(HBĐT) - Ngày mai, 23/5, cùng với cả nước, hơn 63 vạn cử tri tỉnh Hòa Bình sẽ hân hoan đi bầu cử, sáng suốt lựa chọn những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân để bầu vào Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn tại xã vùng cao Mường Chiềng (Đà Bắc) đã được hoàn tất, Nhân dân đang háo hức mong chờ ngày được thực hiện quyền công dân thiêng liêng với đất nước.


Công tác chuẩn bị tại điểm bầu cử trường Tiểu học Mường Chiềng đã được hoàn tất, sẵn sàng cho ngày bầu cử

Sau hiệp thương lần 3, có 36 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND xã để bầu 21 đại biểu, UBBC xã đã công bố danh sách chính thức các ứng cử viên (ƯCV). Đến nay, chưa có đơn thư khiếu nại, tố cáo đối với người ứng cử. Hoàn tất việc tiếp xúc cử tri, cho các ƯCV gặp gỡ cử tri đảm bảo an toàn trong tình hình dịch bệnh phức tạp. Với địa bàn rộng, địa hình phức tạp, đường xá đi lại khó khăn,xa nhất là các xóm ở xã Mường Tuổng cũ, dân số chủ yếu là dân tộc Tày và dân tộc Mường, UBBC xã đã chỉ đạo đẩy mạnh và đa dạng các hình thức tuyên truyền về ngày bầu cử và tiểu sử các ƯCV trong giai đoạn nước rút. Thông tin được phát trên loa truyền thanh của xã vào giờ phát thanh vào 2 buổi sáng, chiều và tổ chức 2 tổ tuyên truyền đưa loa kéo di động đi đến tại các ngõ, ngách trong xóm, bản vào mỗi buổi chiều hằng ngày. Đồng thời, lắp thêm các điểm loa phụ trên cao phục vụ thông tin đến với bà con nhanh chóng, đầy đủ.

Xã đã niêm yết danh sách trên 2.900 cử tri tại trụ sở UBND xã và 8 điểm bỏ phiếu là nhà văn hóa các xóm, trường TH&THCS trên địa bàn. Cơ sở vật chất phục vụ bầu cử, hòm phiếu tại 8/8 đơn vị bầu cử  và hòm phiếu phụ đảm bảo theo quy định. Xã đã chỉ đạo trạm y tế chuẩn bị tại mỗi điểm bỏ phiếu có 2-3 hộp khẩu trang, nước sát khuẩn tay nhanh, 1-2 máy do thân nhiệt mỗi điểm. Đối với những cử tri đi làm ăn xa trở về địa phương, vận động cách ly tại nhà và sẽ có hòm phiếu lưu động đưa đến tạo điều kiện bỏ phiếu sau cùng. Hướng dẫn cử tri đi bỏ phiếu theo nhóm từ 5-10 người một lượt, tránh tụ tập đông người, giữ khoảng cách an toàn. 

Tại nhà văn hóa xóm Chiềng Cang mới được xây dựng và đưa vào sử dụng cuối năm 2020, cử tri đang đến địa điểm nhà văn hóa để nhận thẻ cử tri, nét phấn khởi hiện rõ trên mặt bà con nơi đây. Đồng chí Xa Văn Han, Bí thư chi bộ Chiềng Cang chia sẻ: Sau khi UBBC xã phát tài liệu, hòm phiếu, thẻ cử tri và cờ, hoa, băng rôn trang trí, ban quản lý xóm đã thực hiện trang trí nhà văn hóa xóm, cắm cờ tại các con đường trục chính của xóm, đồng thời vận động người dân treo cờ tổ quốc tạo không khí phấn khởi hướng tới ngày bầu cử. Để đảm bảo giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19, chúng tôi giao các tổ tự quản chủ động họp, tuyên truyền luật bầu cử, cách thức bầu cử đúng cho bà con trong mỗi tổ, tránh tụ tập đông người. Người dân xóm Chiềng Cang đã sẵn sàng để bầu đúng, trúng,đủ, đảm bảo tỷ lệ thành công cao nhất. 

Tại điểm bỏ phiếu được đặt tại trường Tiểu học Mường Chiềng, công tác trang trí khánh tiết đã được hoàn tất. Hòm phiếu và cơ sở vật chất, nước sát khuẩn, khẩu trang, nước uống, bàn ghế phục vụ cử tri đến bỏ phiếu đã được chuẩn bị sẵn sàng, đón chờ bà con đến thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân. 

Đồng chí Sa Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Mường Chiềng cho biết: UBBC xã đã chuẩn bị thêm khu vực bỏ phiếu thứ 2 đề phòng có xảy ra sự cố trong thời gian diễn ra bầu cử. Sau ngày bầu cử, Đảng ủy xã tiếp tục chỉ đạo bà con chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch bệnh và thi đua lập nhiều thành tích chào mừng thành công cuộc bầu cử. Sau khi danh sách ƯCV trúng cử được phê chuẩn, sẽ chuẩn bị cho kỳ họp thứ nhất để bầu ra các chức danh trong HĐND xã và nhanh chóng đi vào hoạt động để phục vụ bà con Nhân dân. Khánh Linh


Các tin khác


Ban Kinh tế - Ngân sách: Thẩm tra báo cáo, dự thảo nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khoá XVII

(HBĐT) - Chiều 7/7, Ban Kinh tế - Ngân sách (KT - NS), HĐND tỉnh tổ chức hội nghị thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết (NQ) trình tại Kỳ họp thứ 8 (kỳ họp thường lệ giữa năm), HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Ban Văn hóa - Xã hội: Thẩm tra các nội dung trình Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Ngày 5/7, Ban Văn hóa - Xã hội (VH-XH), HĐND tỉnh tổ chức hội nghị thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 (Kỳ họp thứ 8), HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Quách Thế Ngọc, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban VH-XH chủ trì hội nghị.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các thủ tục về đất tại huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 4/7, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật trong thực hiện các trình tự, thủ tục về đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại huyện Tân Lạc. 

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri các xã vùng Nam Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 2/6, tại nhà văn hóa xã Thanh Sơn (Lương Sơn), tổ đại biểu HĐND tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Sở KH&ĐT; Bùi Quang Toàn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lương Sơn; Quách Đình Minh, Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh; Nguyễn Thể Thao, Chủ tịch UB MTTQ xã Liên Sơn; Trần Trung Đức, Giám đốc HTX chuối Viba đã tiếp xúc trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 với cử tri các xã: Thanh Sơn, Thanh Cao, Cao Dương và Liên Sơn.

Các Bộ, ngành trả lời kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ nhất, trước Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV

(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: Đề nghị trong quá trình xem xét, sửa đổi Bộ luật Hình sự cần nghiên cứu chính sách khoan hồng của pháp luật đối với các đối tượng tội phạm được vận động ra đầu thú. Cử tri mong muốn chính sách khoan hồng, nhân đạo của pháp luật cần có những quy định để các đối tượng ra đầu thú được đảm bảo quyền sống (đặc biệt đối với đối tượng là người dân tộc thiểu số), có cơ hội hoàn lương, không làm phát sinh thêm mức độ phức tạp về tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục