút cạn nước trong mương, ốc sẽ tập trung trong các rãnh, hố đào, dễ bề thu bắt. Ở những ruộng mới cấy hay ruộng lúa đang đẻ nhánh bị ốc bươu vàng gây hại mất khoảng cần cấy dặm bổ sung ngay, đồng thời tăng cường khâu chăm sóc, bón phân để thúc đẩy sự đẻ nhánh của cây lúa. Đặc biệt, tại những nơi chủ động nước có thể sử dụng một số loại thuốc trừ ốc bươu vàng đặc dụng như: Tob 1.25H, 1.88H, Bolis 6B, 10B, Corona 6G, Cửu Châu 6GR…

 

Ông Nguyễn Hồng Yến nhấn mạnh: Trong triển khai chiến dịch diệt trừ ốc bươu vàng, nếu có vướng mắc hoặc phát sinh, đề nghị các địa bàn thông tin kịp thời với cơ quan thường trực của tỉnh là Chi cục BVTV để phối hợp giải quyết./.

 

 

                                                                             Thu Trang

 

Các tin khác


Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục