(HBĐT) - Những ngày này, TP Hòa Bình như khoác lên mình tấm áo mới, rực rỡ, thắm tươi để chào đón ngày hội non sông - ngày bầu cử 23/5. Khắp các tuyến đường lớn, cơ quan, công sở đến các ngõ phố, từng khu dân cư đều rực rỡ cờ, băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích về ngày bầu cử. Mỗi gia đình cũng trân trọng treo lá cờ Tổ quốc phấp phới tung bay trong niềm hân hoan, phơi phới của cử tri, Nhân dân.


Đội tuyên truyền lưu động phường Trung Minh (TP Hòa Bình) lên đường tuyên truyền về bầu cử.

Các khu vực bỏ phiếu đã được trang hoàng, chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, vừa đảm bảo trang trọng, vừa an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Tổ bầu cử số 4, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) gồm 2 tổ dân phố số 11 và 12 với gần 1.000 cử tri. Đồng chí Nguyễn Văn Đệ, tổ trưởng tổ bầu cử số 4, phường Thịnh Lang cho biết: Nhà văn hóa tổ là khu vực bỏ phiếu đã được sửa chữa, lăn sơn lại, Nhân dân tình nguyện góp công dọn dẹp vệ sinh sạch đẹp và được khánh tiết, bố trí sơ đồ bầu cử hợp lý theo hướng dẫn, đảm bảo khoảng cách phòng, chống dịch bệnh. Tổ cũng đã chuẩn bị hòm phiếu phụ và phương án bầu cử đối với một số cử tri thuộc diện F2 phải cách ly tại nhà.

Ủy ban Bầu cử thành phố và các phường, xã đã, đang và tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử bằng nhiều hình thức như: Qua hội nghị, phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và tuyên truyền trực quan. Tiểu ban thông tin tuyên tuyền đã thực hiện 19 bản thu âm về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử; tiểu sử của các ứng cử viên tuyên truyền ở 10 đơn vị bầu cử tại 137 khu vực bỏ phiếu trên toàn địa bàn. Phối hợp VNPT khảo sát, lắp đặt 10 cụm pa nô tuyên truyền bầu cử; xây dựng 49 cụm pa nô tuyên truyền, cổ động; treo 430 băng dọc, 80 băng ngang, 1.000 lá cờ, gồm cờ hồng, búa liềm, cờ sao vàng. Hàng ngày, phát 3 lần tuyên truyền bầu cử trên sóng truyền thanh của thành phố, hệ thống loa truyền thanh tại các phường, xã, xóm, tổ dân phố.

 Đặc biệt, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng chí Nguyễn Thị Dung, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hòa Bình cho biết: Thành phố đã phô tô tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp gửi đến từng hộ gia đình. Từ ngày 19 - 22/5,  đội tuyên truyền lưu động của thành phố gồm 20 thành viên và đội tuyên truyền của 19/19 phường, xã (10 - 15 thành viên/đội) tổ chức tuyên truyền lưu động tại tất cả các tuyến đường từ thành phố đến các xóm, tổ dân phố về bầu cử từ 17 - 19h. Trong ngày 23/5 sẽ tiếp tục tuyên truyền từ 5 - 6h.  

Đối với xã vùng cao Độc Lập cũng đã có sự chuẩn bị chu đáo cho cuộc bầu cử. Đồng chí Nguyễn Văn Cường, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Từ ngày 10/5, các hộ trên địa bàn xã đã treo cờ Tổ quốc và tham gia góp công cùng nhau dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm phong quang. Công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, liên tục qua hệ thống loa cố định, di động. Cử tri, Nhân dân đã nhận đủ thẻ cử tri và phấn khởi chờ ngày đi bầu.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thành phố đã chỉ đạo quyết liệt để thần tốc truy vết, cách ly, giãn cách xã hội và kiểm soát tốt dịch bệnh. Thành phố đã tổ chức diễn tập bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với 5 tình huống cụ thể. Đồng thời, dựng thành đĩa CD chuyển cho tất cả các xã, phường làm mẫu để thực hiện. Qua đó, đảm bảo thế chủ động trước mọi tình huống đột xuất, bất ngờ có thể xảy ra trong ngày bầu cử.

Đồng chí Ngô Ngọc Đức, Bí thư Thành ủy Hòa Bình khẳng định: TP Hòa Bình - trái tim của tỉnh đang rộn ràng chào đón ngày bầu cử với tâm thế chủ động, phấn khởi. Cử tri, Nhân dân hồ hởi chờ đón ngày hội non sông. Thành phố đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử thành công tốt đẹp.

Tại các huyện trong tỉnh, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử cũng đã sẵn sàng. Hoạt động tuyên truyền được đẩy mạnh hơn; trong đó tập trung tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ của cử tri, Nhân dân tham gia bầu cử; quy trình, các bước bầu cử, địa điểm, thời gian, cách thức bầu; thông tin về tiểu sử tóm tắt của ứng cử viên; các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình bầu cử…

Đồng chí Bùi Văn Mạnh, Bí thư Đảng ủy xã Kim Bôi (Kim Bôi) cho biết: Xã có 14 xóm, dân số trên 14.000 người, trên 9.000 cử tri. 14 khu vực bỏ phiếu tại nhà văn hóa các xóm đã được khánh tiết trang trọng; chuẩn bị đầy đủ hòm phiếu và nước sát khuẩn tay, máy đo thân nhiệt để phòng dịch bệnh. Cán bộ đã phát thẻ cử tri đến người dân và cử tri sẵn sàng đi bỏ phiếu. Các phương án ứng phó với tình huống dịch Covid-19 được xây dựng cụ thể.

Với sự vào cuộc tổng lực, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và người dân, tin rằng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ thành công tốt đẹp.

Cẩm Lệ

Các tin khác

Không có hình ảnh

Đột phá với những nghị quyết sát thực tiễn

(HBĐT) - Năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, HĐND tỉnh đã ban hành 197 nghị quyết. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn; tăng cường công tác quản lý Nhà nước và tổ chức thực hiện hiệu quả; huy động các nguồn lực để phát triển KT-XH của tỉnh. 

Thông báo về tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Thường trực HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 ban hành Thông báo số 16, ngày 12/1/2022  về việc tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII như sau:

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Thẩm tra dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 5 

(HBĐT) - Ngày 15/1, Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS), HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị thẩm tra dự thảo Nghị quyết (NQ) trình tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh.

HĐND tỉnh thông qua 25 chỉ tiêu kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022

(HBĐT) - HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua Nghị quyết số 55/NQ-HĐND về phát triển KT-XH năm 2022 tại Kỳ họp thứ 4 - Kỳ họp thường kỳ cuối năm, HĐND tỉnh khóa XVII, ngày 9/12/2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục