(HBĐT) - Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, nhờ sự phối hợp chủ động, chặt chẽ, thống nhất cao trong các hoạt động giữa Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh nên chất lượng các kỳ họp HĐND tỉnh ngày càng được nâng cao. Qua đó, HĐND tỉnh đã lựa chọn, xem xét đúng và trúng nhiều vấn đề quan trọng, cấp bách, tổ chức thành công các kỳ họp để quyết định, ban hành cơ chế, chính sách góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh.


Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, chất lượng các kỳ họp HĐND tỉnh ngày càng được nâng cao nhờ sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất giữa Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ cùng cấp. 

Theo lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh, để thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo luật định, HĐND thực hiện qua phương thức tổ chức các kỳ họp để quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương và giám sát qua việc xem xét các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết do các cơ quan trình tại kỳ họp. Để nâng cao chất lượng các kỳ họp, việc tiếp tục đổi mới về phương thức hoạt động, tăng cường dân chủ, bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của cấp ủy là phương thức quan trọng. Bên cạnh đó, việc nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ cùng cấp rất quan trọng. Đặc biệt là công tác phối hợp trong việc chuẩn bị, tổ chức kỳ họp HĐND tỉnh. Nhận thức được tầm quan trọng đó, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021, Thường trực HĐND tỉnh đã chủ động phối hợp với UBND, UB MTTQ tỉnh xây dựng dự thảo quy chế phối hợp, tổ chức họp giữa các bên để lấy ý kiến. Trên cơ sở đó tổng hợp, hoàn thiện, tổ chức hội nghị ký kết quy chế phối hợp giữa các cơ quan. 

Nội dung quy chế phối hợp được quy định cụ thể, phù hợp điều kiện thực tế của địa phương; quy định trách nhiệm của mỗi bên trong thực hiện các nội dung hoạt động, nhất là trách nhiệm trong việc chuẩn bị và tổ chức kỳ họp. Theo đó, Thường trực HĐND tỉnh giữ mối liên hệ chặt chẽ với UBND tỉnh trong việc chuẩn bị nội dung, chương trình kỳ họp HĐND; tổ chức các kỳ họp HĐND; xây dựng, ban hành, triển khai thực hiện nghị quyết của HĐND; đề nghị chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện các kiến nghị sau giám sát của HĐND, cũng như giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo và những vấn đề bức xúc cử tri quan tâm. UBND tỉnh tạo điều kiện để Thường trực HĐND, các Ban và đại biểu HĐND thực hiện công tác giám sát việc thực hiện nghị quyết của HĐND và các văn bản của cơ quan Nhà nước cấp trên. 

Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, Thường trực HĐND các cấp đã tích cực phối hợp UB MTTQ cùng cấp trong tổ chức kỳ họp và các hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND bầu. Trước và sau các kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh mời UBMTTQ và cơ quan, đoàn thể họp thông báo nội dung, chương trình kỳ họp và tiếp thu ý kiến đóng góp về tham gia xây dựng chính quyền. Ban Thường trực UBMTTQ các cấp tham gia đầy đủ các cuộc họp của Thường trực HĐND các cấp để xem xét, quyết định nội dung, chương trình các kỳ họp; chuẩn bị nội dung thông báo của MTTQ về tham gia xây dựng chính quyền và các ý kiến, kiến nghị của cử tri đối với HĐND, UBND. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo luật định, góp phần phát huy dân chủ, tạo sự đồng thuận trong xã hội, xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Với sự phối hợp ngày càng chủ động, chặt chẽ, thống nhất cao trong tổ chức các hoạt động giữa Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ cùng cấp, chất lượng các kỳ họp HĐND tỉnh ngày một nâng cao. HĐND tỉnh đã lựa chọn, xem xét đúng và trúng nhiều vấn đề quan trọng, cấp bách; tổ chức các kỳ họp để quyết định, ban hành cơ chế, chính sách, biện pháp thiết thực, khả thi, phát huy tiềm năng, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh. Chất lượng, hiệu quả các kỳ họp HĐND tỉnh đã khẳng định vị thế, vai trò của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương ngày càng sát với thực tiễn, sát dân, sát cơ sở, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân. 


Viết Đào

Các tin khác


Ban Kinh tế - Ngân sách: Thẩm tra báo cáo, dự thảo nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khoá XVII

(HBĐT) - Chiều 7/7, Ban Kinh tế - Ngân sách (KT - NS), HĐND tỉnh tổ chức hội nghị thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết (NQ) trình tại Kỳ họp thứ 8 (kỳ họp thường lệ giữa năm), HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Ban Văn hóa - Xã hội: Thẩm tra các nội dung trình Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Ngày 5/7, Ban Văn hóa - Xã hội (VH-XH), HĐND tỉnh tổ chức hội nghị thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 (Kỳ họp thứ 8), HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Quách Thế Ngọc, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban VH-XH chủ trì hội nghị.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các thủ tục về đất tại huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 4/7, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật trong thực hiện các trình tự, thủ tục về đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại huyện Tân Lạc. 

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri các xã vùng Nam Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 2/6, tại nhà văn hóa xã Thanh Sơn (Lương Sơn), tổ đại biểu HĐND tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Sở KH&ĐT; Bùi Quang Toàn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lương Sơn; Quách Đình Minh, Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh; Nguyễn Thể Thao, Chủ tịch UB MTTQ xã Liên Sơn; Trần Trung Đức, Giám đốc HTX chuối Viba đã tiếp xúc trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 với cử tri các xã: Thanh Sơn, Thanh Cao, Cao Dương và Liên Sơn.

Các Bộ, ngành trả lời kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ nhất, trước Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV

(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: Đề nghị trong quá trình xem xét, sửa đổi Bộ luật Hình sự cần nghiên cứu chính sách khoan hồng của pháp luật đối với các đối tượng tội phạm được vận động ra đầu thú. Cử tri mong muốn chính sách khoan hồng, nhân đạo của pháp luật cần có những quy định để các đối tượng ra đầu thú được đảm bảo quyền sống (đặc biệt đối với đối tượng là người dân tộc thiểu số), có cơ hội hoàn lương, không làm phát sinh thêm mức độ phức tạp về tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục