Những con robot biết học hỏi từ kinh nghiệm và có thể giải quyết các vấn đề mới lạ - như con người, tưởng chừng chỉ có trong truyện viễn tưởng.

 

Thế nhưng, một nhà nghiên cứu Nhật Bản đang làm việc để biến điều này thành hiện thực với những cái máy có thể tự dạy cho chúng biết cách thực hiện các nhiệm vụ chưa được lập trình, sử dụng các đối tượng mà chúng chưa bao giờ nhìn thấy.

Nhật Bản là đất nước phát triển về chế tạo robot
Nhật Bản là đất nước phát triển về chế tạo robot

Giáo sư Osamu Hasegawa, giáo sư của viện công nghệ Tokyo đã tạo ra một hệ thống cho phép những con robot nhìn quanh môi trường của mình và làm nghiên cứu trên Internet, cho phép chúng “suy nghĩ” xem cách tốt nhất để giải quyết một vấn đề là gì.

“Những con robot thú vị nhất giỏi xử lý và thực hiện nhiệm vụ mà chúng đã được lập trình từ trước, nhưng chúng biết rất ít về thế giới thật mà con người đang sống” – ông nói với hãng tin AFP – “Do đó dự án của chúng tôi nhằm xây một cái cầu giữa robot và thế giới thực đó”.

Hệ thống có tên “SOINN” là một thuật toán cho phép robot sử dụng kiến thức – mà chúng đã biết – để suy luận cách hoàn thành nhiệm vụ mà chúng được giao. SOINN xem xét môi trường để thu thập dữ liệu cần thiết để tổ chức thông tin mà nó đã được nhận thành một tập hợp chỉ dẫn gắn kết.

Ra lệnh cho chiếc máy có hệ thống SOINN rằng hãy “phục vụ nước”. Mặc dù không có các chương trình đặc biệt cho việc phục vụ nước, con robot sẽ vẫn thực hiện những hành động cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ.

Nó sẽ cần giúp đỡ khi gặp vấn đề ngoài khả năng nhưng đặc biệt, nó sẽ lưu thông tin mà nó học hỏi để sử dụng trong tương lai.

 

Theo AFP

 

Các tin khác


Tiếp tục có những tổn thất nặng nề do mưa lũ

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, từ ngày 10/8 đến 15h ngày 12/8, trên địa bàn tỉnh có mưa to và rất to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 339,6 mm (tại trạm Thanh Hà, huyện Lạc Thủy). Mưa lớn đã gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn 9/10 huyện, thành phố (riêng huyện Yên Thủy chưa ghi nhận có thiệt hại).

Ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 12/8, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh có Văn bản số 112/ BCH-VP về việc ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.

Huyện Lương Sơn ước thiệt hại khoảng 300 triệu đồng do mưa bão 

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, từ 14 giờ ngày 11/8 đến 10 giờ ngày 12/8/2022, trên địa bàn huyện Lương Sơn có mưa vừa và mưa to với tổng lượng nước mưa là 118.0mm và mực nước sông Bùi dâng cao nhất là 2.254cm (lúc 4 giờ 00 phút ngày 12/8) ứng với mức báo động cấp II đo được tại Trạm Khí tượng Thủy văn Lâm Sơn.

Huyện Cao Phong: Nhiều điểm sạt lở trên tuyến đường tỉnh lộ 435, xã Thung Nai bị cô lập về đường bộ

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Cao Phong: Do ảnh hưởng mưa của bão số 2 từ ngày 9/8 đến 10h00' ngày 12/8, trên địa bàn huyện đã có nhiều nơi bị thiệt hại về tài sản, các công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi, nhà cửa của nhân dân... cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Huyện Mai Châu: Nhiều tuyến đường, công trình bị sạt lở do mưa lớn kéo dài

(HBĐT) - Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Mai Châu, do ảnh hưởng cơn bão số 2, tiếp tục từ 13h ngày 11/8 đến 10h ngày 12/8, toàn huyện mưa to kéo dài, làm sạt lở, ngập úng một số công trình giao thông, thủy lợi, nhà cửa, diện tích lúa, hoa màu một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục