Banner Mai Châu

(HBĐT) - Huyện Mai Châu có 7 xã, thị trấn là địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện đã tăng cường các giải pháp nhằm chuyển hóa địa bàn và thu được những kết quả đáng ghi nhận.


Đồng chí Hà Công Thẻ, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, Trưởng BCĐ 09 huyện cho biết: Để chuyển hóa các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT thành địa bàn an toàn, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Mai Châu xác định phải triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, phù hợp với từng xã, thị trấn và huy động mọi nguồn lực xã hội tham gia công tác này. Cụ thể, đối với 7 địa bàn trọng điểm, lực lượng công an luôn nắm sâu sát tình hình địa bàn, chủ động tham mưu với chính quyền các xã giải quyết ổn định những vấn đề nổi lên, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ.


Công an xã Chiềng Châu (Mai Châu) tập trung tìm giải pháp giữ vững ANTT trên địa bàn.

BCĐ 09 huyện đã tham mưu ban hành nhiều chương trình, kế hoạch đảm bảo ANTT trên địa bàn. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành xây dựng kế hoạch thực hiện các thông tư, nghị quyết liên tịch về phối hợp phòng- chống tội phạm, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến cán bộ, nhân dân… Qua đó huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở tham gia vào công tác đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. Trong 6 tháng đầu năm nay đã tổ chức được 243 cuộc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao cảnh giác cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, Mai Châu tiếp tục phát huy, nâng cao hiệu quả hoạt động của 742 tổ liên gia tự quản, trong đó có 409 tổ liên gia tự quản về ANTT. Duy trì 12 dòng họ tự quản tại 2 xã Hang Kia, Pà Cò; 4 cụm an ninh giáp ranh; 1 cụm an ninh liên hoàn 138 tổ an ninh, 138 tổ hòa giải làm nền tảng cho phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đảm bảo ANTT từ cơ sở.

Với những nỗ lực kể trên, tình hình TTATXH trên địa bàn huyện Mai Châu và đặc biệt là 7 xã trọng điểm đã cơ bản được giữ vững và ổn định. Huyện duy trì tốt 4 địa bàn không ma túy là các xã: Tân Dân, Thung Khe, Nà Mèo và Noong Luông. Toàn huyện hiện còn 281 người nghiện ma túy, giảm 81 người so với cùng kỳ, trong đó 141 người có hồ sơ quản lý, 147 người nghiện điều trị thay thế bằng methadol thường xuyên. Riêng tại 7 xã, thị trấn trọng điểm, phức tạp về ANTT đã cưỡng chế cai nghiện bắt buộc 28 trường hợp; vận động 2 đối tượng truy nã ra đầu thú.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, trong 7 xã, thị trấn trọng điểm, phức tạp về ANTT chưa có địa bàn nào chuyển hóa thành địa bàn an toàn. Đồng chí Trưởng BCĐ 09 huyện thẳng thắn nhìn nhận: Việc triển khai các chương trình, kế hoạch có lúc, có nơi chưa sâu sát, thiếu kịp thời; công tác phối hợp giữa các ngành, đoàn thể chưa chặt chẽ; nhận thức của một bộ phận người dân về tố giác tội phạm chưa đầy đủ… Đây chính là những hạn chế sẽ được huyện Mai Châu tập trung khắc phục với quyết tâm chuyển hóa địa bàn, đảm bảo ANCT-TTATXH để nhân dân yên tâm lao động, ổn định cuộc sống.


Hải Yến


Các tin khác


Xã Ba Khan nỗ lực giảm nghèo

(HBĐT) -Xã Ba Khan (Mai Châu) có 3 xóm, 381 hộ với 1.674 nhân khẩu, 3 dân tộc Kinh, Mường, Thái cùng sinh sống. Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã luôn quan tâm, nỗ lực đầu tư cơ sở hạ tầng, đưa KH-KT vào sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng, từng bước thúc đẩy kinh tế phát triển.

Xã Pù Bin xây dựng nông thôn mới còn nhiều thách thức

(HBĐT) - Sau 6 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Pù Bin (Mai Châu) mới đạt 8/19 tiêu chí. Những tiêu chí khó như đường giao thông nông thôn, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, hộ nghèo... vẫn là "bài toán" khó với chính quyền địa phương.

Sức hút du lịch Mai Châu

(HBĐT) - Huyện Mai Châu có khí hậu mát mẻ. Sáng sớm sương phủ trắng, chiều mây bảng lảng quanh những ngọn núi, khiến không gian trở nên thơ mộng. Những bản làng bình yên, thấp thoáng bên sườn núi. Người dân gắn bó với nhau trong bập bùng ánh lửa, trong tiếng hát, điệu xòe, men say của chum rượu cần và ấm lòng bởi tấm chân tình. Cứ thế, theo thời gian, thung lũng Mai Châu có sức hút đặc biệt đối với du khách trong nước, quốc tế.

LLVT huyện Mai Châu: Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

(HBĐ) - Nhận thức đúng đắn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của phong trào thi đua quyết thắng (TĐQT), thời gian qua, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Mai Châu đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên về đẩy mạnh các phong trào thi đua. Từ đó đã góp phần thúc đẩy, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi năm 2018 - 2019

(HBĐT) - Ngày 24/12, huyện Mai Châu đã tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi với các bậc học.

Huyện Mai Châu hướng tới phát triển du lịch chất lượng cao

(HBĐT) - Mai Châu là điểm đến lý tưởng của khách du lịch bởi cảnh sắc thiên nhiên, con người và những nét đặc sắc trong phong tục, tập quán của các dân tộc Thái, Mông… Trong thời gian qua, du lịch Mai Châu phát triển mạnh, thu hút đông du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, khám phá. Để từng bước khẳng định vị trí của du lịch Mai Châu trên bản đồ du lịch Việt Nam, huyện Mai Châu đang từng bước hướng tới phát triển ngành du lịch chất lượng cao từ các sản phẩm du lịch, chất lượng dịch vụ…