(HBĐT) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị quan trọng. Do đó, MTTQ các cấp trong tỉnh xác định công tác bầu cử (CTBC) là nhiệm vụ trọng tâm số một và tham gia triển khai thực hiện tích cực, trách nhiệm, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử.


Lãnh đạo Uỷ ban MTTQ tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Lạc Thủy.

Đồng chí Xa Đức Thọ, Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh cho biết: Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp có 98 điều thì 40 điều quy định về nội dung MTTQ tham gia CTBC. Điều đó cho thấy, vai trò, nhiệm vụ của MTTQ tham gia CTBC là rất lớn. Cả hệ thống MTTQ từ tỉnh, huyện, xã đến ban công tác mặt trận xóm, tổ dân phố đã, đang tập trung triển khai thực hiện tốt 6 nhiệm vụ chủ yếu được giao. MTTQ các cấp trong tỉnh đã phối hợp với cơ quan Nhà nước thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử, cử đại diện Ban thường trực tham gia ở cùng cấp. Chủ trì tổ chức thành công 3 vòng hiệp thương lựa chọn, giới thiệu những người ứng cử.  

Để chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương lần thứ 3, MTTQ các cấp đã tổ chức bài bản, đúng quy trình, tiến độ các hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử (NƯC). Vai trò chủ trì điều hành hội nghị của cán bộ MTTQ được khẳng định; các hội nghị đều biểu quyết bằng hình thức giơ tay với đại đa số NƯC đạt tín nhiệm cao. Riêng đối với HĐND cấp xã, cử tri cũng dân chủ bày tỏ chính kiến rõ ràng, có 28 NƯC đạt tín nhiệm dưới 50%, MTTQ không đưa vào danh sách hiệp thương lần thứ 3. Qua 5 bước, 3 vòng hiệp thương, chính Nhân dân và tổ chức thành viên của MTTQ đã sàng lọc, lựa chọn, chốt được danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử sau vòng hiệp thương thứ 3, không để lọt những người không xứng đáng. Từ kết quả hiệp thương, UBBC tỉnh đã công bố danh sách 10 ứng cử viên (ƯCV) ĐBQH để bầu 6 đại biểu; 95 ƯCV đại biểu HĐND tỉnh để bầu 58 đại biểu; 550 ƯCV đại biểu HĐND cấp huyện để bầu 333 đại biểu và 5.579 ƯCV đại biểu HĐND cấp xã để bầu 3.323 đại biểu. Cơ cấu, thành phần ƯCV hợp lý; tỷ lệ ƯCV nữ, người dân tộc thiểu số, tuổi trẻ, ngoài Đảng... đều đảm bảo quy định. 

Sau công bố chính thức, MTTQ các cấp tiếp tục tập trung chủ trì tổ chức các hội nghị để ƯCV gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri thực hiện quyền vận động bầu cử. Các ƯCV trình bày chương trình hành động ngắn gọn, rõ ràng, sát với thực tiễn địa phương, nhận được sự đồng tình của Nhân dân. Khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, MTTQ linh hoạt áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch (PCD) để đảm bảo an toàn. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hải, Chủ tịch UB MTTQ TP Hòa Bình cho biết: Trong  tổ chức các hội nghị, mỗi đại biểu, cử tri, ƯCV trước khi vào hội trường đều khai báo tên, địa chỉ, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và khi hoàn thành được dán tem xanh lên áo để xác định người đó đã thực hiện các biện pháp phòng dịch; trong hội trường ngồi giữ khoảng cách. 

Khi xuất hiện ca lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh, việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri lập tức được áp dụng linh hoạt bằng hình thức trực tuyến...

Một nhiệm vụ quan trọng MTTQ các cấp cũng đã chủ động thực hiện là xây dựng và tiến hành kiểm tra, giám sát CTBC để tránh sai sót, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra đúng luật, công khai, dân chủ. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động cử tri, Nhân dân nắm, hiểu rõ và thực hiện quyền, nghĩa vụ bầu cử của mình; tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, phát huy vai trò của cán bộ MTTQ cấp xã, ban công tác mặt trận xóm, tổ dân phố. 

Chủ tịch MTTQ xã Pà Cò (Mai Châu) Mùa A Danh cho biết: Đối với vùng dân tộc thiểu số như người Mông, ban công tác mặt trận như sợi dây kết nối với đồng bào. Qua thông tin, tuyên truyền, đồng bào tham gia đông đủ các hội nghị lấy ý kiến cử tri, tiếp xúc cử tri và nêu nhiều ý kiến sôi nổi. Một số người dân chưa thông thạo tiếng Việt hay chưa hiểu rõ về CTBC được cán bộ sử dụng tiếng mẹ đẻ để tuyên truyền, "phiên dịch”. Bên cạnh đó, MTTQ tranh thủ phát huy vai trò của các già làng, người có uy tín để tuyên truyền. Vì thế, đồng bào chờ đón đến ngày 23/5 để được cầm lá phiếu đi bầu cử.

Đồng chí Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh khẳng định: Hệ thống MTTQ đã, đang phát huy tốt vai trò của mình trong CTBC, góp phần để cuộc bầu cử thành công và là ngày hội của toàn dân.

Cẩm Lệ


Các tin khác


Ban Kinh tế - Ngân sách: Thẩm tra báo cáo, dự thảo nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khoá XVII

(HBĐT) - Chiều 7/7, Ban Kinh tế - Ngân sách (KT - NS), HĐND tỉnh tổ chức hội nghị thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết (NQ) trình tại Kỳ họp thứ 8 (kỳ họp thường lệ giữa năm), HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Ban Văn hóa - Xã hội: Thẩm tra các nội dung trình Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Ngày 5/7, Ban Văn hóa - Xã hội (VH-XH), HĐND tỉnh tổ chức hội nghị thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 (Kỳ họp thứ 8), HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Quách Thế Ngọc, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban VH-XH chủ trì hội nghị.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các thủ tục về đất tại huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 4/7, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật trong thực hiện các trình tự, thủ tục về đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại huyện Tân Lạc. 

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri các xã vùng Nam Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 2/6, tại nhà văn hóa xã Thanh Sơn (Lương Sơn), tổ đại biểu HĐND tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Sở KH&ĐT; Bùi Quang Toàn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lương Sơn; Quách Đình Minh, Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh; Nguyễn Thể Thao, Chủ tịch UB MTTQ xã Liên Sơn; Trần Trung Đức, Giám đốc HTX chuối Viba đã tiếp xúc trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 với cử tri các xã: Thanh Sơn, Thanh Cao, Cao Dương và Liên Sơn.

Các Bộ, ngành trả lời kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ nhất, trước Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV

(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: Đề nghị trong quá trình xem xét, sửa đổi Bộ luật Hình sự cần nghiên cứu chính sách khoan hồng của pháp luật đối với các đối tượng tội phạm được vận động ra đầu thú. Cử tri mong muốn chính sách khoan hồng, nhân đạo của pháp luật cần có những quy định để các đối tượng ra đầu thú được đảm bảo quyền sống (đặc biệt đối với đối tượng là người dân tộc thiểu số), có cơ hội hoàn lương, không làm phát sinh thêm mức độ phức tạp về tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục