Công ty TNHH một thành viên Ánh Hồng, xã Bắc Sơn duy trì hoạt động ổn định, hiện đang khai thác và cung cấp vật liệu cho các công trình xây dựng trên địa bàn.

Công ty TNHH một thành viên Ánh Hồng, xã Bắc Sơn duy trì hoạt động ổn định, hiện đang khai thác và cung cấp vật liệu cho các công trình xây dựng trên địa bàn.

(HBĐT) - Từ năm 2014 đến nay, việc khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện đã cơ bản được xử lý, hiện tại không còn nơi nào được gọi là tụ điểm khai thác. Đó là khẳng định của đồng chí Bùi Văn Dùm, Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi khi nói về vai trò của UBND huyện trong công tác quy hoạch, quản lý, khai thác khoáng sản.

 

Vào quãng những năm 2010-2013, chúng tôi đã có nhiều dịp được về “thăm” huyện Kim Bôi để chứng kiến những vụ việc như: người dân  tập hợp đông người để ngăn chặn xe của doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Kim Sơn; chính quyền và nhân dân xã Nuông Dăm, Mỵ Hòa phản ảnh tình trạng khai thác vàng trái phép gây ô nhiễm môi trường, gây sạt lở, bồi lấp ruộng và sự kiện khá ồn ào là sập hầm lò khai thác than gây chết người ở xã Cuối Hạ… Đau đầu với việc xử lý hậu quả do khai thác khoáng sản trái phép gây nên huyện đã tăng cường việc quản lý khai thác nguồn tài nguyên này.

 

Nắm rõ tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn chủ yếu là khai thác vàng sa khoáng ở các xã: Mỵ Hòa, Kim Sơn, Kim Bôi, Kim Bình, Bắc Sơn; khai thác than ở xã cuối Hạ… UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý. Riêng năm 2011, UBND huyện đã ban hành 10 quyết định xử lý vi phạm hành chính, trong đó có 6 quyết định áp dụng hình thức cảnh cáo, hình phạt bổ xung là tịch thu tang vật, 4 quyết định áp dụng hình thức phạt  tiền 63 triệu đồng và trả lại tang vật; năm 2012, UBND huyện ban hành 17 Quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực khoáng sản, môi trường  đối với 17 cá nhân với tổng số tiền xử phạt 290 triệu đồng. Số vụ vi phạm phải xử lý giảm dần: năm 2013 xử lý 3 vụ, năm 2014 xử lý 2 vụ. Hiện tại có một vài nơi người dân vẫn khai thác khoáng sản nhỏ lẻ nếu người dân phát giác, cung cấp thông tin huyện sẽ chỉ đạo lực lượng chức năng đến kiểm tra, xử lý kịp thời..

 

Để có được kết quả này, trong 2 năm (2012-2014)  huyện đã tổ chức 10 lớp tập huấn cho nhân dân tại các xã có hoạt động khai thác khoáng sản trái phép. Hàng năm huyện phối hợp với các sở, ngành của tỉnh kiểm tra việc chấp hành pháp luật về tài nguyên, khoáng sản và bảo vệ môi trường của các cơ sở khai thác, chế biến khoáng sản. Phối hợp, tham góp ý kiến các sở, ngành hữu quan của tỉnh để thực hiện công tác lập quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản và thẩm định hồ sơ cấp phép khai thác khoáng sản trên địa bàn. Từ năm 2008-2015 có 16 cơ sở được cấp phép khai thác khoáng sản trên địa bàn.  Hiện có 4 cơ sở đang hoạt động ổn định, 6 cơ sở đã hết hạn giấy phép. Năm 2014, huyện đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành 5 quyết định thu hồi giấy phép đối với  4 cơ sở khai thác vàng và 1 cơ sở khai thác than. Năm 2015, huyện còn 5 cơ sở có giấy phép khai thác còn thời hạn và 1 cơ sở đang xin gia hạn giấy phép. Theo đồng chí Bùi Văn Dùm, Chủ tịch UBND huyện: Các cơ sở được cấp phép hoạt động khoáng sản trên địa bàn huyện nằm trong quy hoạch hoạt động khoáng sản đã thực hiện đúng, đủ các thủ tục, hồ sơ theo quy định và đi vào hoạt động theo đúng vị trí, khu vực được cấp phép.

 

Để giữ được sự ổn định (trong lĩnh vực khai thác khoáng sản) như hiện nay, huyện Kim Bôi mong được sự quan tâm của UBND và các sở, ngành hữu quan: Tăng cường công tác thẩm định hồ sơ cấp phép khai thác khoáng sản để lựa chọn được những doanh nghiệp có đủ năng lực tài chính, công nghệ đầu tư khai thác. Không gia hạn giấy phép thăm dò, khai thác than ở xã Cuối Hạ. Thường xuyên phối hợp kiểm tra và có biện pháp xử lý để yêu cầu các DN khai thác khoáng sản chấp hành các quy định về tài nguyên khoáng sản. Về phía huyện sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát chặt chẽ để có thể hạn chế tối đa tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn.

 

 

 

                                                                                 Thúy Hằng

 

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục