Ngư hộ xã Thung Nai (Cao Phong) được tuyên truyền về quản lý, bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản qua tờ rơi, áp phích.

Ngư hộ xã Thung Nai (Cao Phong) được tuyên truyền về quản lý, bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản qua tờ rơi, áp phích.

(HBĐT) - Những năm gần đây, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm, chú trọng thông qua tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của ngành, đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng an ninh trên địa bàn trong ngăn ngừa, kiểm soát các hành vi gây tổn hại đến môi trường và nguồn lợi thủy sản.

 

Cùng với lực lượng chức năng như công an, phòng NN&PTNT các huyện và UBND các xã vùng hồ sông Đà, Chi cục Thủy sản đã triển khai tuyên truyền, tập huấn, giới thiệu Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đặc biệt là tuyên truyền Chỉ thị số 01/1998/CT-TTg ngày 2/1/1998 của Thủ tướng Chính phủ về nghiêm cấm sử dụng chất nổ, chất độc, xung điện để khai thác thủy sản. Sử dụng nhiều hình thức tuyên truyền như phát tờ rơi, tài liệu, áp phích và tổ chức tập  huấn cho cán bộ xã, phường, nông ngư trên địa bàn toàn tỉnh. Từ năm 2008 đến nay đã tổ chức 25 lớp tập huấn với tổng số hơn 1.000 người được tuyên truyền. Nhân ngày Môi trường thế giới hàng năm, Chi cục Thủy sản phối hợp tổ chức mít tinh, triển khai các hoạt động hưởng ứng, vận động nhân dân BVMT và nguồn lợi thủy sản như thu gom rác thải, cắm biển BVMT, bảo vệ các loài thủy sản đang có nguy cơ cạn kiệt.

 

Qua khảo sát tình hình khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản vùng hồ chứa thủy điện Hòa Bình xác định được 24 bãi cá đẻ tự nhiên của 4 nhóm tham gia đẻ trứng (nhóm đẻ trứng trôi nổi, nhóm đẻ trứng dính và bán dính, nhóm đẻ trứng hang hốc, nhóm đào hố đẻ và áp trứng trong miệng). Chi cục Thủy sản đã xây dựng bản đồ quy hoạch các bãi cá đẻ tự nhiên trên địa bàn và hàng năm tiếp tục điều tra, khảo sát, bổ sung, khoanh vùng biển cấm khai thác thủy sản theo mùa vụ cá đẻ nhằm bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản vốn có của địa phương. Đến nay đã xác lập 10 biển cấm tại suối Doi, suối Ké - xã Hiền Lương, suối Trạch - xã Vầy Nưa (Đà Bắc), khu Vật Mang, thung Bang - xã Thung Nai (Cao Phong), đảo bản Mu, cửa suối Ngòi- xã Ngòi Hoa (Tân Lạc), cửa suối Rút - xã Phúc Sạn (Mai Châu) cửa suối Hạt - xã Yên Hòa, cửa suối Chông - xã Đồng Ruộng (Đà Bắc). Trong 3 năm 2011 - 2013, Chi cục đã phối hợp với xã Thung Nai (Cao Phong), Hiền Lương (Đà Bắc) phát động phong trào bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, tiến hành thả 57.500 con cá giống xuống hồ gồm cá lăng, chày, bỗng, mè trắng, mè hoa... Cá giống được thả xuống bãi cá đẻ và được khoanh vùng, bảo vệ.

 

Từ đầu năm đến nay, hoạt động bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản được tăng cường. Chi cục Thủy sản đã tổ chức 6 lớp tập huấn về Luật Thủy sản và các văn bản dưới luật cho ngư dân có hoạt động thủy sản, bình quân 50 người/lớp, ngoài ra còn phát 4.300 tờ rơi tuyên truyền về nuôi, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác bảo vệ nguồn lợi. Vào cuối tháng 7 vừa qua, hoạt động thả cá giống nhằm bảo tồn và phát triển bền vững các giống loài thủy sản, gìn giữ sự đa dạng hệ sinh thái thủy sinh vật, tiến tới phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản cũng được triển khai. Bên cạnh đó, Chi cục Thủy sản đang tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 01/1998/CT - TTg ngày 2/1/1998 của Thủ tướng Chính phủ về việc nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản. Phối hợp với các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành  vi vi phạm sử dụng các   ngư cụ trong danh mục cấm để khai thác thủy sản, kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản trên sông, suối và các vùng nước tự nhiên khác.

 

 

                                                                  Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Tăng cường phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão

(HBĐT)-UBND tỉnh ban hành Công văn số 1578/UBND-KTN, ngày 12/9/2023 về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh. 

Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục