Tuyến đường thị trấn Đà Bắc - Hiền Lương - Vầy Nưa - Tiền Phong tạo điều kiện cho xã Hiền Lương phát triển kinh tế và các mục tiêu XDNTM.

Tuyến đường thị trấn Đà Bắc - Hiền Lương - Vầy Nưa - Tiền Phong tạo điều kiện cho xã Hiền Lương phát triển kinh tế và các mục tiêu XDNTM.

(HBĐT) - Xã Hiền Lương (Đà Bắc) là xã điểm xây dựng NTM của tỉnh nhưng mới chỉ đạt 6/19 tiêu chí. Với mục tiêu đến năm 2015 cơ bản đạt tiêu chí trở thành xã NTM và hoàn thành các tiêu chí vào năm 2020. Tuy khó khăn về điều kiện tự nhiên, KT-XH nhưng Hiền Lương đang được sự ủng hộ của các cấp chính quyền và sự đồng lòng của nhân dân trong xây dựng NTM.

 

So với các xã khác ở huyện Đà Bắc, Hiền Lương là xã thuộc vùng lòng hồ sông Đà có vị trí địa lý tương đối thuận lợi. Giao thông thuận tiện cả đường bộ và đường thuỷ, trên địa bàn xã có tuyến đường nối trung tâm xã đến trung tâm huyện dài 7 km đã được rải nhựa và đến thành phố Hoà Bình dài 20 km. Xã có tổng diện tích 3.098 ha, trong đó, đất nông nghiệp 111,5 ha (đất lúa 12,3 ha, còn lại là đất màu), đất lâm nghiệp 1.858,8 ha, ngoài ra là đất phi nông nghiệp. Xã bao gồm 8 xóm có 472 hộ dân, 1.832 khẩu với 1.050 người trong độ tuổi lao động. Đây là những lợi thế quan trọng trong phát triển KT-XH và xây dựng NTM. Tuy nhiên, theo ông Xa Văn Chính, Chủ tịch UBND xã, hiện tại, Hiền Lương mới đạt được 6 tiêu chí như: điện, bưu điện, giáo dục, văn hoá, hệ thống chính trị, ANTT. Khó khăn lớn nhất của xã hiện nay trong xây dựng NTM là trình độ của cán bộ chính quyền xã, xóm không đồng đều; còn nhiều cán bộ có trình độ thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu công việc. Do địa bàn của xã nằm trên vùng lòng hồ có nhiều đồi, núi dốc việc quy hoạch, chỉnh trang các KDC, công trình xây dựng cơ bản, giao thông nông thôn theo tiêu chuẩn còn gặp nhiều khó khăn trong GPMB và kinh phí quy hoạch, đầu tư. Ngoài ra, Hiền Lương còn là xã có tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 44,8% và thu nhập bình quân 8,5 triệu đồng/người/năm, thấp hơn nhiều so với toàn tỉnh.

 

Vừa qua, thực hiện chủ trương của UBND tỉnh, các cấp chính quyền xã thành lập Ban quản lý xây dựng NTM cấp xã, xây dựng quy chế hoạt động của Ban quản lý và phân công trách nhiệm cho từng thành viên. Ban quản lý xã và Ban phát triển từng xóm, KDC tiến hành rà soát tình hình cơ sở tham mưu cho Đảng uỷ, UBND xã kịp thời, chính xác, phù hợp điều kiện thực tế. Quy hoạch và xây dựng đồ án phát triển KT-XH phù hợp với điều kiện thực tế ở xã. Đến nay, Hiền Lương đã đánh giá được thực trạng các tiêu chí của xã, ký hợp đồng nguyên tắc với Trung tâm quy hoạch và phát triển nông thôn 2 về tư vấn và lập quy hoạch tổng thể.

 

Ông Chính cho biết thêm: Thời gian qua, xã đã tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân trong xã về chủ trương, ý nghĩa thiết thực của chương trình xây dựng nông thôn mới. Đây là chương trình dựa vào nội lực của nhân dân là chính. Người dân phải tự vươn lên phát triển kinh tế, không dựa vào các chương trình, dự án. Do vậy, người dân đồng lòng tham gia ý kiến vào các kế hoạch xây dựng nông thôn mới, khơi dậy nguồn lực sẵn có. Qua quá trình triển khai mô hình điểm nông thôn mới đã nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể trong xã. Đồng thời, để xây dựng chương trình hiệu quả, UBND xã đã lồng ghép các chương trình, dự án như 472, 135 nhằm phát triển  KT-XH và sớm đạt được một số tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Ông Hà Văn Điệu ở xóm Ké cho biết: Từ khi biết xã  được chọn làm xã điểm xây dựng nông thôn mới, gia đình và nhiều gia đình khác trong xóm rất vui mừng và ủng hộ chủ trương của Đảng cũng như của xã. Trong thời gian tới, tôi phấn đấu phát triển kinh tế gia đình, xây dựng đời sống văn hoá trong KDC góp phần để Hiền Lương xứng đáng là xã điểm về XDNTM của tỉnh.

 

 

                                                                                Việt Lâm

 

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục