Banner Mai Châu

(HBĐT) - Huyện Mai Châu có 7 xã, thị trấn là địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện đã tăng cường các giải pháp nhằm chuyển hóa địa bàn và thu được những kết quả đáng ghi nhận.


Đồng chí Hà Công Thẻ, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, Trưởng BCĐ 09 huyện cho biết: Để chuyển hóa các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT thành địa bàn an toàn, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Mai Châu xác định phải triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, phù hợp với từng xã, thị trấn và huy động mọi nguồn lực xã hội tham gia công tác này. Cụ thể, đối với 7 địa bàn trọng điểm, lực lượng công an luôn nắm sâu sát tình hình địa bàn, chủ động tham mưu với chính quyền các xã giải quyết ổn định những vấn đề nổi lên, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ.


Công an xã Chiềng Châu (Mai Châu) tập trung tìm giải pháp giữ vững ANTT trên địa bàn.

BCĐ 09 huyện đã tham mưu ban hành nhiều chương trình, kế hoạch đảm bảo ANTT trên địa bàn. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành xây dựng kế hoạch thực hiện các thông tư, nghị quyết liên tịch về phối hợp phòng- chống tội phạm, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến cán bộ, nhân dân… Qua đó huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở tham gia vào công tác đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. Trong 6 tháng đầu năm nay đã tổ chức được 243 cuộc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao cảnh giác cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, Mai Châu tiếp tục phát huy, nâng cao hiệu quả hoạt động của 742 tổ liên gia tự quản, trong đó có 409 tổ liên gia tự quản về ANTT. Duy trì 12 dòng họ tự quản tại 2 xã Hang Kia, Pà Cò; 4 cụm an ninh giáp ranh; 1 cụm an ninh liên hoàn 138 tổ an ninh, 138 tổ hòa giải làm nền tảng cho phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đảm bảo ANTT từ cơ sở.

Với những nỗ lực kể trên, tình hình TTATXH trên địa bàn huyện Mai Châu và đặc biệt là 7 xã trọng điểm đã cơ bản được giữ vững và ổn định. Huyện duy trì tốt 4 địa bàn không ma túy là các xã: Tân Dân, Thung Khe, Nà Mèo và Noong Luông. Toàn huyện hiện còn 281 người nghiện ma túy, giảm 81 người so với cùng kỳ, trong đó 141 người có hồ sơ quản lý, 147 người nghiện điều trị thay thế bằng methadol thường xuyên. Riêng tại 7 xã, thị trấn trọng điểm, phức tạp về ANTT đã cưỡng chế cai nghiện bắt buộc 28 trường hợp; vận động 2 đối tượng truy nã ra đầu thú.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, trong 7 xã, thị trấn trọng điểm, phức tạp về ANTT chưa có địa bàn nào chuyển hóa thành địa bàn an toàn. Đồng chí Trưởng BCĐ 09 huyện thẳng thắn nhìn nhận: Việc triển khai các chương trình, kế hoạch có lúc, có nơi chưa sâu sát, thiếu kịp thời; công tác phối hợp giữa các ngành, đoàn thể chưa chặt chẽ; nhận thức của một bộ phận người dân về tố giác tội phạm chưa đầy đủ… Đây chính là những hạn chế sẽ được huyện Mai Châu tập trung khắc phục với quyết tâm chuyển hóa địa bàn, đảm bảo ANCT-TTATXH để nhân dân yên tâm lao động, ổn định cuộc sống.


Hải Yến


Các tin khác


Huyện Mai Châu chú trọng tuyên truyền pháp luật đến vùng khó khăn

(HBĐT) - Mai Châu là huyện vùng cao, có nhiều xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn nên nhận thức, hiểu biết về pháp luật của bà con chưa đồng đều. Đây cũng là địa phương có những điểm nóng về ANTT, đặc biệt là tội phạm về ma túy. Do đó, để nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) giữ vai trò hết sức quan trọng.

Hội thảo phát triển du lịch cộng đồng huyện Mai Châu năm 2019

(HBĐT) -Ngày 28/3, UBND huyện Mai Châu tổ chức hội thảo phát triển du lịch cộng đồng huyện năm 2019. Dự hội thảo có lãnh đạo UBND huyện, các phòng, ban, hộ gia đình kinh doanh du lịch homestay các xã Chiềng Châu, Nà Phòn và thị trấn Mai Châu.

Xóm Tòng duy trì mô hình “Địa bàn không có ma túy”

(HBĐT) - Được xây dựng và đi vào hoạt động cách đây 10 năm, mô hình dân vận khéo "Địa bàn không có ma túy” ở xóm Tòng, xã Tòng Đậu (Mai Châu) cho thấy hiệu quả rõ rệt trong công tác phòng, chống ma túy. Hơn 10 năm nay, xóm không để xảy ra trường hợp buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Huyện ủy Mai Châu tổ chức học tập, quán triệt triển khai thực hiện chuyên đề năm 2019

(HBĐT) - Huyện ủy Mai Châu đã tổ chức hội nghị học tập, quán triệt triển khai thực hiện chuyên đề năm 2019 về "Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cho cán bộ, Đảng viên, các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể của huyện.

Huyện Mai Châu: Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi

(HBĐT) -  Theo số liệu thống kê của Phòng GD&ĐT huyện Mai Châu, hiện toàn huyện có 24 trường mầm non với gần 4.500 trẻ. Trong đó có 1.318 trẻ ở lứa tuổi nhà trẻ, 3.178 trẻ lứa tuổi mẫu giáo. Đáng lưu ý là dân tộc Kinh chỉ chiếm 14%, đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm 86% dân số toàn huyện. Do đó, vấn đề tăng cường tiếng Việt cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi đã được huyện đặc biệt quan tâm.

Ấn tượng "Phiên chợ vùng cao" Mai Châu

(HBĐT) - Phiên chợ xuất hiện mới đây, không phải chợ truyền thống của đồng bào các dân tộc bao đời nay họp thành thông lệ. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền huyện Mai Châu, mô hình đã được triển khai, xây dựng quy ước, quy định mỗi tuần họp 1 lần. Theo đó, "Phiên chợ vùng cao" Mai Châu họp vào các ngày chủ nhật tại sân vận động trung tâm huyện.