Các chuyên gia trực tiếp trả lời những câu hỏi của phóng viên liên quan đến đất đai và dự thảo Luật Đất đai sửa đổi.

Các chuyên gia trực tiếp trả lời những câu hỏi của phóng viên liên quan đến đất đai và dự thảo Luật Đất đai sửa đổi.

(HBĐT) - Từ ngày 12 – 15/5, tại V – Resort Kim Bôi, Tổ chức OXFAM, Viện Tư vấn phát triển, Trung tâm phát triển nông thôn miền Trung, Trung tâm Tư vấn Quản lý bền vững Tài nguyên & Phát triển văn hóa cộng đồng Đông Nam Á, Quỹ Phát triển nông thôn & Giảm nghèo – thành viên Liên minh đất rừng đã đồng tổ chức hội thảo tập huấn về quản lý và sử dụng đất đai dành cho báo chí. Tham dự có gần 40 cán bộ, phóng viên đến từ 25 cơ quan thông tấn, báo chí trên toàn quốc.

 

Liên quan đến những vấn đề báo giới quan tâm về Luật Đất đai sửa đổi lần này, chương trình hội thảo đã cung cấp Tổng quan về Luật Đất đai, trong đó dành nhiều thời gian giới thiệu Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi cập nhật và những điểm còn tranh cãi, bỏ ngỏ; giới thiệu vắn tắt về quá trình và phương pháp tham vấn cộng đồng và các phát hiện chính; các khuyến nghị của Oxfam và Viện Nghiên cứu lập pháp cho Dự thảo Luật sửa đổi.

 

Một số vấn đề trọng tâm dưới sự dẫn dắt, gợi mở của các chuyên gia đã được cán bộ, phóng viên các cơ quan Báo thảo luận sôi nổi. Đó là các vấn đề báo chí đang quan tâm nhất về đất đai; những khó khăn, thách thức đối với việc viết các bài báo phân tích tác động chính sách, điều tra về đất đai; các chủ đề cần được báo chí khai thác sâu để tăng cường quan tâm của các nhà lập chính sách đối với vấn đề sử dụng đất của nông, lâm trường và đối với vấn đề sử dụng đất của đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Hội thảo tập huấn cũng dành 1 buổi để phóng viên đi thực địa tại huyện Tân Lạc theo nhóm để chia sẻ bài viết, góc nhìn, mối quan tâm, kiểm chứng thông tin với đồng nghiệp và chuyên gia cùng lĩnh vực sau khi thực địa. Trong khuôn khổ chương trình, hội thảo đã hỗ trợ hiệu quả hoạt động vận động chính sách cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi; tạo điều kiện để các nhà báo nắm bắt tốt hơn các vấn đề trọng tâm và thực tiễn liên quan đến quản lý và sử dụng đất đai vì lợi ích của cộng đồng và các bên liên quan.

                                                                       

 

                                                        Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục