Robot làm sạch đường phố đã đạt giải nhất cuộc thi sáng tạo Khoa học - công nghệ thanh, thiếu niên, nhi đồng của tỉnh Hà Tĩnh lần thứ hai, giải ba sáng tạo Khoa học – công nghệ Thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn Quốc lần thứ 7 năm (2010-2011).

Robot
Robot làm sạch đường phố và nhóm tác giả

Đứng trước những vấn nạn về rác thải, bụi bẩn, ô nhiễm môi trường tại các đô thị, các tuyến đường, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân. Trong khi đó lực lượng lao công còn mỏng, sử dụng những phương tiện thô sơ để dọn dẹp không thể đáp ứng được yêu cầu làm sạch và nguy hiểm đối với bản thân họ. Nhìn thấy được những khó khăn đang tồn tại đó, Nhật nảy sinh ý tưởng tạo ra các con Robot có thể hoạt động như một cổ máy đa chức năng thay thế cho con người làm việc dọn sạch đường phố.

Sản phẩm dựa trên ý tưởng Robot đa địa hình, vận hành bằng các nút ấn linh hoạt có thể chạy tiến, lùi rẽ trái, rẽ phải nhờ hệ thống bánh xe và đai truyền, nguyên lý di chuyển như những chiếc xe tăng

Để làm ra Robot hai bạn phải thu gom rất nhiều các loại phế liệu đã qua sử dụng như: Rơle, mô tơ điện một chiều, những cái nút ấn, bánh xe, những chiếc bình ác quy xe máy đã qua sử dụng.

Robot được trang bị hệ thống ben ủi và hút bụi từ mặt đất được nâng lên và hạ xuống đối lập nhau và chỉ sử dụng 2 nút nhấn, 1 mô tơ DC và hệ truyền động ròng rọc. Robot tự tạo có thể sử dụng để nạo vét (ủi) đất cát và rác thải trên đường phố trong những mùa lũ lụt, vệ sinh (hút bụi) trên đường phố trong những ngày mùa hè nóng bức thay cho những người lao công bằng hệ thống hút bụi và lọc bụi túi. Robot được gắn hệ thống nam châm dưới gầm để hút đinh, những phế phẩm sau quá trình gia công cơ khí trên đường làm hạn chế rủi ro cho người tham gia giao thông. Kinh phí để cho ra đời một Robot làm sạch đường phố có giá khoảng 3.5triệu đồng.

Đề tài được các bạn nghiên cứu và hoàn thành trong hơn hai tháng từ ngày 1.5 - 15.7.2011 và đã tham gia trong Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo bảo vệ môi trường” tại TP Huế tháng 10 vừa qua.

 

                                                           Theo GDTĐ

 

Các tin khác


Khuyến cáo về việc sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình

(HBĐT) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), vừa qua tai nạn nghiêm trọng do việc sử dụng máy phát điện gia đình chưa đúng kỹ thuật đã làm 6 người tử vong ở Bình Dương. Để tránh tái diễn tai nạn đáng tiếc khi sử dụng máy phát điện nhỏ trong gia đình, EVN khuyến cáo:

Giám sát việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực đất đai tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 4/8, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát việc chấp hành pháp luật trong thực hiện các trình tự, thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại UBND TP Hòa Bình.

Đề cao cảnh giác, thực hiện các kịch bản ứng phó với trượt sạt, mưa lũ

(HBĐT) - Thời tiết diễn biến cực đoan, khó lường, xuất hiện nắng nóng, mưa lớn, thường trực nguy cơ trượt sạt, lũ ống, lũ quét, ngập úng. Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) yêu cầu các cấp, ngành, địa phương cần khẩn trương rà soát khu vực nguy cơ cao thiên tai để xây dựng phương án, kịch bản ứng phó, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hai do thiên tai gây ra, nhất là về người.

Huyện Tân Lạc phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Tân Lạc chú trọng công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, huy động tốt các nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng đô thị và đạt được những kết quả ban đầu khả quan.

Zalo thu phí người dùng từ ngày 1/8/2022

Từ ngày 1/8, ứng dụng nhắn tin qua internet (OTT) phổ biến nhất tại Việt Nam – Zalo bắt đầu tính gói thuê bao đối với người dùng, đồng thời cắt giảm một số tính năng của bản miễn phí.

Hội thảo Chuyển đổi số - giải pháp công nghệ trong lĩnh vực bất động sản

(HBĐT) - Ngày 30/7, Công ty CP Tập đoàn Meey Land đã tổ chức hội thảo Chuyển đổi số - giải pháp công nghệ trong lĩnh vực bất động sản. Tham dự có gần 180 đại biểu đại diện các doanh nghiệp, cá nhân Start-up trên địa bàn tỉnh. Nội dung    

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục