(HBĐT) - Thường xảy ra khoảng đầu tháng 4 cho đến cuối tháng 5, hiện tượng giông, lốc, gió xoáy kèm mưa đá và sét đánh trên địa bàn tỉnh tiếp tục gây ra những thiệt hại đáng kể cho sản xuất, đời sống của nhân dân. Theo khuyến cáo của cơ quan Khí tượng thủy văn, đây là hiện tượng thời tiết cực đoan hết sức nguy hiểm không dự báo được thời điểm xuất hiện.

 

Khoảng trung tuần tháng 4, tại một số địa phương trong tỉnh đã  xảy ra giông, lốc với cường độ mạnh. Giông, lốc kèm mưa lớn đã làm tốc mái hàng trăm nhà dân ở các huyện Tân Lạc, Cao Phong, gần 10 nhà bị sập đổ hoàn toàn, nhiều ha hoa màu bị gãy, đổ, trong đó, thiệt hại hoa màu tại huyện Tân Lạc 15 ha, huyện Cao Phong trên 200 ha. Giông, lốc thường hay xảy ra ở các khu vực đồi, núi cao. Hiện tượng sấm, sét trước, trong và sau mưa giông diễn biến phức tạp. Theo thống kê cùng thời điểm này các năm từ 2011 đến nay, giông, sét, lốc xoáy và mưa  đá đã gây những ảnh hưởng khôn lường, hậu quả thiên tai nặng nề cả về tính mạng con người, tài sản, sản xuất nông nghiệp và đời sống dân sinh. Đơn cử như vụ sét đánh chết người ở xã Cao Sơn (Đà Bắc) vào năm 2011, mưa lũ cuốn trôi người ở các huyện Lạc Thủy, Cao Phong năm 2015, lốc xoáy gây sập nhà làm bị thương 1 người ở huyện Tân Lạc năm 2014... Thiệt hại về nhà cửa, cây cối, hoa màu và tài sản khác của dân mỗi năm lên đến hàng chục tỷ đồng.  

Đang trong những tháng đầu mùa mưa, để đảm bảo công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN), UBND các huyện, thành phố đã kiện toàn Ban chỉ huy PCTT & TKCN từ huyện đến cơ sở. Một số công trình hồ chứa nước đang thi công dang dở như hồ Ngành (Lương Sơn) được đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành các hạng mục vượt lũ, có biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình. Một số tuyến đường liên xã, liên huyện thực hiện các biện pháp phòng, chống sạt lở mái ta luy. Một số điểm nguy cơ gây lũ quét, lũ bùn đã được đề nghị Sở GTVT có biện pháp khắc phục. Bên cạnh đó, các địa phương đẩy mạnh thông tin, tuyền truyền, cập nhật bản tin dự báo thời tiết thông báo rộng rãi trên các phương tiện loa, đài truyền thanh thôn, xóm để người dân được biết.  

Đồng chí Quách Tự Hải, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT khuyến cáo: Để đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm, giảm thiểu tới mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, các địa phương tập trung chỉ đạo và thông báo cho nhân dân khẩn trương kiểm tra nhà cửa, các công trình phụ, công trình công cộng như nhà văn hóa, trạm y tế, trường học, đường điện, đường dây thông tin có biện pháp gia cố, neo chống chắc chắn để đảm bảo an toàn. Khi xuất hiện gió giật mạnh, mây đen kéo đến, sấm, chớp là lúc dễ xảy ra mưa đá, lốc xoáy, sét đánh rất nguy hiểm. Do vậy cần lập tức thông báo và hướng dẫn mọi người nhanh chóng tìm nơi tránh trú an toàn, không đi lại ngoài đường đề phòng cành cây gãy đổ hoặc ngói bay có thể gây tai nạn. Đặc biệt, không ngồi trú dưới gốc cây to và tập trung đông người một chỗ để phòng bị sét đánh trúng. Nếu trên địa bàn xảy ra giông, lốc, mưa đá có gây thiệt hại cần triển khai ngay các biện pháp khắc phục hậu quả, đánh giá mức độ thiệt hại, hỗ trợ người dân sớm ổn định chỗ ở, sửa chữa nhà cửa và phục hồi sản xuất. Mới đây, chỉ sau mấy ngày xảy ra giông, lốc ở các xã Yên Lập, Yên Thượng, Dũng Phong, Tây Phong (Cao Phong) với sự huy động cộng đồng kịp thời tương trợ, đời sống sinh hoạt vào sản xuất của hộ dân, hộ làm nông nghiệp trên địa bàn đã dần ổn định, hậu quả thiên tai nhanh chóng được khắc phục.

 

                                                                      Bùi Minh

 

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục