Cầu Đôm Bán được xây dựng và đưa vào khai thác năm 2013 bảo đảm việc đi lại của nhân dân xã Định Cư và một số xã trong khu vực.

Cầu Đôm Bán được xây dựng và đưa vào khai thác năm 2013 bảo đảm việc đi lại của nhân dân xã Định Cư và một số xã trong khu vực.

(HBĐT) - Lạc Sơn là huyện rộng có số lượng cầu treo khá lớn, trong đó, nhiều cầu treo đang xuống cấp nghiêm trọng. UBND huyện Lạc Sơn đã tranh thủ các nguồn ưu tiên đầu tư, cải tạo các cầu yếu để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đi lại.

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn Bùi Văn Phục cho biết: Lạc Sơn là huyện rộng, địa hình phức tạp, hạ tầng giao thông còn nhiều khó khăn. Địa bàn huyện có h[n 100 km sông Bưởi và các suối chảy qua ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi lại của người dân, nhất là các xã phía tây của huyện. Hệ thống cầu nông thôn, nhất là các cầu treo có vị trí rất quan trọng phục vụ việc đi lại, phát triển KT-XH. Hầu hết các cầu treo trên địa bàn huyện được được xây dựng từ lâu tại các khu vực sông, suối nguy hiểm, qua nhiều năm khai thác đã xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ mất an toàn rất cao. Toàn huyện khoảng 70 vị trí cần xây dựng cầu nông thôn cần được đầu tư xây dựng.

 

Dù còn nhiều khó khăn, mấy năm nay, huyện đã trích ngân sách để đầu tư xây dựng, cải tạo các cầu treo bảo đảm việc đi lại cho nhân dân. Trong đó, năm 2011 xây dựng cầu xóm Be, tải trọng 1 tấn; năm 2012 xây dựng cầu xóm Ót, tải trọng 4,5 tấn (xã Chí Đạo); năm 2013 xây dựng thêm cầu Đôm Bản (Định Cư). Tuy nhiên, các cầu trên vẫn cần bảo trì để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện qua lại. Toàn huyện có 14 cầu đang khai thác sử dụng, trong đó có 10 cầu treo, 2 cầu BTCT và 2 cầu thép. Tuy nhiên, đa số hệ thống cầu này được xây dựng và đưa vào sử dụng đã lâu nên thiếu hoặc không đầy đủ thông tin hệ thống báo hiệu an toàn, chưa có hướng dẫn khai thác dẫn đến tình trạng không đảm bảo an toàn giao thông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.

 

UBND huyện Lạc Sơn đang chỉ đạo cơ quan chuyên môn và các xã tiếp tục rà soát toàn bộ hệ thống cầu trên địa bàn các xã, thị trấn, tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng cầu, kiểm tra sửa chữa, gia cố những cầu treo nguy hiểm và xuống cấp nghiêm trọng do địa phương quản lý, xây dựng phương án khai thác phù hợp. Trong đó, yêu cầu dừng ngay việc khai thác và tổ chức phương án giao thông thay thế đối với cầu treo xóm Tre Giao, xã Miền Đồi. Hạn chế người và phương tiện qua lại, cắm biển báo tải trọng và biển hướng dẫn giao thông phù hợp, đồng thời thường xuyên kiểm tra, rà soát, phát hiện các hư hỏng và kịp thời có biện pháp nhằm khắc phục, sửa chữa các hư hỏng làm ảnh hưởng đến công trình đối với các cầu treo: xóm Băn, xã Phú Lương, xóm Vỏ, xã Xuất Hoá, Rậm Anh, xã Thượng Cốc, Rồng Cài, xã Chí Thiện, xóm Giang, xã Phú xóm Rẽ, xã Phú Lương;xóm Kho, xã Tân Mỹ; xóm Ót, xóm Be, xã Chí Đạo, Đôm Bán, xã Định Cư. Kiểm tra, rà soát tình trạng kỹ thuật các cầu treo và có phương án sửa chữa, thay thế, khắc phục hư hỏng các cầu treo xóm Kháy, Khướng, Sát, Rỳ, xã Tự Do. Huyện đã báo cáo cơ quan chức năng kiến nghị sớm tu sửa, xây dựng mới một số cầu treo thực sự cấp bách, đồng thời xây dựng phương án trích ngân sách để đầu tư, cải tạo, bảo trì các cầu treo đã xuống cấp bảo đảm an toàn cho người dân giao thông. Huyện Lạc Sơn đã được T.Ư đồng ý cho phép đầu tư tu sửa và xây dựng 4 cầu treo cấp bách là Rậm Anh (Thượng Cốc), Vỏ ( Xuất Hóa), Băn (Phú Lương), Rồng Cài (Chí Thiện).- Đồng chí Bùi Văn Phục, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn cho biết.

                                                                                                   

 

                                                                  

                                                                             Lê Chung

 

Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục