Các chuyên gia trực tiếp trả lời những câu hỏi của phóng viên liên quan đến đất đai và dự thảo Luật Đất đai sửa đổi.

Các chuyên gia trực tiếp trả lời những câu hỏi của phóng viên liên quan đến đất đai và dự thảo Luật Đất đai sửa đổi.

(HBĐT) - Từ ngày 12 – 15/5, tại V – Resort Kim Bôi, Tổ chức OXFAM, Viện Tư vấn phát triển, Trung tâm phát triển nông thôn miền Trung, Trung tâm Tư vấn Quản lý bền vững Tài nguyên & Phát triển văn hóa cộng đồng Đông Nam Á, Quỹ Phát triển nông thôn & Giảm nghèo – thành viên Liên minh đất rừng đã đồng tổ chức hội thảo tập huấn về quản lý và sử dụng đất đai dành cho báo chí. Tham dự có gần 40 cán bộ, phóng viên đến từ 25 cơ quan thông tấn, báo chí trên toàn quốc.

 

Liên quan đến những vấn đề báo giới quan tâm về Luật Đất đai sửa đổi lần này, chương trình hội thảo đã cung cấp Tổng quan về Luật Đất đai, trong đó dành nhiều thời gian giới thiệu Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi cập nhật và những điểm còn tranh cãi, bỏ ngỏ; giới thiệu vắn tắt về quá trình và phương pháp tham vấn cộng đồng và các phát hiện chính; các khuyến nghị của Oxfam và Viện Nghiên cứu lập pháp cho Dự thảo Luật sửa đổi.

 

Một số vấn đề trọng tâm dưới sự dẫn dắt, gợi mở của các chuyên gia đã được cán bộ, phóng viên các cơ quan Báo thảo luận sôi nổi. Đó là các vấn đề báo chí đang quan tâm nhất về đất đai; những khó khăn, thách thức đối với việc viết các bài báo phân tích tác động chính sách, điều tra về đất đai; các chủ đề cần được báo chí khai thác sâu để tăng cường quan tâm của các nhà lập chính sách đối với vấn đề sử dụng đất của nông, lâm trường và đối với vấn đề sử dụng đất của đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Hội thảo tập huấn cũng dành 1 buổi để phóng viên đi thực địa tại huyện Tân Lạc theo nhóm để chia sẻ bài viết, góc nhìn, mối quan tâm, kiểm chứng thông tin với đồng nghiệp và chuyên gia cùng lĩnh vực sau khi thực địa. Trong khuôn khổ chương trình, hội thảo đã hỗ trợ hiệu quả hoạt động vận động chính sách cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi; tạo điều kiện để các nhà báo nắm bắt tốt hơn các vấn đề trọng tâm và thực tiễn liên quan đến quản lý và sử dụng đất đai vì lợi ích của cộng đồng và các bên liên quan.

                                                                       

 

                                                        Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục