Hàng trăm đàn ong của xã Trung Minh bị thiệt hại do hút phải mật, phấn hoa cây trồng vừa phun thuốc BVTV.

Hàng trăm đàn ong của xã Trung Minh bị thiệt hại do hút phải mật, phấn hoa cây trồng vừa phun thuốc BVTV.

(HBĐT) - Vào thời điểm cuối tháng 5, hàng chục hộ nuôi ong ở xã Trung Minh (thành phố Hòa Bình) lo thiệt hại về đàn với trên 230 tổ ong chuẩn bị đến kỳ quay mật bỗng dưng chết la liệt. Sự việc được Chi cục Thú y, phòng Kinh tế và Trạm thú y thành phố đến tận nơi tìm hiểu căn nguyên. triệu chứng. Kết luận của cơ quan chuyên môn xác định ong bị ngộ độc thuốc trừ sâu trong quá trình kiếm ăn trên đồng ruộng vừa mới xử lý phòng trừ sâu bệnh bằng thuốc BVTV.

 

Tình cảnh ong bị ngộ độc, chết kín đặc tại cửa tổ và dưới đáy tổ làm các hộ tiếc nuối, xót xa. Không ai bảo ai, những hộ nuôi ong quanh vùng tập trung tại nhà ông Nguyễn Huy Chính ở tổ 6, phố Ngọc, xã Trung Minh để dò hỏi, thông tin và nghĩ cách cứu vãn tình hình. Là một trong số họ tiên phong phát triển nghề nuôi ong lấy mật, ông Chính cho biết: Ngót 20 năm làm nghề này, ông chưa từng bị thiệt hại lớn đến vậy. Hơn 30 tổ ong, vốn bỏ ra chí ít cũng 40 – 50 triệu đồng vậy mà chỉ sau 2 ngày, những tổ ong mật đã chết đã gần như “trắng” đàn. Một số con khỏe hơn, ngộ độc với liều lượng ít hơn có vẻ như cố gượng dậy nhưng dáng điệu vẫn lay lắt, khật khừ, không còn sức vệ sinh tổ mặc dù đã được điều trị bằng phương pháp phun, cho uống thuốc giải độc.

 

Cũng theo các hộ nuôi ong ở đây, việc đầu tư nuôi ong ban đầu với mức vốn không hề nhỏ. Bình thường, mỗi tổ (bao gồm 4 - 6 bánh tổ) có giá từ 1,4 triệu – 2 triệu đồng. Ở các tổ 1, 3, 4, 6…, phố Ngọc, xã Trung Minh, hầu như gia đình nào cũng phát triển nghề nuôi, hộ nuôi ít nhất là 2 tổ, nhiều nhất 35 tổ. Đời sống kinh tế hộ nhờ nghề nuôi ong lấy mật có sự cải thiện đáng kể, mang lại nguồn thu nhập chính cho không ít gia đình. So với một số vùng chuyên nuôi ong lấy mật khác, nghề nuôi ở xã Trung Minh phát triển khá mạnh, thị trường đầu ra ổn định. Anh Dương Văn Thương, tổ 3 bộc bạch: Nếu ở một số nơi khác, mỗi chu kỳ quay mật chỉ cách nhau 5 – 7 ngày thì ở đây, cứ 20 ngày, bà con mới quay một lần. Hàng ngày, đàn ong bay đi khắp nơi tìm mật trong cự ly 4 – 10 km. Bà con không cho ong ăn thêm bất cứ thứ gì để đảm bảo chất lượng mật luôn sánh đượm, thơm, ngon. Mỗi tổ ong vào kỳ khai thác, hộ nuôi thu được 2 -3 lít mật, giá bán tại nhà 200.000 đồng/lít.

 

Vậy nhưng kể từ sau thiệt hại vừa mới xảy ra, nhiều tổ ong đã trống đàn, không còn cho khai thác. Việc gây, bổ sung đàn mới đối với một số hộ nuôi gặp nhiều khó khăn về vốn đầu tư, chưa kể những lo ngại, rủi ro trong gây nuôi nếu ong tiếp tục ăn phải loại thuốc BVTV sử dụng phun cho cây trồng như vụ việc kể trên. Bằng kinh nghiệm, những hộ nuôi ong cho rằng nếu chỉ phun thuốc BVTV cho cây trồng, ong là giống tinh anh sẽ không bao giờ tìm đến kiếm ăn. Tuy nhiên, giả thuyết được đưa ra để tiết kiệm 1 lần phun, người phun đã dùng hỗn hợp pha trộn thuốc BVTV và thuốc dẫn dụ côn trùng nên khi thuốc dẫn dụ lấn át thuốc trừ sâu, ong không thể phát hiện được nên tìm đến những cánh đồng chuyên canh các loại cây có hoa theo mùa vụ như ớt, cà, nhãn, vải… để hút mật.

 

Ông Nguyễn Thế Bình, Trưởng phòng Kinh tế thành phố cho biết: Ngoài xã Trung Minh, một vài đàn ong do hộ dân nuôi ở phường Tân Hòa cũng gặp hiện tượng trên nhưng mức độ rải rác hơn. Tuy chưa có thống kê rà soát cụ thể về tổng đàn ong trên toàn địa bàn nhưng ngoài 7 xã vùng ven, một số phường của thành phố cũng phát triển nghề nuôi ong lấy mật, số hộ tham gia nghề nuôi có đến hàng trăm. Đáng kể tại xã Trung Minh và xã Yên Mông đã thành lập được CLB nuôi ong thu hút hàng chục thành viên sinh hoạt.

 

Sau vụ việc ong chết hàng loạt do ngộ độc thuốc BVTV, cơ quan chuyên môn BVTV thành phố đã đưa ra một số khuyến cáo sử dụng thuốc BVTV liên quan trực tiếp đến vật nuôi, góp phần bảo vệ lợi ích của người trồng trọt lẫn hộ nuôi ong trên địa bàn. Đành rằng, sử dụng thuốc BVTV là danh mục được Nhà nước cho phép nhưng để bảo vệ lợi ích của cả đôi bên, cần thiết phải có sự theo dõi, nắm bắt sát sao và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quản lý việc sử dụng thuốc BTVT trong dân. Từ bài học này, hộ nuôi ong cũng cần có sự trang bị, cập nhật đầy đủ thông tin về tình hình phun thuốc, lịch phun của các HTX, doanh nghiệp sản xuất quanh khu vực để chủ động di chuyển đàn đến điểm dự bị nuôi ong khác hoặc tạm nhốt lại bằng màn, che kín trong thời điểm tổ chức phun thuốc tại vùng cây trồng có hoa vào mùa vụ.

                                                                             

 

 

 

                                                                          Bùi Minh

 

Các tin khác


Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục