Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo kiểm kê rừng tỉnh Hòa Bình phát biểu kết luận hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo kiểm kê rừng tỉnh Hòa Bình phát biểu kết luận hội nghị.

(HBĐT) - Ngày 4/3, Ban Chỉ đạo Kiểm kê rừng tỉnh tổ chức hội nghị thống nhất số liệu kiểm kê rừng toàn tỉnh giai đoạn 2013 - 2016. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.

 

Công tác kiểm kê rừng được thực hiện ở 3 cấp tỉnh, huyện, TP và xã, trong đó tổ công tác cấp xã và chủ rừng là lực lượng nòng cốt trong thực hiện kiểm kê rừng. Trong quá trình triển khai thực hiện BCĐ kiểm kê rừng đã phối hợp với Viện sinh thái và môi trường rừng tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm kê cho hàng ngàn lượt người tham gia để công tác kiểm kê rừng được thực hiện thuận lợi, đồng thời kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình kiểm kê nảy sinh.

 

Theo kiểm kê của đơn vị tư vấn, toàn tỉnh có 11 huyện, thành phố có rừng; thực hiện kiểm kê tại 210 xã, phường, thị trấn; trong đó có 209 xã có rừng và đất lâm nghiệp. Tổng diện tích được kiểm kê là 348.353,77 ha, trong đó diện tích có rừng là 232.030,68 ha, diện tích không có rừng là 116.323,09 ha.

 

Theo báo cáo của BCĐ, tính theo diện tích rừng và đất lâm nghiệp phân theo hiện trạng, tổng diện tích rừng và đất chưa có rừng được kiểm kê là 348.266,37 ha; trong đó: Diện tích có rừng 232.419,99 ha, diện tích chưa có rừng quy hoạch cho lâm nghiệp là 115.846,38 ha. Diện tích rừng và đất lâm nghiệp phân theo chủ quản lý là 348.266,37 ha, trong đó chủ rừng nhóm II quản lý trên diện tích 56.035,58 ha; chủ rừng nhóm I quản lý 239.647,21 ha. Diện tích rừng và độ che phủ phân theo đơn vị hành chính, toàn tỉnh có 232.419,99 ha, độ che phủ rừng toàn tỉnh là 50,46%. Trữ lượng gỗ toàn tỉnh là 11.611.280 m³.

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, chỉ rõ số sai lệch thống kê giữa các huyện, thành phố với số liệu của đơn vị tư vấn. Đơn vị tư vấn cũng đã giải trình sự chênh lệch về số liệu.

 

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo đánh giá cao nỗ lực của các ngành, huyện, thành phố, nhân dân đã tích cực tham gia vào quá trình kiểm kê rừng. Hiện, tại đang còn sự chênh lệch số liệu tương đối lớn khoảng 50.000 ha giữa ngành Tài nguyên và Môi trường với đơn vị kiểm kê do quan điểm và cách tính lệch nhau. Đồng chí đề nghị đơn vị tư vấn phải phối hợp cùng các ngành để thống nhất lại quan điểm, cách làm tránh chồng chéo về số liệu. Cơ quan thường trực BCĐ (Sở NN&PTNT) phải phối hợp với đơn vị tư vấn, ngay sau cuộc họp này tiến hành làm việc với các huyện, TP để giải trình, bàn bạc tính toán, rà soát lại số liệu, chốt số liệu và thống nhất bằng văn bản làm rõ sai số, có ghi chú rõ ràng; chậm nhất ngày 12/3 phải chốt xong số liệu và hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo lên tỉnh để ngày 15/3 tỉnh báo cáo lên Bộ NN&PTNT. Các đơn vị cần phát huy hết tinh thần, trách nhiệm, cùng nhau phối hợp, khẩn trương thống nhất số liệu để khi lên khung bản đồ phải chính xác, chặt chẽ.

 

 

                                                                     Đinh Thắng

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 24/5: Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa dông vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 24/5, khu vực Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 70 mm (mưa tập trung vào chiều và đêm).

Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 23/5, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị với các huyện, thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). 

Thời tiết ngày 23/5: Nhiều nơi trên cả nước có mưa to vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, chiều và tối, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục