Hàng trăm đàn ong của xã Trung Minh bị thiệt hại do hút phải mật, phấn hoa cây trồng vừa phun thuốc BVTV.

Hàng trăm đàn ong của xã Trung Minh bị thiệt hại do hút phải mật, phấn hoa cây trồng vừa phun thuốc BVTV.

(HBĐT) - Vào thời điểm cuối tháng 5, hàng chục hộ nuôi ong ở xã Trung Minh (thành phố Hòa Bình) lo thiệt hại về đàn với trên 230 tổ ong chuẩn bị đến kỳ quay mật bỗng dưng chết la liệt. Sự việc được Chi cục Thú y, phòng Kinh tế và Trạm thú y thành phố đến tận nơi tìm hiểu căn nguyên. triệu chứng. Kết luận của cơ quan chuyên môn xác định ong bị ngộ độc thuốc trừ sâu trong quá trình kiếm ăn trên đồng ruộng vừa mới xử lý phòng trừ sâu bệnh bằng thuốc BVTV.

 

Tình cảnh ong bị ngộ độc, chết kín đặc tại cửa tổ và dưới đáy tổ làm các hộ tiếc nuối, xót xa. Không ai bảo ai, những hộ nuôi ong quanh vùng tập trung tại nhà ông Nguyễn Huy Chính ở tổ 6, phố Ngọc, xã Trung Minh để dò hỏi, thông tin và nghĩ cách cứu vãn tình hình. Là một trong số họ tiên phong phát triển nghề nuôi ong lấy mật, ông Chính cho biết: Ngót 20 năm làm nghề này, ông chưa từng bị thiệt hại lớn đến vậy. Hơn 30 tổ ong, vốn bỏ ra chí ít cũng 40 – 50 triệu đồng vậy mà chỉ sau 2 ngày, những tổ ong mật đã chết đã gần như “trắng” đàn. Một số con khỏe hơn, ngộ độc với liều lượng ít hơn có vẻ như cố gượng dậy nhưng dáng điệu vẫn lay lắt, khật khừ, không còn sức vệ sinh tổ mặc dù đã được điều trị bằng phương pháp phun, cho uống thuốc giải độc.

 

Cũng theo các hộ nuôi ong ở đây, việc đầu tư nuôi ong ban đầu với mức vốn không hề nhỏ. Bình thường, mỗi tổ (bao gồm 4 - 6 bánh tổ) có giá từ 1,4 triệu – 2 triệu đồng. Ở các tổ 1, 3, 4, 6…, phố Ngọc, xã Trung Minh, hầu như gia đình nào cũng phát triển nghề nuôi, hộ nuôi ít nhất là 2 tổ, nhiều nhất 35 tổ. Đời sống kinh tế hộ nhờ nghề nuôi ong lấy mật có sự cải thiện đáng kể, mang lại nguồn thu nhập chính cho không ít gia đình. So với một số vùng chuyên nuôi ong lấy mật khác, nghề nuôi ở xã Trung Minh phát triển khá mạnh, thị trường đầu ra ổn định. Anh Dương Văn Thương, tổ 3 bộc bạch: Nếu ở một số nơi khác, mỗi chu kỳ quay mật chỉ cách nhau 5 – 7 ngày thì ở đây, cứ 20 ngày, bà con mới quay một lần. Hàng ngày, đàn ong bay đi khắp nơi tìm mật trong cự ly 4 – 10 km. Bà con không cho ong ăn thêm bất cứ thứ gì để đảm bảo chất lượng mật luôn sánh đượm, thơm, ngon. Mỗi tổ ong vào kỳ khai thác, hộ nuôi thu được 2 -3 lít mật, giá bán tại nhà 200.000 đồng/lít.

 

Vậy nhưng kể từ sau thiệt hại vừa mới xảy ra, nhiều tổ ong đã trống đàn, không còn cho khai thác. Việc gây, bổ sung đàn mới đối với một số hộ nuôi gặp nhiều khó khăn về vốn đầu tư, chưa kể những lo ngại, rủi ro trong gây nuôi nếu ong tiếp tục ăn phải loại thuốc BVTV sử dụng phun cho cây trồng như vụ việc kể trên. Bằng kinh nghiệm, những hộ nuôi ong cho rằng nếu chỉ phun thuốc BVTV cho cây trồng, ong là giống tinh anh sẽ không bao giờ tìm đến kiếm ăn. Tuy nhiên, giả thuyết được đưa ra để tiết kiệm 1 lần phun, người phun đã dùng hỗn hợp pha trộn thuốc BVTV và thuốc dẫn dụ côn trùng nên khi thuốc dẫn dụ lấn át thuốc trừ sâu, ong không thể phát hiện được nên tìm đến những cánh đồng chuyên canh các loại cây có hoa theo mùa vụ như ớt, cà, nhãn, vải… để hút mật.

 

Ông Nguyễn Thế Bình, Trưởng phòng Kinh tế thành phố cho biết: Ngoài xã Trung Minh, một vài đàn ong do hộ dân nuôi ở phường Tân Hòa cũng gặp hiện tượng trên nhưng mức độ rải rác hơn. Tuy chưa có thống kê rà soát cụ thể về tổng đàn ong trên toàn địa bàn nhưng ngoài 7 xã vùng ven, một số phường của thành phố cũng phát triển nghề nuôi ong lấy mật, số hộ tham gia nghề nuôi có đến hàng trăm. Đáng kể tại xã Trung Minh và xã Yên Mông đã thành lập được CLB nuôi ong thu hút hàng chục thành viên sinh hoạt.

 

Sau vụ việc ong chết hàng loạt do ngộ độc thuốc BVTV, cơ quan chuyên môn BVTV thành phố đã đưa ra một số khuyến cáo sử dụng thuốc BVTV liên quan trực tiếp đến vật nuôi, góp phần bảo vệ lợi ích của người trồng trọt lẫn hộ nuôi ong trên địa bàn. Đành rằng, sử dụng thuốc BVTV là danh mục được Nhà nước cho phép nhưng để bảo vệ lợi ích của cả đôi bên, cần thiết phải có sự theo dõi, nắm bắt sát sao và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quản lý việc sử dụng thuốc BTVT trong dân. Từ bài học này, hộ nuôi ong cũng cần có sự trang bị, cập nhật đầy đủ thông tin về tình hình phun thuốc, lịch phun của các HTX, doanh nghiệp sản xuất quanh khu vực để chủ động di chuyển đàn đến điểm dự bị nuôi ong khác hoặc tạm nhốt lại bằng màn, che kín trong thời điểm tổ chức phun thuốc tại vùng cây trồng có hoa vào mùa vụ.

                                                                             

 

 

 

                                                                          Bùi Minh

 

Các tin khác


Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Ra mắt QR Code địa chỉ đỏ Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 19/5, tại Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình, xóm Trường Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình), Thành Đoàn Hòa Bình tổ chức chương trình dâng hương và ra mắt QR Code địa chỉ đỏ. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn và đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thành phố. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện đúng ngày kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). 

Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục