Banner Mai Châu

(HBĐT) - Huyện Mai Châu có 7 xã, thị trấn là địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện đã tăng cường các giải pháp nhằm chuyển hóa địa bàn và thu được những kết quả đáng ghi nhận.


Đồng chí Hà Công Thẻ, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, Trưởng BCĐ 09 huyện cho biết: Để chuyển hóa các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT thành địa bàn an toàn, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Mai Châu xác định phải triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, phù hợp với từng xã, thị trấn và huy động mọi nguồn lực xã hội tham gia công tác này. Cụ thể, đối với 7 địa bàn trọng điểm, lực lượng công an luôn nắm sâu sát tình hình địa bàn, chủ động tham mưu với chính quyền các xã giải quyết ổn định những vấn đề nổi lên, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ.


Công an xã Chiềng Châu (Mai Châu) tập trung tìm giải pháp giữ vững ANTT trên địa bàn.

BCĐ 09 huyện đã tham mưu ban hành nhiều chương trình, kế hoạch đảm bảo ANTT trên địa bàn. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành xây dựng kế hoạch thực hiện các thông tư, nghị quyết liên tịch về phối hợp phòng- chống tội phạm, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến cán bộ, nhân dân… Qua đó huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở tham gia vào công tác đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. Trong 6 tháng đầu năm nay đã tổ chức được 243 cuộc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao cảnh giác cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, Mai Châu tiếp tục phát huy, nâng cao hiệu quả hoạt động của 742 tổ liên gia tự quản, trong đó có 409 tổ liên gia tự quản về ANTT. Duy trì 12 dòng họ tự quản tại 2 xã Hang Kia, Pà Cò; 4 cụm an ninh giáp ranh; 1 cụm an ninh liên hoàn 138 tổ an ninh, 138 tổ hòa giải làm nền tảng cho phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đảm bảo ANTT từ cơ sở.

Với những nỗ lực kể trên, tình hình TTATXH trên địa bàn huyện Mai Châu và đặc biệt là 7 xã trọng điểm đã cơ bản được giữ vững và ổn định. Huyện duy trì tốt 4 địa bàn không ma túy là các xã: Tân Dân, Thung Khe, Nà Mèo và Noong Luông. Toàn huyện hiện còn 281 người nghiện ma túy, giảm 81 người so với cùng kỳ, trong đó 141 người có hồ sơ quản lý, 147 người nghiện điều trị thay thế bằng methadol thường xuyên. Riêng tại 7 xã, thị trấn trọng điểm, phức tạp về ANTT đã cưỡng chế cai nghiện bắt buộc 28 trường hợp; vận động 2 đối tượng truy nã ra đầu thú.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, trong 7 xã, thị trấn trọng điểm, phức tạp về ANTT chưa có địa bàn nào chuyển hóa thành địa bàn an toàn. Đồng chí Trưởng BCĐ 09 huyện thẳng thắn nhìn nhận: Việc triển khai các chương trình, kế hoạch có lúc, có nơi chưa sâu sát, thiếu kịp thời; công tác phối hợp giữa các ngành, đoàn thể chưa chặt chẽ; nhận thức của một bộ phận người dân về tố giác tội phạm chưa đầy đủ… Đây chính là những hạn chế sẽ được huyện Mai Châu tập trung khắc phục với quyết tâm chuyển hóa địa bàn, đảm bảo ANCT-TTATXH để nhân dân yên tâm lao động, ổn định cuộc sống.


Hải Yến


Các tin khác


Huyện Mai Châu nỗ lực đảm bảo an toàn giao thông

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, khách du lịch đến Mai Châu ngày khá đông, để đảm bảo trật tự ATGT, lực lượng CSGT Công an huyện đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, hướng dẫn giao thông, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trạm y tế xã Phúc Sạn - nơi gửi gắm niềm tin của người dân

(HBĐT) - Đồng chí Đinh Công Hanh, Chủ tịch UBND xã Phúc Sạn (Mai Châu) chia sẻ: Cách đây 3 năm, tại xã Phúc Sạn xảy ra dịch tay – chân - miệng với 20 người mắc chủ yếu là học sinh. Trước tình hình đó, với sự tham mưu của trạm y tế, Đảng ủy, UBND xã họp, thành lập Ban phòng, chống dịch tay - chân - miệng, trực tiếp phụ trách là đồng chí Trạm trưởng trạm y tế để ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh. Ban phòng, chống dịch đến từng gia đình, các cơ quan để khử khuẩn bằng xà phòng; dụng cụ học tập và đồ chơi trẻ em. Đặc biệt, trạm y tế cách ly những bệnh nhân mắc bệnh để điều trị. Với những nỗ lực đó, dịch tay - chân - miệng được ngăn chặn kịp thời. Người dân tin tưởng vào sự tận tâm, tận tình, tinh thần đoàn kết, kỹ năng chuyên môn của cán bộ y tế. Từ đó đến nay, trên địa bàn xã Phúc Sạn không xảy ra dịch bệnh.

Tuổi trẻ huyện Mai Châu đổi mới tuyên truyền, phổ biến pháp luật

(HBĐT) - Nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật cho ĐVTN trên địa bàn huyện, đẩy lùi tai, tệ nạn xã hội, Huyện Đoàn Mai Châu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) đến ĐVTN các xã, thị trấn. Mới đây, huyện Mai Châu đã thành lập "Câu lạc bộ Tuổi trẻ với pháp luật” với nhiều hoạt động đem lại hiệu quả thiết thực.

Bản Mông “sáng mắt, sáng lòng” nhờ cái chữ của Đảng

(HBĐT) - Sau dịp Tết cổ truyền dân tộc Mông và Tết Nguyên đán, nhiều học sinh ở xã Hang Kia (Mai Châu) bỏ học. Nạn tảo hôn và tập tục bắt vợ dẫn đến tình trạng mù chữ, tái mù chữ khá cao của vùng đất có trên 95% là người dân tộc Mông. Trình độ văn hóa hạn chế là nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ hộ nghèo ở Hang Kia chiếm tới 51% và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến sự tồn tại dai dẳng của các hủ tục lạc hậu, nghiêm trọng hơn là không ít người sa vào tệ nạn và tội phạm ma tuý.

Xã Phúc Sạn mong được hỗ trợ để giảm nghèo bền vũng

(HBĐT) -Đã vững vàng bước qua ngưỡng xã đặc biệt khó khăn (xã vùng 135) năm 2015, nhưng bởi thiếu đất sản xuất lại là vùng lõm hứng chịu thiên tai nên xã Phúc Sạn (Mai Châu) vẫn là vùng đất khó.

Công an huyện Mai Châu đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy

(HBĐT) - Theo số liệu từ Công an huyện Mai Châu, 9 tháng năm nay, trên địa bàn xảy ra 62 vụ việc về trật tự an toàn xã hội (tăng 24 vụ so với cùng kỳ). Trong đó, xuất hiện một số tội phạm mới như lừa đảo chiếm đoạt tài sản (1 vụ), dâm ô với người dưới 16 tuổi (1 vụ), hiếp dâm người dưới 16 tuổi (2 vụ), trộm cắp tài sản (chiếm 40% số vụ về TTXH); tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp với 38 vụ việc và 45 đối tượng (tăng 26 vụ so với cùng kỳ).