Được tuyên truyền nâng cao ý thức về phòng - chống hạn, nông dân xã Ngọc Lương (Yên Thủy) chủ động đầu tư hệ thống dẫn nước để đảm bảo nước tưới cho diện tích trồng mía tím.

Được tuyên truyền nâng cao ý thức về phòng - chống hạn, nông dân xã Ngọc Lương (Yên Thủy) chủ động đầu tư hệ thống dẫn nước để đảm bảo nước tưới cho diện tích trồng mía tím.

(HBĐT) - Do đặc thù địa hình và cấu tạo địa chất, huyện Yên Thuỷ bao năm nay luôn phải hứng chịu sự khắc nghiệt của thiên nhiên với cấp độ rủi ro thiên tai ở mức cao hơn so với bình quân chung của tỉnh. Đây là thách thức lớn đặt ra cho chính quyền và người dân huyện Yên Thủy, đòi hỏi huyện phải chủ động các biện pháp ứng phó để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

 

Theo đánh giá cấp độ rủi ro thiên tai, huyện Yên Thủy là địa bàn thường xuyên phải đối mặt với hai loại hình thiên tai chủ yếu là hạn hán và ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp và đời sống sinh hoạt của người dân. Cụ thể, nhìn lại năm 2015, ngay khi bước vào mùa khô, hạn hán đã xảy ra nghiêm trọng trên địa bàn toàn huyện. Từ đầu tháng 5 đến trung tuần tháng 7, trên địa bàn huyện Yên Thủy liên tiếp xảy ra các đợt nắng nóng kéo dài với nền nhiệt độ cao (nhiều ngày nhiệt độ lên trên 380C). Lượng mưa thiếu hụt từ 30  35% so với trung bình nhiều năm. Lượng nước bốc hơi bề mặt lớn làm thiếu hụt trầm trọng dòng chảy. Các hồ chứa trên địa bàn rơi vào tình trạng cạn kiệt. Trước diễn biến ngày càng gay gắt của hạn hán trên diện rộng, Ban Chỉ huy phòng - chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT&TKCN) huyện và chính quyền các xã, thị trấn đã đồng loạt triển khai các biện pháp ứng phó. Một mặt, tổ chức tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức sử dụng nước tiết kiệm và tích cực chuyển sang trồng các cây trồng cạn có nhu cầu nước tưới ít. Mặt khác, chỉ đạo tăng cường thực hiện các biện pháp chống hạn truyền thống như quản lý chặt chẽ lượng nước trong hệ thống hồ, đập, điều tiết nước hợp lý, đẩy mạnh công tác thủy lợi, huy động máy bơm dã chiến để cứu diện tích cây trồng bị hạn Theo UBND huyện Yên Thủy, nhờ chủ động triển khai nên các biện pháp ứng phó với hạn hán đã phát huy tác dụng. Đây cũng là các biện pháp trọng tâm để ứng phó hiệu quả với nguy cơ hạn hán năm 2016 - được dự báo là sẽ đặc biệt gay gắt do tiếp tục chịu ảnh hưởng của hiện tượng ElNino. Thời gian cao điểm phòng - chống hạn năm nay được xác định từ đầu tháng 5 đến trung tuần tháng 7/2016.

 

Do đặc thù địa hình, sinh thủy và cấu tạo địa chất, huyện Yên Thủy là vùng đất chưa nắng đã hạn, chưa mưa đã úng. Điều này đồng nghĩa với việc, song song cùng nỗ lực ứng phó với thiên tai hạn hán, địa phương này phải tích cực xây dựng các phương án phòng - chống lũ lụt và tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão hàng năm. Đối với năm nay, địa bàn trọng điểm phòng- chống lũ lụt tiếp tục được xác định là các xã ven sông Lạng như: Lạc Lương, Đa Phúc, Bảo Hiệu, Hữu Lợi, Đoàn Kết, Ngọc Lương. Đặc biệt, vùng có nguy cơ ngập lụt cao nhất là hai xã Lạc Thịnh và Yên Lạc. Hai xã này cùng với hai xã ân Nghĩa và Tân Mỹ của huyện Lạc Sơn là những nơi thường xuyên hứng chịu những trận lũ lớn, gây ngập lụt cả một vùng rộng.

 

Được biết, địa phận huyện Yên Thủy nằm ở hạ lưu sông Bưởi chảy qua đất Thạch Thành (tỉnh Thanh Hóa), các lưu vực suối chủ yếu chảy trên địa hình trũng thấp, độ dốc không lớn. Tuy lũ quét không có điều kiện phát sinh và tàn phá nhưng nơi đây chủ yếu phải hứng chịu các trận lũ, ngập úng rất nặng nề. Đơn cử như mùa mưa năm 2015, chỉ riêng 2 ngày 17  18/9,  tổng lượng mưa phổ biến đạt trên 300 mm đã gây ngập úng cục bộ tại các xã, thị trấn. Sau đó, liên tiếp các đợt mưa lớn trên diện rộng cuối tháng 9 đã ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất nông nghiệp và đời sống sinh hoạt của người dân.

 

Rút kinh nghiệm từ công tác phòng chống lũ bão hàng năm, đến thời điểm này, huyện Yên Thủy đang gấp rút triển khai kế hoạch phòng chống lũ bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) năm 2016 với phương châm phòng tránh là chính, chủ động khắc phục hậu quả nhanh chóng và hiệu quả. Theo đó sẽ mau chóng kiện toàn Ban chỉ huy PCLB&TKCN và các tiểu ban từ cấp huyện đến cấp xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị; thành lập các đội cứu hộ, cứu nạn và phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng thành viên; đồng thời, rà soát và tiếp ứng các loại vật tư cần thiết như thuyền máy, xuồng máy, phao cứu sinh, rọ sắt, thuốc phòng bệnh... Đối với các vùng có nguy cơ ngập lụt cao, phương châm 4 tại chỗ được đặc biệt chú trọng với quyết tâm bảo toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân. Năm nay, cơ quan thường trực PCLB&TKCN tiếp tục đặt tại Phòng NN&PTNT huyện, trực ban 24h/24h có trách nhiệm theo dõi thường xuyên diễn biến thời tiết để nắm bắt tình hình và chỉ đạo thực hiện. Ngoài ra, trong những ngày mưa bão sẽ huy động nhân lực từ các xã, thị trấn để phối hợp với lực lượng thuỷ lợi làm nhiệm vụ tuần tra canh gác, kịp thời phát hiện sự cố và ẩn hoạ để báo cáo ngay về Ban chỉ huy PCLB&TKCN huyện. Các lực lượng tại chỗ, lực lượng cơ động, lực lượng ứng cứu toàn dân... cũng sẵn sàng tham gia theo kế hoạch. Đây được xác định là công tác trọng tâm trong các tháng 5 - 9/2016 với quyết tâm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai lũ bão gây ra. 

                                                   Thu Trang

 

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục