(HBĐT) -Xã Quyết Chiến có diện tích rừng tự nhiên bao phủ lớn nhất huyện Tân Lạc với gần 2.000 ha. Những năm gần đây, nhờ sự vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền, ý thức của các hộ dân trong bảo vệ tài nguyên, diện tích rừng trên địa bàn xã được quản lý tốt, nhiều năm không có vụ cháy rừng, không xảy ra các vụ vi phạm pháp luật trong quản lý rừng và lâm sản. Anh Đỗ Văn Định, cán bộ kiểm lâm địa bàn cho biết: Được phân công phụ trách địa bàn xã Quyết Chiến từ nhiều năm nay, qua thường xuyên bám sát cơ sở, chúng tôi đã tham mưu cho UBND xã thực hiện có hiệu quả phương án PCCCR, những biện pháp quản lý và bảo vệ rừng (QL&BVR).

 

Công tác tuyên truyền,  phổ biến, giáo dục trong cộng đồng dân cư được kết hợp với đưa ra những biện pháp chủ động, kiên quyết từ phía chính quyền cơ sở giúp nâng cao, tạo chuyển biến về ý thức của người dân trong QL&BVR. Xã đã thành lập, củng cố và duy trì hoạt động tổ, đội BVR& PCCCR ở 100% xóm, bản có sự tham gia của 52 người là thành viên nòng cốt đã được tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, nhiệt tình tham gia bảo vệ diện tích rừng.  

 

Từ đầu năm đến nay, thông qua triển khai hội nghị ở các xóm, toàn xã đã có 235 lượt người được tuyên truyền, phổ biến về QL&BVR, PCCCR. Bằng truyền thông, giáo dục, hướng dẫn, từ năm 2010 đến nay, địa bàn xã không xảy ra vụ việc đáng tiếc vi phạm các quy định chung về BVR, quy định về thiết kế khai thác gỗ, quy định chế biến gỗ và lâm sản, PCCCR gây cháy rừng, chăn thả gia súc vào rừng đã có quy định cấm, lấn chiếm rừng trái pháp luật, phá hoại các công trình phục vụ việc BV&PTR, khai thác trái phép cảnh quan, môi trường rừng, phá rừng làm nương rẫy, khai thác rừng trái phép, quy định về quản lý bảo vệ động vật rừng, vận chuyển lâm sản trái pháp luật, mua bán - cất giữ - chế biến - kinh doanh lâm sản trái phép và các vi phạm khác.

 

Theo đồng chí Bùi Văn Bến, Phó Chủ tịch UBND xã, cùng với kiểm lâm địa bàn, các lực lượng chức năng ở cơ sở đã thường xuyên tuần tra, kiểm tra tình hình an ninh rừng các khu vực giáp ranh với các xã bạn, đồng thời kiểm tra, hướng dẫn nhân dân xử lý thực bì làm nương rẫy và triển khai PCCCR. Những quy định chung nhằm BVR được thống nhất thực hiện ở xóm, bản, chẳng hạn như quy định đối với các hộ muốn khai thác tận thu gỗ để làm nhà phải được sự đồng ý của cộng đồng dân cư, tổ chức họp xóm để bình bầu nhất trí trước khi trình lên cấp xã; các hộ tuyệt đối không được mang cưa máy vào rừng, nếu vi phạm sẽ tịch thu, xử lý nghiêm... Nhờ vậy, đến nay, 97/97 hộ có cưa máy trên địa bàn xã đã thực hiện đúng theo cam kết với UBND xã về việc sử dụng cưa xăng đúng mục đích, không tự tiện mang máy móc cơ giới vào rừng.

 

Đồng chí Bùi Văn Phư, Hạt phó Hạt kiểm lâm huyện khẳng định: Những năm trước đây, các vụ xử lý vi phạm hành chính chủ yếu là vận chuyển trái phép lâm sản qua địa bàn xã Quyết Chiến. Cùng với xã đội, dân quân, lực lượng kiểm lâm đã kiểm tra, phát hiện, tịch thu cưa máy của một số người đến khai thác, đồng thời thực hiện các đợt truy quét. Vì thế, hoạt động khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép đã được kịp thời ngăn chặn, đẩy lùi, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ, giữ lại màu xanh rừng tự nhiên trên địa bàn vùng cao này.

 

 

 

                                                                       Bùi Minh

 

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, đá tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Mặc dù đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhưng với địa hình miền núi phức tạp, độ dốc cao, chia cắt bởi hệ thống sông, suối dày đặc cùng với tác động từ chính con người nên nguy cơ xảy ra tình trạng đá lăn, sạt lở tại xã Nánh Nghê (Đà Bắc) trong mùa mưa bão rất lớn.

Kết luận của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Ngày 23/6/2022, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị (Kết luận số 36-KL/TW) về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Báo Nhân Dân xin giới thiệu nội dung Kết luận.

Tuổi trẻ chung tay bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tích cực triển khai các hoạt động thiết thực chung tay bảo vệ môi trường (BVMT). Trong đó chú trọng cải tạo môi trường nông thôn, xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Nhiều phong trào, mô hình của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đem lại hiệu quả, tạo dấu ấn và sức lan tỏa trong cộng đồng.

Bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến sông Đà mùa mưa bão

(HBĐT) - Tuyến sông Đà có chiều dài khoảng 100km, chiều rộng trung bình khoảng 3km, phía hạ lưu qua TP Hoà Bình, thượng lưu từ TP Hòa Bình qua Đà Bắc lên các huyện của tỉnh Sơn La. Năm nay, lưu lượng nước thượng nguồn đổ về lớn, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT), Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình (NMTĐHB) đã phải mở nhiều cửa xả. Dự báo tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, lực lượng chức năng đang triển khai các kịch bản, phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thuỷ (ATGTĐT) sát với thực tế.

Thao trường an ninh mạng mô phỏng thực tế giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực

Với khả năng tạo ra môi trường thực chiến đa dạng, hệ thống thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range do các kỹ sư Việt Nam làm chủ hoàn toàn về công nghệ, sẽ giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực an ninh mạng trình độ cao.

Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ động viên lực lượng cứu hộ, tìm kiếm người bị nạn do mưa lũ

Chiều 4/7, đồng chí Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, đã kiểm tra hiện trường công tác tìm kiếm người bị nạn do lũ cuốn tại Thủy điện bản Phi Lĩnh, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục