Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị tham gia hội nghị trực tuyến về an toàn hồ chứa nước.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị tham gia hội nghị trực tuyến về an toàn hồ chứa nước.

(HBĐT) - Ngày 29/8, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến giữa các bộ, ngành với các địa phương về an toàn hồ chứa nước. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị, tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành, Công ty Thủy điện Hòa Bình và Công ty khai thác công trình thủy lợi.

 

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, trong nhiều năm qua, Nhà nước và nhân dân đã đầu tư trên 6.500 hồ chứa thủy lợi với tổng dung tích trữ khoảng 11 tỷ m3, trong đó, có 560 hồ chứa lớn, có dung tích trữ trên 3 triệu m3 hoặc cao trên 15m; 1.752 hồ có dung tích từ 0,2 triệu m3 đến 3 triệu m3, còn lại là những hồ có dung tích nhỏ hơn 0,2 triệu m3. Các tỉnh đã xây dựng nhiều hồ chứa là Bắc Giang 461 hồ, Tuyên Quang 503 hồ, Vĩnh Phúc 209 hồ, Phú Thọ 124 hồ, Thanh Hóa 610 hồ, Nghệ An 625 hồ, Hà Tĩnh 345 hồ, Bình Định 161 hồ, Đắk Lắk 439 hồ…. Đánh giá thưc trạng công trình hồ chứa thủy lợi, theo Bộ NN&PTNT, cả nước hiện có 317 hồ bị hư hỏng, trong đó có 120 hồ trọng điểm cần quan tâm đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ năm 2013.

 

Trên địa bàn tỉnh ta hiện có 514 hồ thủy lợi lớn nhỏ, gồm 33 hồ lớn, còn lại 481 hồ nhỏ. Trong số 33 hồ lớn đã có 24 công trình hồ được sửa chữa nâng cấp, đảm bảo an toàn và đủ năng lực chống lũ theo TCVN 285 – 2002 và còn 9 công trình hư hỏng cần sửa chữa để đảm bảo an toàn. Cả tỉnh cũng còn 65 công trình thuộc các đập có dung tích dưới 3 triệu m3 hư hỏng nặng cần sửa chữa đầu tư. Ngoài hồ thủy điện Hòa Bình, toàn tỉnh còn có 5 hồ thủy điện nhỏ đang vận hành phát điện tại các huyện Mai Châu, Cao Phong, Đà Bắc và Lạc Sơn có tổng công suất phát điện 13,55MW. Qua kiểm tra 5 hồ thủy điện nhỏ trên địa bàn có hồ sơ khảo sát đầy đủ, các đập đều hoàn thành nghiệm thu phát điện từ năm 2011 trở về trước. Tuy nhiên, hiện các chủ đập vẫn chưa thực hiện đăng ký an toàn đập, chưa lập phương án phòng - chống lũ lụt cho vùng hạ du, chưa có phương án bảo vệ đập, phương án phòng - chống lụt bão công trình đầu mối; chưa xây dựng phương án cắm mốc giới xác định hành lang bảo vệ hồ chứa và phạm vi vùng phụ cận bảo vệ đập. Trong công tác quản lý an toàn đập, hiện nay, tất cả các hồ, đập thủy lợi trên địa bàn tỉnh đều không có hồ sơ, ghi chép số liệu, lắp đặt thiết bị quan trắc và kiểm định an toàn đập đầy đủ theo quy định. Tuy vậy, những công trình xuống cấp nghiêm trọng có nguy cơ mất an toàn đã được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đảm bảo an toàn. UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở NN&PTNT xây dựng kế hoạch kiểm định an toàn đập đối với 62 công trình có dung tích từ 500.000m3 hoặc thân đập cao từ 12m trở lên với tổng chi phí gần 5,2 tỷ đồng.

 

Tại hội nghị, tỉnh ta đã đề nghị các bộ, ngành tham mưu Chính phủ tăng mục đầu tư cho sửa chữa, nâng cấp các công trình hồ, đập, đảm bảo an toàn phục vụ sản xuất đạt kết quả; hoàn thiện cơ chế, chính sách vể quản lý, khai thác công trình theo hướng có sự tham gia của người hưởng lợi. Đồng thời, tăng cường đào tạo nâng cao nhiệm vụ chuyện môn, nhiệm vụ cho lực lượng quản lý khai thác công trình.

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã đánh giá cao những nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, đơn vị chức năng trong công quản lý, đảm bảo an toàn công trình hồ, đập. Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các bộ ngành, địa phương cần có sự phối hợp tốt hơn trong công tác quy hoạch; dừng thi công những công trình thủy lợi kém hiệu quả; rà soát năng lực các đơn vị tư vấn, các BQL các dự án trong đầu tư xây dựng; xử lý nghiêm các đơn vị chủ quản không thực hiện đúng các quy trình pháp luật. Đồng thời, tập trung kiện toàn và có những giải pháp căn cơ trong việc phân cấp quản lý, đơn vị chịu trách nhiệm, tập trung nguồn lực duy tu, bảo dưỡng các công trình hồ, đập hiện đã xuống cấp, giám sát chặt chẽ chất lượng công trình trong quá trình thi công, đảm bảo an toàn các hồ, đập, tính mạng của nhân dân vùng hạ du các hồ thủy lợi, thủy điện, góp phần thúc đẩy phát triển KT – XH địa phương.

 

 

 

                                                         Hồng Trung

 

 

 

Các tin khác


Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 13/9, UBND tỉnh ban hành Công điện số 07-CĐ/UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục