Thiếu nữ Mông xã Hang Kia (Mai Châu) chơi ném pao trong ngày Tết.

Thiếu nữ Mông xã Hang Kia (Mai Châu) chơi ném pao trong ngày Tết.

(HBĐT) - Đồng bào Mông ở huyện Mai Châu sinh sống chủ yếu ở 2 xã Hang Kia và Pà Cò với trên 1.100 hộ, gần 6.000 nhân khẩu. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Nhà nước, các công trình hạ tầng kinh tế được đầu tư xây dựng đồng bộ, nhiều dự án hỗ trợ sản xuất được triển khai thực hiện đã tạo điều kiện cho xã phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.

 

Đồng chí Khà A Lau, Bí thư Đảng ủy xã Hang Kia cho biết: Mặc dù sản xuất của người dân chủ yếu là nông nghiệp nhưng với sự năng động của cấp ủy, chính quyền, nhất là đội ngũ cán bộ, đảng viên luôn tiền phong, gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, bám sát cơ sở, lắng nghe ý kiến người dân, chủ động tham mưu, đề xuất những giải pháp trong quản lý, điều hành và trực tiếp giải quyết những vướng mắc từ cơ sở nên đã tạo được niềm tin và sự đồng tình của nhân dân. Đến nay, đồng bào Mông ở 2 xã Hang Kia, Pà Cò không còn hộ đói, hộ nghèo giảm đáng kể. Năm 2014, thu nhập bình quân của 2 xã đạt hơn 10 triệu đồng/người/năm.

 

Đồng bào Mông được đón 2 cái Tết. Một Tết truyền thống của đồng bào Mông vào tháng 12 và một Tết cổ truyền của cả nước. Mặc dù được đón 2 cái Tết gần nhau, thời gian nghỉ dài nhưng do đời sống của người dân được nâng lên nên không có hộ nào phải thiếu đói trong dịp Tết năm nay. Đặc biệt là trong thời gian này, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh và huyện Mai Châu đã dành sự quan tâm đặc biệt cho nhân dân của 2 xã như thăm hỏi, tặng quà cho người có uy tín, hộ nghèo, học sinh nghèo vượt khó. Đồng chí Vàng A Sáng, Bí thư Đoàn xã Hang Kia cho biết: Trước thời điểm Tết, Đoàn xã đã phối hợp với MTTQ và các ngành, đoàn thể rà soát toàn bộ các hộ dân trong xã để có kế hoạch giúp đỡ. Đồng thời xây dựng những phương án vui xuân, đón Tết, những điểm vui chơi để nhân dân tham gia.

 

Theo quan niệm của đồng bào Mông, Tết là thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, mọi người thăm hỏi nhau. Do đó, với 2 cái Tết gần nhau như vậy nhưng người dân bố trí thời gian hợp lý để vừa không ảnh hưởng đến sản xuất, vừa được tham gia vào các hoạt động vui xuân, đón Tết. Các trường học cũng tổ chức cho học sinh học bù để có nhiều thời gian đón Tết cùng gia đình. Cô giáo Hà Thanh Cầm, Hiệu trưởng trường DTNT Pà Cò cho biết: Trước Tết, nhà trường đã xây dựng lịch học phù hợp vừa tránh tạo áp lực cho học sinh, vừa để các em có thời gian nghỉ vui xuân. Chính vì thế, ngay sau Tết, nhà trường đã đảm bảo số học sinh đến lớp, không có trường hợp nào bỏ học.

 

Trước, trong và sau Tết, hầu hết ở các xóm đều tổ chức các điểm vui chơi thu hút đông đảo người dân tham gia. Nhiều trò chơi truyền thống cũng được tổ chức như thi múa khèn, hát, ném pao, đẩy gậy, đánh cù, bóng chuyền...

 

Một cái Tết bình yên đã qua đối với đồng bào Mông ở 2 xã Hang Kia và Pà Cò. Đồng chí Hàng A Páo, Bí thư Đảng ủy xã Pà Cò cho biết: Ngay sau Tết, cấp ủy, chính quyền địa phương đã ổn định làm việc, cử cán bộ về cơ sở để chỉ đạo nhân dân bắt tay ngay vào sản xuất.

 

 

 

                                                                       Ngọc Vinh

 

 

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đêm 25/5, đề phòng mưa dông trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 25/5, mây dông đang phát triển trên các vùng biển Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Mở lối thoát nạn thứ hai để không tự nhốt mình trong đám cháy

(HBĐT) - Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà dân, trong đó có vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong. Đáng chú ý, những khung sắt bao kín nhà hay còn gọi là "chuồng cọp” gây khó khăn cho việc cứu nạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục