Cầu treo xóm Môn, xã Bắc Phong giúp việc đi lại, giao thương hàng hóa của người dân vùng đặc biệt khó khăn an toàn trong mùa mưa lũ.

Cầu treo xóm Môn, xã Bắc Phong giúp việc đi lại, giao thương hàng hóa của người dân vùng đặc biệt khó khăn an toàn trong mùa mưa lũ.

(HBĐT) - Theo thống kê trên địa bàn huyện Cao Phong có 6 ngầm tràn, gồm: ngầm Khoang Khi (Đông Phong), Đồng Bả (Đông Phong), Suối Nhuối (Tân Phong), Suối Khuộn (Nam Phong), Nam Thành (Nam Phong) và ngầm xóm Chầm (Yên Lập).

 

Từ năm 2010 đến nay, bằng nhiều nguồn vốn đầu tư sửa chữa, cải tạo với tổng kinh phí hàng chục tỷ đồng, 6 ngầm tràn nêu trên đã có kết cấu liên hợp cống bằng bê tông cốt thép và lắp đặt hệ thống cảnh báo (biển cảnh báo, cột đo mực nước). Với kết cấu vững chắc này, kể từ đầu mùa mưa bão đến nay, hầu như tất cả hoạt động giao thông qua các ngầm tràn trên địa bàn huyện đều diễn ra an toàn, kể cả lúc xảy ra mưa lớn cũng không tràn nước qua bề mặt ngầm.

 

Đối với hệ thống cầu treo, huyện có 2 cầu treo bắc qua suối Vàng của xã Bắc Phong và một nhánh khu vực lòng hồ sông Đà ở xã Thung Nai. Trước đây, do giao thông cách trở, việc đi lại của nhân dân các xóm Môn – xã Bắc Phong và xóm Mu, Chiềng – xã Thung Nai rất nguy hiểm, khó khăn. Theo bà Bùi Thị Nhiên ở xóm Mu, xã Thung Nai, cầu làm từ những năm 2000, lúc đầu dầm làm bằng gỗ nhưng sau vài năm thì mục nát nên bà con tự huy động, dùng nguyên liệu bương, tre để thay thế. Cầu tạm, không đảm bảo an toàn nên mỗi lần đi qua, lại đều lo nơm nớp, nhất là với trẻ nhỏ hàng ngày phải qua cầu đến trường. Cuối năm 2012, cầu treo Mu – Chiềng được sửa chữa, cải tạo lại với giá trị đầu tư trên 700 triệu đồng. Cầu có kết cấu dầm thép, mặt sàn lát bằng thép đáp ứng mong mỏi có một cây cầu vững chắc khi đi qua suối của người dân 2 xóm Mu, Chiềng. Cuối năm 2013, thay vì cầu tạm, cầu treo xóm Môn có chiều dài 60m cũng được đầu tư cải tạo với tổng trị giá trên 1,2 tỷ đồng. Ngoài ra, các cầu bắc qua các suối nhỏ trên địa bàn cũng đã được làm bằng bê tông cốt thép.

 

Đồng chí Đinh Trọng Hiền, cán bộ phụ trách lĩnh vực giao thông – Phòng KT & HT huyện Cao Phong cho biết: Nhằm đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn, huyện đã tổ chức kiểm tra, rà soát việc đảm bảo an toàn giao thông trên tất cả các tuyến đường hiện đang quản lý. Các xã, thị trấn phối hợp với đơn vị đường bộ thực hiện duy tu, sửa chữa đối với các vị trí ổ gà, lún cao su, khơi thông cống rãnh, phát quang tầm nhìn và sửa chữa, bổ sung các biển báo hiệu đường bộ còn thiếu hoặc đã hư hỏng, xuống cấp. Tại điểm thường xuyên sạt lở xóm Ong, xã Nam Phong vừa được bê tông hóa, không còn tái diễn nguy cơ sạt lở. Một số xóm đi lại còn khó khăn như Chầm, Bạ, Thôi, Quà của xã Yên Lập đã huy động nhân lực tại chỗ tạm thời khắc phục ổ gà, lầy lội vào mùa mưa. Bên cạnh đó, huyện thường xuyên chỉ đạo Ban quản lý các công trình tăng cường đôn đốc các nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ thi công trong mùa mưa bão, như các tuyến Xuân Phong, ngầm Khuận xã Nam Phong, cầu Dệ xã Bắc Phong… Trong những tháng mùa mưa đã kịp thời khắc phục sạt lở tại đường xóm Nếp, xã Tây Phong, sửa chữa khắc phục sạt lở tuyến đường xóm Nà Bái – xã Dũng Phong, san lấp ổ gà đường vào trung tâm xã Nam Phong, kè chống sạt lở tuyến đường cầu Bai Cha, xóm Rú 4  - xã Xuân Phong, đường Bình Thanh – Thung Nai và san lấp ổ gà đường vào xóm Vỏ - xã Thu Phong.

 

 

                                                                                   Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục