Lực lượng DQTV huyện Mai Châu được xây dựng theo hướng  “Tinh gọn, rộng khắp”. Ảnh: Hội thao DQTV huyện Mai Châu năm 2013.

Lực lượng DQTV huyện Mai Châu được xây dựng theo hướng “Tinh gọn, rộng khắp”. Ảnh: Hội thao DQTV huyện Mai Châu năm 2013.

(HBĐT) - Trong vụ sạt lở đất, đá diễn ra vào ngày 16/2/2012 khiến 2 người tử vong tại xóm Phiêng Sa, xã Đồng Bảng, Ban CHQS huyện Mai Châu đã khẩn trương nắm tình hình, báo cáo UBND huyện huy động lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) của hai xã Tân Sơn và Đồng Bảng trực tiếp tham gia cứu hộ, cứu nạn. Trong điều kiện trời mưa giá rét và sương mù, sau 6 ngày đào bới, tìm kiếm, CB-CS Ban CHQS huyện và lực lượng DQTV đã tìm được xác hai nạn nhân để bàn giao về cho gia đình.

 

Trung tá Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện cho biết: Phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của LLVT. Do đó, cùng với nâng cao trình độ huấn luyện, khả năng sẵn sàng chiến đấu, Ban CHQS huyện đã chú trọng triển khai đồng bộ các chủ trương, biện pháp để chủ động, sẵn sàng thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn. Do huyện có địa hình chủ yếu là đồi núi cao và dốc đứng nên công tác cứu hộ, cứu nạn, phòng - chống giảm nhẹ thiên tai được tập trung vào nhiệm vụ cơ bản là phòng, chống lũ ống, lũ quét và sạt lở đất.

 

Trước mùa mưa bão vào khoảng tháng 3 hàng năm, Ban CHQS huyện đều tiến hành tham mưu cho Huyện uỷ, UBND huyện ban hành các văn bản, kế hoạch về công tác phòng - chống giảm nhẹ thiên tai, cứu hộ, cứu nạn. Đó sẽ là cơ sở để Ban CHQS huyện hướng dẫn, chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các xã, thị trấn chuẩn bị về lực lượng, phương tiện và hậu cần kỹ thuật.

 

Để đảm bảo thế chủ động, Ban CHQS huyện đã thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức trách nhiệm về các quy định phòng - chống cháy, nổ, cháy rừng, VSATTP và phòng - chống dịch bệnh. Quyết tâm không để xảy ra tai nạn lao động và đảm bảo an toàn tuyệt đối khi tham gia giao thông. Đồng thời, Ban CHQS huyện đã chỉ đạo Đài quan sát phòng không tăng cường quan sát trên không, mặt đất, kịp thời phát hiện và cảnh báo nguy cơ cháy rừng.

 

Đáp ứng yêu cầu về con người trong cứu hộ, cứu nạn, hàng năm, Ban CHQS huyện đã thường xuyên tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho hàng trăm lượt CB-CS về kiến thức, kỹ năng sử dụng các phương tiện cứu hộ, cứu nạn. Đặc biệt là việc huấn luyện cho CB-CS tham gia cứu hộ, cứu nạn phải đảm bảo yêu cầu cơ động nhanh, sử dụng thành thạo các trang bị, phương tiện. Đồng thời phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng để có thể xử lý linh hoạt, kịp thời, hiệu quả các tình huống. Ban CHQS huyện cũng đã xây dựng các phương án bố trí, huy động lực lượng cụ thể cho mỗi tình huống xảy ra.     

 

Chủ động trong công tác cứu hộ, cứu nạn, từ đầu năm đến nay, CB-CS Ban CHQS huyện và lực lượng DQTV các xã Mai Hịch, Phúc Sạn, Pà Cò và thị trấn Mai Châu đã tham gia hàng trăm ngày công giúp đỡ 100 hộ gia đình bị tốc mái nhà do gió lốc ngày 17/4. Trước đó, vào ngày 23/2, CB-CS Ban CHQS huyện đã phối hợp với lực lượng DQTV xã Tòng Đậu cứu nạn và bảo vệ hiện trường vụ tai nạn xe chở gạo dự trữ quốc gia ủng hộ đồng bào tỉnh Sơn La bị đổ tại địa phận xã Tòng Đậu.

 

Đồng chí Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện cho biết thêm: Bên cạnh việc chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, vật lực, trực sẵn sàng và giữ liên lạc thường xuyên với cơ sở được Ban CHQS huyện đặc biệt chú trọng. Từ đầu năm 2013 đến nay, thực hiện việc đối phó với cơn bão số 5, số 6 và số 7, Ban CHQS huyện đã thường xuyên theo dõi bản tin dự báo thời tiết, kịp thời có công điện gửi các cơ quan, đơn vị. Ngoài việc phân công cán bộ theo dõi địa bàn, nắm các địa bàn trọng điểm như Tân Mai, Phúc Sạn, Đồng Bảng, Vạn Mai hay xảy ra sạt lở đất, Ban CHQS huyện luôn tổ chức canh trực 24/24h. Rất may là không có thiệt hại nghiêm trọng về người và vật chất xảy ra.

 

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm sẽ có thể có một số cơn bão nữa. Do đó, Ban CHQS huyện vẫn luôn duy trì thường xuyên việc liên lạc trong hệ thống chỉ huy chỉ đạo từ huyện đến cấp thôn, đội trưởng. Riêng trong các đợt mưa bão dài ngày đảm bảo 100% quân số có mặt tại đơn vị, chủ động trong cứu hộ, cứu nạn và giảm nhẹ thiên tai, thảm họa khi có tình huống xảy ra.

           

 

                                                             Dương Liễu

 

 

 

Các tin khác


Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 13/9, UBND tỉnh ban hành Công điện số 07-CĐ/UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục