Lực lượng ĐV-TN huyện Lạc Sơn phối hợp với phụ nữ, nông dân làm VSMT trên tuyến giao thông xung yếu (ngầm Vó, xã Nhân Nghĩa).

Lực lượng ĐV-TN huyện Lạc Sơn phối hợp với phụ nữ, nông dân làm VSMT trên tuyến giao thông xung yếu (ngầm Vó, xã Nhân Nghĩa).

(HBĐT) - Tuy chưa được xử lý một cách triệt để nhưng trong 2, 3 năm lại đây, với sự thành lập của các tổ, đội thu gom và đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân hộ gia đình, công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện Lạc Sơn đang có những chuyển biến tích cực.

 

Anh Đặng Thanh Toàn, tổ trưởng tổ VSMT thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) cho biết: Hiện tại, tổ có 6 người, vận hành theo cơ chế cân đối, lấy thu bù chi, ngoài ra được hỗ trợ đầu tư về phương tiện xe chở rác, thùng rác. Đến nay, có khoảng hơn 40% số hộ ở các KDC nộp phí thu gom rác thải hàng năm. Cơ bản bà con đã biết cách phân loại và thu gom, tập kết rác tại các thùng. Số hộ còn vứt rác bừa bãi chỉ còn rất ít. Tổng lượng rác thải sinh hoạt mỗi ngày trên địa bàn khoảng 5 tấn. Ngoài khu vực thị trấn còn có thêm một số xã khác cũng triển khai hoạt động thu gom, xử lý rác thải, chất thải tại các chợ và KDC, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường, trong đó có tổ VSMT xã Nhân Nghĩa, Vũ Lâm làm nhiệm vụ thu gom tại các xã dọc tuyến tỉnh lộ như: Liên Vũ, Xuất Hóa, Thượng Cốc. Cùng với việc tổ chức thu gom, toàn bộ lượng rác thải được tập kết tại bãi chôn lấp xã Nhân Nghĩa và bãi chôn lấp xã Vũ Lâm. Đây là 2 bãi chôn lấp được huyện hỗ trợ xây dựng với kinh phí bãi chôn lấp ở xã Nhân Nghĩa trên 2,4 tỷ đồng, bãi chôn lấp xã Vũ Lâm 300 triệu đồng. Tại điểm tập kết rác thải thị trấn cách xa khu trung tâm 3 km, đảm bảo quy hoạch xa KDC, có trồng diện tích keo, được nâng cấp, cải tạo và xử lý tránh rò rỉ, phát tán ô nhiễm.

 

Bên cạnh đó, điều kiện VSMT ở các địa bàn vùng cao, sâu, xa có những cải thiện đáng kể. Theo đồng chí Bùi Văn Rỉnh, Trưởng phòng TN&MT huyện, trước đây, tình trạng chất thải rắn, rác thải sinh hoạt vứt, ném bừa bãi, không người thu gom diễn ra phổ biến, hộ dân sống, sinh hoạt gần nơi ô nhiễm nhưng có thái độ dửng dưng. Dần dà, với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan, đoàn thể tuyên truyền, vận động, ngành TN&MT cấp thùng rác, nơi xa xôi, không thuận tiện, vừa tuyên truyền kết hợp vận động hỗ trợ xây dựng các công trình vệ sinh, hố đào chôn lấp rác thải..., tình hình đã thay đổi theo hướng tích cực.

 

Từ năm 2010 đến nay, bằng nguồn kinh phí môi trường, huyện Lạc Sơn đã trang bị 3 xe ô tô chuyên chở, 20 xe đẩy rác và 400 thùng đựng, trong đó, trang bị mới 30 thùng đựng của năm 2013. Để tạo chuyển biến, nâng cao hơn nữa nhận thức, ý thức của cộng đồng trong bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan xanh - sạch - đẹp, hàng năm, vào các tháng hành động NS&VSMT, ngoài tuyên truyền bằng panô, áp phích, khẩu hiệu, loa truyền thanh thôn, xóm, phòng TN&MT còn phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội như: đoàn TN, HPN, CCB, nông dân..., tổ chức các đợt hưởng ứng bằng hoạt động tình nguyện cấp phát tờ rơi, thu gom rác thải, chất thải sinh hoạt ở những nơi giáp ranh với huyện bạn Yên Thủy, những vị trí xung yếu, điểm nóng ô nhiễm môi trường và vệ sinh đường làng, ngõ xóm...

 

 

 

                                                                     Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Tăng cường phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão

(HBĐT)-UBND tỉnh ban hành Công văn số 1578/UBND-KTN, ngày 12/9/2023 về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh. 

Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục