Đồng chí Hoàng Quang Minh, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh phát biểu kết luận tại buổi giám sát tại Sở TN-MT.

Đồng chí Hoàng Quang Minh, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh phát biểu kết luận tại buổi giám sát tại Sở TN-MT.

(HBĐT) - Ngày 14/11, đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Quang Minh, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát tình hình công tác QLNN về TN-MT năm 2013 tại Sở TN-MT. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh, một số sở, ngành của tỉnh.

 

Năm 2013, ngành TN-MT đã thực hiện tốt chức năng tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và trực tiếp thực hiện có hiệu quả trong công tác QLNN về TN_MT, với những kết quả nổi bật: Cơ bản hoàn thành công tác cấp giấy CNQSDĐ, tỷ lệ đạt 86,89% diện tích đất cần cấp cho các tổ chức, hộ gia đình, các nhân, tạo điều kiện cho người sử dụng đất có giấy CNQSDĐ thực hiện quyền theo quy định. Công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư có nhiều chuyển biến tích cực, đã nhanh chóng giải quyết và đề xuất hướng giải quyết nhiều tồn tại vướng mắc trong công tác GPMB, góp phần đẩy lùi nguy cơ khiếu kiện kéo dài. Công tác đo đạc, địa chính chính quy giúp các địa phương nắm và quản lý được nguồn tài nguyên, đánh giá được hiện trạng để có định hướng phát triển bền vững. Công tác hướng dẫn lập thủ tục, thẩm định hồ sơ cho các tổ chức, cá nhân có đề nghị tham gia hoạt động khoáng sản trình UBND tỉnh cấp phép được thực hiện nhanh chóng đúng thời gian theo quy định, không để tồn đọng hồ sơ. Kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo việc thực hiện hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Công tác thẩm định báo cáo đánh giá các tác động môi trường và dự án cải tạo, phục hồi môi trường được tiến hành thường xuyên, chất lượng từng bước được nâng lên. Công tác thanh tra, kiểm tra đã thực hiện theo kế hoạch, xử lý những vụ việc về tranh chấp đất đai, sử dụng sai mục đích, giải quyết không để tồn đọng đơn thư.

 

Bên cạnh đó, Sở TN-MT nêu rõ những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý đất đai, đo đạc bản đồ, bồi thường GPMB và hỗ trợ tái định cư; bảo vệ môi  trường, quản lý tài nguyên nước và khí tượng thủy văn, công tác thanh tra, kiểm tra. Đồng thời kiến nghị HĐND, UBND tỉnh một số vấn đề liên quan đến việc phân cấp nhiệm vụ chi BVMT trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo và giao cho HĐND các huyện, thành phố tăng cường giám sát về TN-MT đối với UBND cùng cấp để giải quyết những vẫn đề phát sinh ở cơ sở thao thẩm quyền, xem xét bổ sung biên chế cho các phòng chuyên môn của sở. Giao các ngành quản lý, theo dõi báo cáo một số chỉ tiêu về bảo vệ môi trường bền vững theo chức năng.

 

Phát biểu kết luận, đồng chí Trưởng đoàn giám sát nhấn mạnh một số nhiệm vụ trong thời gian tới, gồm: tiếp tục làm tốt công tác giáo dục tuyên truyền để nâng cao trách nhiệm cho CBCC; làm tốt công tác phối hợp với các cấp, các ngành để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; chú trọng rà soát bổ sung quy hoạch sử dụng đất từ cơ sở. Tập trung làm tốt công tác thăm dò, đánh giá trữ lượng khoáng sản để quy hoạch và quản lý có hiệu quả; làm tốt công tác bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên nước; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân và giải quyết KN-TC; đẩy mạnh CCHC; chăm cho công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho CBCC.

 

 

                                                                          Đức Phượng

Các tin khác


Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển

Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.

Theo dõi chỉ số điện năng để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

(HBĐT) - Thường xuyên theo dõi chí số công tơ, lượng điện năng tiêu thụ để điều chỉnh cách sử dụng các thiết bị điện sao cho tiết kiệm, hiệu quả nhất là một trong những giải pháp quan trọng mà ngành Điện khuyến cáo đến khách hàng để tránh hóa đơn tiền điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng.

15h ngày 27/6, đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 27/6, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành văn bản số 86/BCH-VP về việc đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình.

Lợi ích từ "phòng họp không giấy" ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Giảm văn bản hành chính trong mỗi cuộc họp, tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu, rút ngắn thời gian chuẩn bị họp, tăng cường sự tương tác giữa các thành viên dự họp, nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành... là những lợi ích từ khi UBND huyện Lạc Sơn triển khai hệ thống "phòng họp không giấy”.

Xã Thung Nai không chủ quan, lơ là trước thiên tai

(HBĐT) - "Hễ trời mưa to là nước từ trên đồi núi cao đổ dồn kéo theo khối lượng đất, đá tràn xuống tỉnh lộ 435 gây ngập úng, độ sâu trung bình 0,4 - 0,6m, đỉnh điểm các đợt mưa lớn kéo dài lên đến 0,8 - 1m. Ngoài ra, tại khu vực này cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đá lăn, sạt lở đất, đá do nền đất yếu, địa hình đồi dốc tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thiên tai bất cứ lúc nào”. Đó là trăn trở của anh Nguyễn Xuân Đại ở xóm Nai, xã Thung Nai (Cao Phong) trước thời gian cao điểm mùa mưa bão.

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/6, Bắc Bộ, Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục