Lực lượng kiểm lâm thành phố Hòa Bình triển khai phương án PCCCR mùa khô 2013-2014 tại xã Sủ Ngòi, TP Hòa Bình.

Lực lượng kiểm lâm thành phố Hòa Bình triển khai phương án PCCCR mùa khô 2013-2014 tại xã Sủ Ngòi, TP Hòa Bình.

(HBĐT) - Tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm tới trên 70% tổng diện tích tự nhiên toàn tỉnh, phân bố ở địa hình đồi núi cao. Đã chính thức bước vào mùa khô và dự báo thời tiến khô hanh sẽ kéo dài đến khoảng tháng 4 năm sau. Đây là thời gian mà người dân hay đối nương làm rẫy, khai thác lâm sản.

 

Theo đó, đã xuất hiện nguy cơ cháy rừng, đặc biệt tại những khu vực giáp ranh, núi cao, hẻo lánh, có các trạng thái rừng dễ phát sinh lửa cháy như tre, nứa, rừng hỗn giao, rừng lau lách, rừng trồng đã đến đã qua thời kỳ khai thác. Mấy năm nay, công tác PCCCR trên địa bàn tỉnh được triển khai khá hiệu quả. Nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương, người dân và các chủ rừng về tầm quan công tác PCCCR, triển khai các biện pháp PCCCR được nâng cao và thu được những kết quả khả quan đã hạn chế được nguy cơ cháy rừng, góp phần bảo vệ tài nguyên rừng bền vững. Tính đến tháng 9/2013, cả tỉnh chỉ để xảy ra 2 vụ cháy rừng với tổng diện tích 0,24 ha ( gồm 0,1 ha rừng trồng và 0,14 ha rừng tự nhiên nghèo kiệt). Đến nay, mật độ che phủ rừng cả tỉnh đạt 49,3%. Theo cơ quan chức năng, công tác PCCCR của tỉnh đã có chuyển biến, nhưng tình hình thời tiết luôn diễn biến phức tạp khó lường, khô hạn có khả năng kéo dài nhiều nguy cơ gây cháy rừng. Trong khi đó vẫn còn có một số cơ sở, chủ rừng chưa thực sự quan tâm, triển khai thường xuyên công tác PCCCR. Sự phối hợp giữa các cấp ngành chưa chặt chẽ. Công tác tuyên truyền, phổ biến ít được chú ý, nhất là các huyện vùng cao, các xã vùng sâu, xa. Vẫn còn hiện tượng sử dụng lửa trái quy định, là những nguy cơ gây cháy rừng ở tỉnh ta.

 

Cũng như mọi năm, năm nay, đối với công tác PCCCR tiếp tục thực hiện phương châm “4 tại chỗ” về chỉ huy, phương án, nhân lực, phương tiện tại chỗ. Tiếp tục đề cao sự phối hợp giữa các lực lượng kiểm lâm, công an, dân quân, tự vệ trong quản lý bảo vệ rừng, PCCCR. Hiện lực lượng kiểm lâm đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương củng cố ban chỉ huy PCCCR để triển khai các phương án PCCCR tại cơ sở, tiến hành, xây dựng 5 cấp dự báo cháy rừng và lệnh báo động theo 5 cấp dự báo cháy rừng;  xây dựng được quy trình phòng cháy, chữa cháy rừng; xây dựng quy ước của cộng đồng về phòng cháy, chữa cháy rừng; xây dựng các bảng nội quy bảo vệ rừng và PCCCR; biển cấm lửa và biển báo hiệu cấp dự báo cháy rừng. Đến nay, tất cả các thôn, bản, xóm có rừng đã xây dựng được quy ước bảo vệ rừng, đồng thời kiện toàn ban chỉ huy, chỉnh sửa phương án PCCCR. Một số địa phương tiếp tục duy trì, tổ chức phát dọn hệ thống đường băng xanh, đường băng trắng cản lửa  tại những khu vực có nguy cơ cao dễ phát sinh lửa rừng cháy lan.

 

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, trong công tác PCCCR cần đặc biệt đề cao công tác phòng cháy rừng là chính. Nhiều năm qua, nguyên nhân gây cháy rừng chủ yếu phát sinh từ yếu tố chủ quan của người dân khi không tuân thủ các quy định PCCCR, bảo vệ rừng, tự ý đốt nương, làm rẫy, săn bắt ong… Chính vì vậy, cùng với kiểm tra, giám sát theo chỉ đạo, lực lượng chức năng đang tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và các chủ rừng thực hiện nghiêm túc các quy định quản lý bảo vệ rừng, PCCCR. Lực lượng chức năng khuyến cáo: tại khu vực núi cao, rừng hỗn giao, núi cao, rừng tre, nứa, rừng lau lách là những nguyên vật liệu dễ bắt lửa và cháy lan với tốc độ lớn nhất khi có gió và thời tiết hanh khô. Cần thực hiện nghiêm túc các quy định về PCCCR. Tuyệt đối không đốt nương làm rẫy khi thời tiết hanh khó và khi có gió lớn.

 

Song song với khẩn trương triển khai công tác PCCCR theo phương châm 4 tại chỗ, lực lượng chức năng đang tăng cường phối hợp với các xã có rừng, đẩy mạnh quản lý, bảo vệ rừng, kiên quyết xử lý những trường hợp khai thác, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép, vi phạm Luật Quản lý và bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên rừng.                               

                                                                                                                                     

                                                                Lê Chung

 

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục