Thiếu nữ Mông xã Hang Kia (Mai Châu) chơi ném pao trong ngày Tết.

Thiếu nữ Mông xã Hang Kia (Mai Châu) chơi ném pao trong ngày Tết.

(HBĐT) - Đồng bào Mông ở huyện Mai Châu sinh sống chủ yếu ở 2 xã Hang Kia và Pà Cò với trên 1.100 hộ, gần 6.000 nhân khẩu. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Nhà nước, các công trình hạ tầng kinh tế được đầu tư xây dựng đồng bộ, nhiều dự án hỗ trợ sản xuất được triển khai thực hiện đã tạo điều kiện cho xã phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.

 

Đồng chí Khà A Lau, Bí thư Đảng ủy xã Hang Kia cho biết: Mặc dù sản xuất của người dân chủ yếu là nông nghiệp nhưng với sự năng động của cấp ủy, chính quyền, nhất là đội ngũ cán bộ, đảng viên luôn tiền phong, gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, bám sát cơ sở, lắng nghe ý kiến người dân, chủ động tham mưu, đề xuất những giải pháp trong quản lý, điều hành và trực tiếp giải quyết những vướng mắc từ cơ sở nên đã tạo được niềm tin và sự đồng tình của nhân dân. Đến nay, đồng bào Mông ở 2 xã Hang Kia, Pà Cò không còn hộ đói, hộ nghèo giảm đáng kể. Năm 2014, thu nhập bình quân của 2 xã đạt hơn 10 triệu đồng/người/năm.

 

Đồng bào Mông được đón 2 cái Tết. Một Tết truyền thống của đồng bào Mông vào tháng 12 và một Tết cổ truyền của cả nước. Mặc dù được đón 2 cái Tết gần nhau, thời gian nghỉ dài nhưng do đời sống của người dân được nâng lên nên không có hộ nào phải thiếu đói trong dịp Tết năm nay. Đặc biệt là trong thời gian này, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh và huyện Mai Châu đã dành sự quan tâm đặc biệt cho nhân dân của 2 xã như thăm hỏi, tặng quà cho người có uy tín, hộ nghèo, học sinh nghèo vượt khó. Đồng chí Vàng A Sáng, Bí thư Đoàn xã Hang Kia cho biết: Trước thời điểm Tết, Đoàn xã đã phối hợp với MTTQ và các ngành, đoàn thể rà soát toàn bộ các hộ dân trong xã để có kế hoạch giúp đỡ. Đồng thời xây dựng những phương án vui xuân, đón Tết, những điểm vui chơi để nhân dân tham gia.

 

Theo quan niệm của đồng bào Mông, Tết là thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, mọi người thăm hỏi nhau. Do đó, với 2 cái Tết gần nhau như vậy nhưng người dân bố trí thời gian hợp lý để vừa không ảnh hưởng đến sản xuất, vừa được tham gia vào các hoạt động vui xuân, đón Tết. Các trường học cũng tổ chức cho học sinh học bù để có nhiều thời gian đón Tết cùng gia đình. Cô giáo Hà Thanh Cầm, Hiệu trưởng trường DTNT Pà Cò cho biết: Trước Tết, nhà trường đã xây dựng lịch học phù hợp vừa tránh tạo áp lực cho học sinh, vừa để các em có thời gian nghỉ vui xuân. Chính vì thế, ngay sau Tết, nhà trường đã đảm bảo số học sinh đến lớp, không có trường hợp nào bỏ học.

 

Trước, trong và sau Tết, hầu hết ở các xóm đều tổ chức các điểm vui chơi thu hút đông đảo người dân tham gia. Nhiều trò chơi truyền thống cũng được tổ chức như thi múa khèn, hát, ném pao, đẩy gậy, đánh cù, bóng chuyền...

 

Một cái Tết bình yên đã qua đối với đồng bào Mông ở 2 xã Hang Kia và Pà Cò. Đồng chí Hàng A Páo, Bí thư Đảng ủy xã Pà Cò cho biết: Ngay sau Tết, cấp ủy, chính quyền địa phương đã ổn định làm việc, cử cán bộ về cơ sở để chỉ đạo nhân dân bắt tay ngay vào sản xuất.

 

 

 

                                                                       Ngọc Vinh

 

 

 

Các tin khác


Dông, lốc kèm mưa đá gây thiệt hại nhiều nhà dân ở Thanh Hóa

Chiều tối 17/4, ông Hoàng Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Lát (Thanh Hóa) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra trận dông, lốc kèm mưa đá, gây thiệt hại tài sản, hoa màu của người dân.

Thời tiết ngày 17/4: Nắng nóng trải dài khắp cả nước, có nơi hơn 39 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 17/4, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng nóng, có nơi đặc biệt gay gắt. Dự báo, mức nhiệt tiếp tục tăng ở phía Đông Bắc Bộ những ngày tới.

Sẵn sàng cung ứng điện ổn định mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến nên nguy cơ gây quá tải đường dây, đe dọa sự cố làm gián đoạn cung cấp điện. Để cấp điện ổn định, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện đến khách hàng.

Động đất có độ lớn 3.9 xảy ra tại Kon Plông, Kon Tum

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), chiều 15/4, trận động đất có độ lớn 3.9 xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Thời tiết ngày 15/4: Nắng nóng ở Tây Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 15/4, khu vực Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Thời tiết ngày 14/4: Tây Bắc Bắc Bộ, Nam Bộ nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục