Theo người dân xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc), khu vực này thường xuyên xảy ra sạt lở đất, đá.

Theo người dân xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc), khu vực này thường xuyên xảy ra sạt lở đất, đá.

(HBĐT) - Mùa mưa là mùa lo lắng, bất an đối với người dân xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc). Từ năm 2013, xóm Ngòi luôn là một trong những điểm sạt lở đất được các cấp chính quyền đặc biệt quan tâm. Do dân cư tập trung ở vùng ven sông Đà, phía chân núi hoặc sườn núi có độ dốc cao. Vì vậy, vào mùa mưa lũ, tình trạng sạt lở, xói mòn thường xuyên xảy ra gây thiệt hại đáng kể cho người dân sinh sống nơi đây.

 

Là một xóm nghèo của xã Ngòi Hoa nhưng vị trí địa lý nằm ở bên kia sông, tách biệt hoàn toàn với 4 xóm còn lại của xa, xóm Ngòi còn được ví như một “ốc đảo” cô lập. Hiện toàn xóm có 20/87 hộ dân và 356 nhân khẩu ở vùng sạt lở đất.  

Ông Bùi Văn Nga, Trưởng xóm cho biết: “Hiện tượng sạt lở đất, sụp lún trước đây chưa từng xảy ra. Kể từ mùa mưa lũ năm 2013, tình trạng sạt lở ngày càng nhiều hơn. Nguyên nhân chính là do người dân chặt phá rừng bừa bãi, chỉ vì lợi ích bản thân mà gây ra hiểm họa khôn lường cho người dân sinh sống tại đây. Theo thống kê, từ năm 2013 đã có 2 gia đình bị sập nhà do sạt lở, lũ quét và 1 gia đình nhà bị rạn nứt. Nhiều hộ gia đình thiệt hại về tài sản và hoa màu, đồ dùng trong nhà hư hỏng nặng, rất may không có thiệt hại về người. Ngoài ra, những gia đình nằm ở các sườn núi có nguy cơ bị đất, đá lăn từ đỉnh núi lăn vào nhà. Chính vì vậy, người dân nơi đây vô cùng hoang mang, lo lắng mỗi khi mùa mưa tới.  

            Khu vực tái định cư của người dân xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa.

Nhận thấy tình trạng sạt lở nguy hiểm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, nhiều hộ gia đình đã viết đơn kiến nghị lên chính quyền xã để có biện pháp giải quyết kịp thời, tránh những hiểm họa khôn lường. Ngoài ra, Trưởng xóm Ngòi và các đoàn thể trong xóm đã đến từng hộ gia đình vận động, tuyên truyền người dân không khai phá rừng bừa bãi, tích cực trồng rừng, phủ xanh đồi trọc. Nếu phát hiện có hành động chặt phá rừng lập tức báo cho chính quyền xã để có biện pháp xử phạt, răn đe. Về phía nhân dân, nhiều hộ gia đình có nhà ở khu vực ven sông và sườn núi đã góp tiền thuê máy ủi, máy xúc để vạt đồi, tránh nguy cơ đất, đá từ trên đỉnh núi lăn vào nhà.  

Đồng chí Bùi Văn Nhàn, Chủ tịch UBND xã Ngòi Hoa cho biết: “Trước sự nguy hiểm của việc sạt lở đất, lún sụt mùa mưa lũ. Tháng 8/2014, UBND xã Ngòi Hoa phối hợp với phòng NN &PTNT huyện thực hiện di dân và cấp đất tái định cư cho 10 hộ thuộc vùng nguy hiểm. Ngoài ra, mỗi hộ được hỗ trợ 20 triệu đồng. Dự tính hết năm 2015, chính quyền xã Ngòi Hoa sẽ di dân và cấp đất tái định cư cho 10 hộ còn lại thuộc diện nguy hiểm đến nơi an toàn. Thêm vào đó, UBND xã Ngòi Hoa sẽ xem xét và giải quyết những trường hợp các hộ gửi đơn, thư khiếu nại xin di dân tái định cư vì nằm trong vùng nguy hiểm có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét”.

 

                                                                   Đức Anh (CTV)

 

 

 

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, đá tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Mặc dù đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhưng với địa hình miền núi phức tạp, độ dốc cao, chia cắt bởi hệ thống sông, suối dày đặc cùng với tác động từ chính con người nên nguy cơ xảy ra tình trạng đá lăn, sạt lở tại xã Nánh Nghê (Đà Bắc) trong mùa mưa bão rất lớn.

Kết luận của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Ngày 23/6/2022, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị (Kết luận số 36-KL/TW) về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Báo Nhân Dân xin giới thiệu nội dung Kết luận.

Tuổi trẻ chung tay bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tích cực triển khai các hoạt động thiết thực chung tay bảo vệ môi trường (BVMT). Trong đó chú trọng cải tạo môi trường nông thôn, xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Nhiều phong trào, mô hình của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đem lại hiệu quả, tạo dấu ấn và sức lan tỏa trong cộng đồng.

Bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến sông Đà mùa mưa bão

(HBĐT) - Tuyến sông Đà có chiều dài khoảng 100km, chiều rộng trung bình khoảng 3km, phía hạ lưu qua TP Hoà Bình, thượng lưu từ TP Hòa Bình qua Đà Bắc lên các huyện của tỉnh Sơn La. Năm nay, lưu lượng nước thượng nguồn đổ về lớn, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT), Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình (NMTĐHB) đã phải mở nhiều cửa xả. Dự báo tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, lực lượng chức năng đang triển khai các kịch bản, phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thuỷ (ATGTĐT) sát với thực tế.

Thao trường an ninh mạng mô phỏng thực tế giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực

Với khả năng tạo ra môi trường thực chiến đa dạng, hệ thống thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range do các kỹ sư Việt Nam làm chủ hoàn toàn về công nghệ, sẽ giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực an ninh mạng trình độ cao.

Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ động viên lực lượng cứu hộ, tìm kiếm người bị nạn do mưa lũ

Chiều 4/7, đồng chí Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, đã kiểm tra hiện trường công tác tìm kiếm người bị nạn do lũ cuốn tại Thủy điện bản Phi Lĩnh, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục