(HBĐT) - Sau hơn 6 năm chuyển về nơi ở mới, cuộc sống của gần 40 hộ dân khu tái định cư Suối Kẻ - Đội Kẻ, xóm Mít, xã Tu Lý (Đà Bắc) dần ổn định. Đến thăm Đội Kẻ vào ngày đầu xuân mới, xóm tái định cư yên bình hiện lên với cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện, hệ thống điện, khu nhà sinh hoạt cộng đồng được xây dựng khang trang, sạch đẹp...


 

Được sự hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền và người dân địa phương, gia đình anh Lý Văn Huấn, xóm Mít, xã Tu Lý (Đà Bắc) dần ổn định cuộc sống sau hơn 6 năm sinh sống tại khu tái định cư Suối Kẻ.

 

Bên ngôi nhà mới xây, anh Lý Văn Huấn nhớ lại: "Trước đây khi còn ở xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng, cuộc sống gia đình tôi vô cùng bấp bênh, bởi đó là vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở và lũ quét vào mùa mưa. Chúng tôi nơm nớp lo sợ mỗi khi mưa bão về, chỉ 1 cơn lũ là mọi sự cố gắng làm ăn bị xóa sạch. Nhà cửa, cây trồng, vật nuôi trong gang tấc đều biến mất. Năm 2012, được sự động viên, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước cũng như chính quyền địa phương và người dân sở tại, chúng tôi chuyển về định cư ở vùng đất mới, đời sống vật chất, tinh thần ngày một tốt hơn. Không còn lo mưa lũ phá hoại mùa màng, nhà cửa. Chúng tôi thấy yên tâm, có động lực để làm ăn, chăm lo cho gia đình. Năm nay, gia đình tôi đón Tết tuy không to nhưng ấm cúng trong ngôi nhà mới được gây dựng từ công sức lao động và sự đóng góp, hỗ trợ của địa phương cũng như bà con trong vùng”.

Không chỉ hộ anh Huấn mà nhiều hộ đã vươn lên có thu nhập khá trong khu tái định cư như hộ ông Đinh Ngọc Thái với thu nhập trên 24 triệu đồng/năm, hộ ông Quách Công Thuận thu nhập trên 60 triệu đồng/năm từ chăn nuôi lợn. Từ khi định cư tại nơi ở mới, cuộc sống của bà con khá lên từng ngày. Toàn bộ khu dân cư được quy hoạch, con đường chính dẫn đến xóm được đổ bê tông. Nước sinh hoạt hợp vệ sinh đã có, sóng điện thoại đã phủ, các công trình hạ tầng phục vụ đời sống người dân từng bước được đầu tư, hoàn thiện.

Ông Lý Văn Hương, Trưởng xóm Mít, xã Tu Lý cho biết: Nơi ở mới khang trang nhưng thiếu đất sản xuất, trong quá trình chuyển đến nơi định cư, việc đền bù chưa đầy đủ nên nhiều hộ thiếu vốn để phát triển kinh tế. Dù vậy, bà con Đội Kẻ chưa bao giờ ngừng cố gắng, kiên trì từng bước vượt lên khó khăn. Với sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh, địa phương, các hộ tích cực lao động, sản xuất, cải thiện thu nhập. Có hộ tập trung chăn nuôi, trồng trọt, có hộ phát triển nghề mộc, đi làm thuê, tham gia lao động tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn huyện. So với khi mới tới đây, thu nhập bình quân đầu người từ 9 triệu đồng/năm đến nay đạt trên 19 triệu đồng.

Đồng chí Bàn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Tu Lý chia sẻ: Cuộc sống mới ở khu tái định cư đã tốt hơn nơi ở cũ rất nhiều, không còn hộ thiếu đói nhưng vẫn còn 19 hộ nghèo. Để góp phần giúp cuộc sống bà con khu tái định cư vơi dần khó khăn, dưới sự chỉ đạo, hỗ trợ của các cấp, ngành, chính quyền địa phương hết sức tạo điều kiện để bà con vươn lên vượt khó, thoát nghèo. Từ nguồn kinh phí Chương trình 30a, 135 và các nguồn vốn vay, xã đã hỗ trợ vốn, cây, con giống, đồng thời mở các lớp tập huấn KH-KT trong chăn nuôi, trồng trọt và dạy nghề cho bà con. Bên cạnh đó, xã kêu gọi sự hỗ trợ, tạo điều kiện từ các doanh nghiệp thông qua việc tuyển dụng, vận động lao động địa phương đi làm việc tại các doanh nghiệp, công ty đóng trên địa bàn. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nguồn lực có hạn nhưng với sự hỗ trợ kịp thời của tỉnh, huyện và các đơn vị, cơ quan trên địa bàn cùng sự gắng sức, đùm bọc của bà con trong vùng, tin rằng cuộc sống ở khu tái định cư suối Kẻ sẽ ngày càng khởi sắc.

Thu Hằng


Các tin khác


Huyện Yên Thủy tạo bước đột phá trong công tác cán bộ

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 26 của BCH T.Ư Đảng về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín gắn với thực hiện Nghị quyết số 18 của BCH T.Ư Đảng về sắp xếp, tổ chức bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, BTV Huyện ủy và các cấp ủy cơ sở huyện Yên Thủy đã bám sát các chủ trương, quan điểm của Đảng trên nguyên tắc tập trung, dân chủ, đồng thời gắn trách nhiệm của mỗi cấp ủy, tập thể cơ quan, đơn vị, chế độ trách nhiệm của cá nhân, nhất là người đứng đầu.

Thiết thực những việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bài 3 - Lan tỏa những việc tử tế, những mô hình hiệu quả

(HBĐT) - "Mời cô, bác lấy cơm. Cô, bác ăn ngon miệng ạ!”. Đều đặn từ năm 2016 đến nay, cứ thứ hai hàng tuần, dù mưa bão lớn hay nắng nóng đỉnh điểm, những câu nói đong đầy yêu thương, sẻ chia từ tâm của các thành viên câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện Áo xanh lại vang lên tại khuôn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh và Trung tâm Y tế TP Hòa Bình. Ngoài ra, CLB còn phát quần áo, giày dép, cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân và tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện dành cho những người yếu thế.

Thiết thực những việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bài 2 - Nâng cao đạo đức công vụ và trách nhiệm người nêu gương

HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05, BTV Tỉnh ủy xác định khâu đột phá là: Nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, địa phương, đơn vị. Thực hiện tốt đạo đức công vụ; xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tận tụy, liêm khiết, gần dân, trọng dân, hết lòng phục vụ nhân dân.

Nắm chắc tình hình, thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng

(HBĐT) - Chiều 7/8, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tổ chức sơ kết công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những  tháng cuối năm. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. 

Xã Tân Vinh - Điểm sáng trong thực hiện dân vận chính quyền

(HBĐT) - Đúng giờ làm việc quy định, cán bộ làm công tác tiếp dân và giải quyết các thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa” xã Tân Vinh (Lương Sơn) có mặt đầy đủ và tận tình hướng dẫn nhân dân giải quyết công việc. Đó là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến làm việc tại trụ sở UBND xã. Người dân nhanh chóng được tiếp nhận và giải đáp các thắc mắc. Điều đó cho thấy sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện công tác dân vận chính quyền đem đến sự hài lòng cho nhân dân.

Những con đường ý Đảng, lòng dân ở huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Sải bước trên những con đường bê tông rộng từ 3,5 - 5 m ở thôn Bình Tân, xã Nam Thượng (Kim Bôi) mới thấy được sự chung sức, đồng lòng của nhân dân trong thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển giao thông nông thôn (GTNT). Từ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân thôn Bình Tân đã hiến hơn 3.000 m2 đất, đóng góp trên 3.000 ngày công lao động để cứng hóa trên 70% đường giao thông nông thôn, tạo thuận lợi cho bà con trong sản xuất và sinh hoạt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục