Phát huy hiệu quả công trình cấp nước do Nhà nước đầu tư và hệ thống giếng khơi, đến nay 100% hộ dân ở xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Phát huy hiệu quả công trình cấp nước do Nhà nước đầu tư và hệ thống giếng khơi, đến nay 100% hộ dân ở xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

(HBĐT) - Với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền và duy trì thường xuyên công tác tuyên truyền, vận động, đến nay, 100% hộ dân ở xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) đã được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh phục vụ sinh hoạt và đời sống. Kết quả đó có ý nghĩa quan trọng để dân cư trên địa bàn cải thiện và từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

Chủ tịch UBND xã Bùi Văn Chủng cho biết: “Để có nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh bền vững, lâu dài, UBND xã đã vận động nhân dân thực hiện tốt việc trồng, quản lý, bảo vệ rừng để bảo vệ nguồn sinh thủy. Trong sinh hoạt thực hiện tốt phương châm sạch làng, tốt ruộng. Trong sản xuất thực hiện nghiêm ngặt việc quản lý, sử dụng hóa chất, thuốc BVTV. Việc giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện vệ sinh cá nhân được đưa vào hương ước, quy ước của từng thôn bản và các trường học. Hội phụ nữ xã duy trì có hiệu quả những tuyến đường tự quản. Đoàn xã thường xuyên huy động lực lượng tổ chức dọn dẹp vệ sinh nơi công cộng và đẩy mạnh công tác truyền thông để nâng cao nhận thức cho đoàn viên và cộng đồng dân cư về bảo vệ môi trường sống. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với tinh thần kiên trì, bền bỉ. Có chủ trương và cách làm hợp lòng dân. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, đó là những yếu tố để giữ gìn vệ sinh môi trường làng bản ngày càng phong quang, sạch đẹp và mọi người, mọi nhà có nguồn nước hợp vệ sinh phục vụ lâu dài cho sản xuất, đời sống.

Với trên 50% hộ gia đình ăn ở, sinh hoạt trong những nếp nhà sàn truyền thống, nhưng từ lâu tập tục nuôi nhốt gia súc, gia cầm trong gầm nhà ở Yên Nghiệp đã được xóa bỏ. Nhà tiêu, chuồng trại chăn nuôi đều được xây dựng đúng quy chuẩn và được bố trí xa nguồn nước. Thông qua các lớp tập huấn, mô hình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, những năm gần đây phương thức canh tác của người dân  đã có chuyển biến rõ nét. Cùng với cây lúa, cây ngô, toàn xã có 190 ha mía, 10 ha đậu cô ve cùng nhiều loại rau, màu khác. Nhưng việc sử dụng hóa chất, thuốc BVTV luôn được người dân thực hiện đảm bảo đúng quy trình, liều lượng, thời điểm. Chai lọ, bao bì đều được thu gom tiêu hủy triệt để, nghiêm túc. Đặc biệt, đậu cô ve ở Yên Nghiệp có bao nhiêu tiêu thụ  được bấy nhiêu với giá tại vườn 12.000 đồng/kg, vì đây là sản phẩm sạch. Nhờ phát triển kinh tế rừng, khai thác đúng chu kỳ và kịp thời trồng rừng thay thế đúng thời vụ nên nhiều năm qua Yên Nghiệp không còn đất trống, đồi trọc.

Bảo vệ và giữ gìn được nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh, nên mặc dù đã được nhà nước quan tâm đầu tư, nhưng đến nay cũng mới chỉ có trên 20% hộ dân ở Yên Nghiệp sử dụng nước phục vụ sinh hoạt và đời sống từ công trình cấp nước tập trung. Còn lại vẫn sử dụng nước từ những giếng khơi trong lành, ổn định cả bốn mùa. Đó cũng là yếu tố để dân cư trên địa bàn yên tâm, phấn khởi tập trung phát triển kinh tế, xóa đói- giảm nghèo, xây dựng đời sống mới. Nhiều năm qua trên địa bàn không xảy ra các loại dịch bệnh. Đến nay, thu nhập bình quân ở Yên Nghiệp đạt 19 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,18%.

 

                                                                                 Đức Phượng

Các tin khác


Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Ra mắt QR Code địa chỉ đỏ Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 19/5, tại Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình, xóm Trường Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình), Thành Đoàn Hòa Bình tổ chức chương trình dâng hương và ra mắt QR Code địa chỉ đỏ. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn và đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thành phố. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện đúng ngày kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). 

Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục