(HBĐT) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị quan trọng. Do đó, MTTQ các cấp trong tỉnh xác định công tác bầu cử (CTBC) là nhiệm vụ trọng tâm số một và tham gia triển khai thực hiện tích cực, trách nhiệm, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử.


Lãnh đạo Uỷ ban MTTQ tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Lạc Thủy.

Đồng chí Xa Đức Thọ, Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh cho biết: Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp có 98 điều thì 40 điều quy định về nội dung MTTQ tham gia CTBC. Điều đó cho thấy, vai trò, nhiệm vụ của MTTQ tham gia CTBC là rất lớn. Cả hệ thống MTTQ từ tỉnh, huyện, xã đến ban công tác mặt trận xóm, tổ dân phố đã, đang tập trung triển khai thực hiện tốt 6 nhiệm vụ chủ yếu được giao. MTTQ các cấp trong tỉnh đã phối hợp với cơ quan Nhà nước thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử, cử đại diện Ban thường trực tham gia ở cùng cấp. Chủ trì tổ chức thành công 3 vòng hiệp thương lựa chọn, giới thiệu những người ứng cử.  

Để chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương lần thứ 3, MTTQ các cấp đã tổ chức bài bản, đúng quy trình, tiến độ các hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử (NƯC). Vai trò chủ trì điều hành hội nghị của cán bộ MTTQ được khẳng định; các hội nghị đều biểu quyết bằng hình thức giơ tay với đại đa số NƯC đạt tín nhiệm cao. Riêng đối với HĐND cấp xã, cử tri cũng dân chủ bày tỏ chính kiến rõ ràng, có 28 NƯC đạt tín nhiệm dưới 50%, MTTQ không đưa vào danh sách hiệp thương lần thứ 3. Qua 5 bước, 3 vòng hiệp thương, chính Nhân dân và tổ chức thành viên của MTTQ đã sàng lọc, lựa chọn, chốt được danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử sau vòng hiệp thương thứ 3, không để lọt những người không xứng đáng. Từ kết quả hiệp thương, UBBC tỉnh đã công bố danh sách 10 ứng cử viên (ƯCV) ĐBQH để bầu 6 đại biểu; 95 ƯCV đại biểu HĐND tỉnh để bầu 58 đại biểu; 550 ƯCV đại biểu HĐND cấp huyện để bầu 333 đại biểu và 5.579 ƯCV đại biểu HĐND cấp xã để bầu 3.323 đại biểu. Cơ cấu, thành phần ƯCV hợp lý; tỷ lệ ƯCV nữ, người dân tộc thiểu số, tuổi trẻ, ngoài Đảng... đều đảm bảo quy định. 

Sau công bố chính thức, MTTQ các cấp tiếp tục tập trung chủ trì tổ chức các hội nghị để ƯCV gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri thực hiện quyền vận động bầu cử. Các ƯCV trình bày chương trình hành động ngắn gọn, rõ ràng, sát với thực tiễn địa phương, nhận được sự đồng tình của Nhân dân. Khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, MTTQ linh hoạt áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch (PCD) để đảm bảo an toàn. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hải, Chủ tịch UB MTTQ TP Hòa Bình cho biết: Trong  tổ chức các hội nghị, mỗi đại biểu, cử tri, ƯCV trước khi vào hội trường đều khai báo tên, địa chỉ, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và khi hoàn thành được dán tem xanh lên áo để xác định người đó đã thực hiện các biện pháp phòng dịch; trong hội trường ngồi giữ khoảng cách. 

Khi xuất hiện ca lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh, việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri lập tức được áp dụng linh hoạt bằng hình thức trực tuyến...

Một nhiệm vụ quan trọng MTTQ các cấp cũng đã chủ động thực hiện là xây dựng và tiến hành kiểm tra, giám sát CTBC để tránh sai sót, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra đúng luật, công khai, dân chủ. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động cử tri, Nhân dân nắm, hiểu rõ và thực hiện quyền, nghĩa vụ bầu cử của mình; tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, phát huy vai trò của cán bộ MTTQ cấp xã, ban công tác mặt trận xóm, tổ dân phố. 

Chủ tịch MTTQ xã Pà Cò (Mai Châu) Mùa A Danh cho biết: Đối với vùng dân tộc thiểu số như người Mông, ban công tác mặt trận như sợi dây kết nối với đồng bào. Qua thông tin, tuyên truyền, đồng bào tham gia đông đủ các hội nghị lấy ý kiến cử tri, tiếp xúc cử tri và nêu nhiều ý kiến sôi nổi. Một số người dân chưa thông thạo tiếng Việt hay chưa hiểu rõ về CTBC được cán bộ sử dụng tiếng mẹ đẻ để tuyên truyền, "phiên dịch”. Bên cạnh đó, MTTQ tranh thủ phát huy vai trò của các già làng, người có uy tín để tuyên truyền. Vì thế, đồng bào chờ đón đến ngày 23/5 để được cầm lá phiếu đi bầu cử.

Đồng chí Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh khẳng định: Hệ thống MTTQ đã, đang phát huy tốt vai trò của mình trong CTBC, góp phần để cuộc bầu cử thành công và là ngày hội của toàn dân.

Cẩm Lệ


Các tin khác


Trong 2 ngày 8 - 9/12, HĐND tỉnh khóa XVII tổ chức Kỳ họp thường lệ cuối năm 2021

(HBĐT) - Chiều 6/12, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân (ĐBQH&HĐND) tỉnh tổ chức họp báo thông báo về nội dung, thời gian, địa điểm tổ chức Kỳ họp thường lệ cuối năm 2021 (Kỳ họp thứ 4) HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Bùi Văn Chúc, Phó Chánh Văn phòng phụ trách Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh chủ trì buổi họp báo. Tham dự có đại diện lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan; cán bộ, phóng viên các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh.

Thông qua Nghị quyết xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV của 499 người trúng cử

Sáng 12/7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đã chủ trì Phiên họp thứ 8 Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Danh sách Thường trực HĐND tỉnh và lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026

(HBĐT) - Tại Kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026, đại biểu đã bỏ phiếu bầu ra các chức danh chủ chốt HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo đó, đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVI, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVII với tỷ lệ 58/58 phiếu đồng ý, đạt 100%. Các đồng chí: Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVI, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII; Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVI, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khóa khóa XVII. 

Danh sách Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ủy viên UBND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026

(HBĐT) - Tại Kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026, đại biểu đã bỏ phiếu bầu ra các chức danh chủ chốt của UBND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo đó, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khóa XVI, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí: Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Văn Chương, Quách Tất Liêm, Đinh Công Sứ được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Các đại biểu cũng đã bỏ phiếu bầu ra thành viên UBND tỉnh khóa XVII gồm 20 đồng chí; bầu hội thẩm Toà án nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 gồm 25 vị.

Thành công của cuộc bầu cử là kết quả khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết tâm cao của cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn thể Nhân dân (*)

(HBĐT) - Ngày 15/6, Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) công tác bầu cử tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Báo Hòa Bình điện tử xin trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy

Huyện Lạc Thủy tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

(HBĐT) - Chiều 11/6, Ủy ban Bầu cử (UBBC) huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác bầu cử (CTBC) đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục