Trung tâm ứng dụng khoa học và công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ)  trồng khoai tây chất lượng cao bằng công nghệ khí canh.

Trung tâm ứng dụng khoa học và công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ) trồng khoai tây chất lượng cao bằng công nghệ khí canh.

(HBĐT) - Với mục tiêu khoa học, công nghệ luôn phải “đi trước, đón đầu”, tạo động lực để phát triển, thời gian qua, công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ ở tỉnh ta có những bước tiến vượt bậc. Ngành khoa học - công nghệ đã tập trung nghiên cứu đề tài, cho ra những sản phẩm khoa học ứng dụng mang tính thiết thực, phù hợp với yêu cầu, điều kiện phát triển của từng vùng, lĩnh vực. Nhiều đề tài khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp đã được triển khai và ứng dụng có hiệu quả, góp phần làm tăng giá trị sản phẩm, đổi mới tư duy sản xuất của người nông dân. Điển hình như dự án Tạo lập và quản lý nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm su su Tân Lạc và nhãn Sơn Thủy Kim Bôi, “Phát triển sản xuất giống nhãn, xoài tại huyện Mai Châu Nhân thuần và bảo tồn gen gà Lạc Thủy.

 

 Khôi phục cây chủ lực của tỉnh

Trong những năm qua, mía tím là một trong những cây trồng thế mạnh của tỉnh. Hiện, diện tích mía toàn tỉnh trên 6.000 ha, tập trung ở các huyện Tân Lạc, Lạc Sơn, Cao Phong, Kim Bôi Tuy nhiên, do tập quán canh tác sử dụng những cây bỏ đi để làm giống nên trong những năm gần đây giống mía đang dần thoái hóa, không đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Đó là nguyên nhân chất lượng cây mía tím thương phẩm ngày càng thấp, giá rẻ, tiêu thụ kém. Thực hiện chủ trương của tTỉnh khôi phục giống mía tím, Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (Sở khoa học và công nghệ), đã tiến hành tuyển chọn giống có hình dáng, chất lượng như giống ban đầu, có vị ngọt, mềm và thơm để rồi tổ chức sản xuất giống. Đến nay đã trồng được 0,6 ha ở xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) và 0,3 ha ở xã Nam Phong (Cao Phong). Mục tiêu trong 3 năm tới Trung tâm sản xuất đủ giống để bà con trồng mía trong toàn tỉnh thay thế toàn bộ giống mía cũ.  

Anh Bùi Văn Bện ở xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) cho biết: Qua trồng thử nghiệm giống mía được nhân giống từ cấy mô tôi thấy khác biệt hẳn so với giống mía cũ. Cây to, ngọt, thơm, mềm hơn hẳn. Nếu cây chất lượng như thế này được bán, thương người tiêu dùng sẽ ưa chuộng. Các vụ sau gia đình tôi sẽ chọn giống này để nhân rộng và sản xuất thương phẩm.  

Nâng cao giá trị cây đặc sản  

ông Trần Đình Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ cho biết: Để đưa khoa học vào thực tiễn chúng tôi đã nỗ lực đưa kỹ thuật mới nhất, hiệu quả nhất vào sản xuất nông nghiệp để nâng cao giá trị cây trồng, nhất là những cây đặc sản như khoai sọ ở huyện Yên Thủy. Đây là một trong những cây đặc sản của tỉnh được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Cây được trồng trên ruộng 1 vụ và cách bảo quản giống không hợp lý nên năng suất thấp, chất lượng củ không cao. Để nâng cao năng suất, chất lượng đảm  bảo đáp ứng thị trường, Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ đã tiến hành chọn và nhân giống. Đến nay, trung tâm đã nhân giống cho diện tích 3 ha,. năng suất so với giống cũ tăng lên 20%. Trong thời gian tới chúng tôi phối hợp UBND huyện Yên Thủy phát triển thành vùng sản xuất, đưa cây khoai sọ trở thành hướng phát triển mũi nhọn của huyện.  

Trong thời gian qua, cây chuối được nhiều bà con chọn là cây thoát nghèo do đầu tư thấp, hiệu quả kinh tế cao. Với những giống thông thường giá trị kinh tế thấp. Trồng chuối tiêu hồng là lựa chọn của bà con. Tuy nhiên, bà con phải mua giống ở xa, giá vận chuyển cao. Để đáp ứng nhu cầu giống, Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ đã tiến hành nhân giống chuối bằng hình thức cấy mô. Trung tâm hỗ trợ giống cho gần 8 ha ở các huyện Đà Bắc, Kim Bôi, Lạc Sơn và tThành phố Hòa Bình. Qua hơn 1 năm triển khai mô hình đã đạt kết quả cao, cho thu nhập hơn hẳn các cây trồng ngắn ngày khác. Trung bình mỗi ha thu nhập bình quân 200 triệu đồng.  

Cũng theo ông Trần Đình Thắng, để góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, trong thời gian tới, Trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ tiếtbằng môi trường nhân tạo, nhân giống khoai tây chất lượng cao bằng công nghệ khí canh.... đồng thời chuyển giao công nghệ cho nông dân nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất đưa ngành nông nghiệp. 

                                                             

                                                                         Việt Lâm 

 

 

 

 

Các tin khác


Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tuổi trẻ thành phố Hoà Bình ra quân “Ngày chủ nhật xanh lần thứ II” năm 2023

(HBĐT) - Ngày 28/5, tại phường Hữu Nghị, Thành Đoàn Hoà Bình tổ chức ra quân "Ngày chủ nhật xanh” lần thứ II, hưởng ứng Ngày môi trường, Ngày đại dương thế giới và Tháng hành động vì môi trường thế giới năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục