Banner Mai Châu

(HBĐT) - Huyện Mai Châu có 7 xã, thị trấn là địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện đã tăng cường các giải pháp nhằm chuyển hóa địa bàn và thu được những kết quả đáng ghi nhận.


Đồng chí Hà Công Thẻ, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, Trưởng BCĐ 09 huyện cho biết: Để chuyển hóa các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT thành địa bàn an toàn, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Mai Châu xác định phải triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, phù hợp với từng xã, thị trấn và huy động mọi nguồn lực xã hội tham gia công tác này. Cụ thể, đối với 7 địa bàn trọng điểm, lực lượng công an luôn nắm sâu sát tình hình địa bàn, chủ động tham mưu với chính quyền các xã giải quyết ổn định những vấn đề nổi lên, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ.


Công an xã Chiềng Châu (Mai Châu) tập trung tìm giải pháp giữ vững ANTT trên địa bàn.

BCĐ 09 huyện đã tham mưu ban hành nhiều chương trình, kế hoạch đảm bảo ANTT trên địa bàn. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành xây dựng kế hoạch thực hiện các thông tư, nghị quyết liên tịch về phối hợp phòng- chống tội phạm, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến cán bộ, nhân dân… Qua đó huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở tham gia vào công tác đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. Trong 6 tháng đầu năm nay đã tổ chức được 243 cuộc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao cảnh giác cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, Mai Châu tiếp tục phát huy, nâng cao hiệu quả hoạt động của 742 tổ liên gia tự quản, trong đó có 409 tổ liên gia tự quản về ANTT. Duy trì 12 dòng họ tự quản tại 2 xã Hang Kia, Pà Cò; 4 cụm an ninh giáp ranh; 1 cụm an ninh liên hoàn 138 tổ an ninh, 138 tổ hòa giải làm nền tảng cho phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đảm bảo ANTT từ cơ sở.

Với những nỗ lực kể trên, tình hình TTATXH trên địa bàn huyện Mai Châu và đặc biệt là 7 xã trọng điểm đã cơ bản được giữ vững và ổn định. Huyện duy trì tốt 4 địa bàn không ma túy là các xã: Tân Dân, Thung Khe, Nà Mèo và Noong Luông. Toàn huyện hiện còn 281 người nghiện ma túy, giảm 81 người so với cùng kỳ, trong đó 141 người có hồ sơ quản lý, 147 người nghiện điều trị thay thế bằng methadol thường xuyên. Riêng tại 7 xã, thị trấn trọng điểm, phức tạp về ANTT đã cưỡng chế cai nghiện bắt buộc 28 trường hợp; vận động 2 đối tượng truy nã ra đầu thú.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, trong 7 xã, thị trấn trọng điểm, phức tạp về ANTT chưa có địa bàn nào chuyển hóa thành địa bàn an toàn. Đồng chí Trưởng BCĐ 09 huyện thẳng thắn nhìn nhận: Việc triển khai các chương trình, kế hoạch có lúc, có nơi chưa sâu sát, thiếu kịp thời; công tác phối hợp giữa các ngành, đoàn thể chưa chặt chẽ; nhận thức của một bộ phận người dân về tố giác tội phạm chưa đầy đủ… Đây chính là những hạn chế sẽ được huyện Mai Châu tập trung khắc phục với quyết tâm chuyển hóa địa bàn, đảm bảo ANCT-TTATXH để nhân dân yên tâm lao động, ổn định cuộc sống.


Hải Yến


Các tin khác


Trăn trở bài toán giao thông xã Phúc Sạn

(HBĐT) - Đồng chí Đinh Công Hanh, Chủ tịch UBND xã Phúc Sạn (Mai Châu) cho biết: Mưa lớn cuối tháng 8 vừa qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường giao thông tại xã Phúc Sạn. Các trục đường chính bị sạt lở khoảng 20 điểm với hơn 1.400 m3 đất, đá trút xuống. Tuyến đường ĐH 60 (Đồng Bảng - So Lo), ngầm Gò Lào, ngầm Phúc Sạn ngập nặng.

Xã Nà Phòn nâng cao chất lượng dân số

(HBĐT) - Nà Phòn (Mai Châu) là xã 3 năm liên tiếp không có trường hợp sinh con thứ 3. Tại Nà Phòn không xảy ra tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; không có trường hợp mắc bệnh Thalassemia. Người dân tích cực hưởng ứng và nghiêm chỉnh chấp hành tốt chính sách dân số của Đảng và Nhà nước. Người cao tuổi có ý thức giữ gìn sức khỏe. Chất lượng dân số của xã Nà Phòn từng bước được nâng cao, phục vụ tốt sự nghiệp phát triển KT-XH.

Nà Mèo học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Nhất quán phương châm "trên trước, dưới sau”, "trong trước, ngoài sau”, cấp ủy viên nêu gương cho đảng viên, đảng viên nêu gương cho quần chúng; cán bộ cấp trên nêu gương cho cán bộ cấp dưới… trách nhiệm nêu gương theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Nà Mèo (Mai Châu) ngày càng được thực hiện đồng bộ và đi vào thực chất.

Huyện Mai Châu giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái

(HBĐT) - Đến với thung lũng Mai Châu chúng ta không những được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà còn được khám phá những nét đặc sắc văn hóa dân tộc Thái. Dân tộc Thái ở Mai Châu chiếm gần 60% dân số của huyện. Ngày nay, trước sự giao thoa của các nền văn hóa khác nhau, người Thái Mai Châu đang bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mình bằng việc giữ gìn nếp nhà sàn, trang phục, chữ viết, tiếng nói…

Huyện Mai Châu tạo sức bật cho sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Có tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu, những năm qua, huyện Mai Châu đã ứng dụng thành công nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp đem lại giá trị kinh tế cao. Trên cơ sở những thành công đó, huyện đã đưa ra định hướng, giải pháp cụ thể là thực hiện dồn điền, đổi thửa để tích tụ ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao.

Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Mai Châu trong 4 ngày từ 27 – 30/8 do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nhiệt đới thì lượng mưa đo được là 376 ly. Chính vì vậy đã làm sạt lở đất đá của một số công trình đường giao thông, nhà cửa, hoa màu….