(HBĐT) - Sau hơn 6 năm chuyển về nơi ở mới, cuộc sống của gần 40 hộ dân khu tái định cư Suối Kẻ - Đội Kẻ, xóm Mít, xã Tu Lý (Đà Bắc) dần ổn định. Đến thăm Đội Kẻ vào ngày đầu xuân mới, xóm tái định cư yên bình hiện lên với cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện, hệ thống điện, khu nhà sinh hoạt cộng đồng được xây dựng khang trang, sạch đẹp...


 

Được sự hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền và người dân địa phương, gia đình anh Lý Văn Huấn, xóm Mít, xã Tu Lý (Đà Bắc) dần ổn định cuộc sống sau hơn 6 năm sinh sống tại khu tái định cư Suối Kẻ.

 

Bên ngôi nhà mới xây, anh Lý Văn Huấn nhớ lại: "Trước đây khi còn ở xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng, cuộc sống gia đình tôi vô cùng bấp bênh, bởi đó là vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở và lũ quét vào mùa mưa. Chúng tôi nơm nớp lo sợ mỗi khi mưa bão về, chỉ 1 cơn lũ là mọi sự cố gắng làm ăn bị xóa sạch. Nhà cửa, cây trồng, vật nuôi trong gang tấc đều biến mất. Năm 2012, được sự động viên, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước cũng như chính quyền địa phương và người dân sở tại, chúng tôi chuyển về định cư ở vùng đất mới, đời sống vật chất, tinh thần ngày một tốt hơn. Không còn lo mưa lũ phá hoại mùa màng, nhà cửa. Chúng tôi thấy yên tâm, có động lực để làm ăn, chăm lo cho gia đình. Năm nay, gia đình tôi đón Tết tuy không to nhưng ấm cúng trong ngôi nhà mới được gây dựng từ công sức lao động và sự đóng góp, hỗ trợ của địa phương cũng như bà con trong vùng”.

Không chỉ hộ anh Huấn mà nhiều hộ đã vươn lên có thu nhập khá trong khu tái định cư như hộ ông Đinh Ngọc Thái với thu nhập trên 24 triệu đồng/năm, hộ ông Quách Công Thuận thu nhập trên 60 triệu đồng/năm từ chăn nuôi lợn. Từ khi định cư tại nơi ở mới, cuộc sống của bà con khá lên từng ngày. Toàn bộ khu dân cư được quy hoạch, con đường chính dẫn đến xóm được đổ bê tông. Nước sinh hoạt hợp vệ sinh đã có, sóng điện thoại đã phủ, các công trình hạ tầng phục vụ đời sống người dân từng bước được đầu tư, hoàn thiện.

Ông Lý Văn Hương, Trưởng xóm Mít, xã Tu Lý cho biết: Nơi ở mới khang trang nhưng thiếu đất sản xuất, trong quá trình chuyển đến nơi định cư, việc đền bù chưa đầy đủ nên nhiều hộ thiếu vốn để phát triển kinh tế. Dù vậy, bà con Đội Kẻ chưa bao giờ ngừng cố gắng, kiên trì từng bước vượt lên khó khăn. Với sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh, địa phương, các hộ tích cực lao động, sản xuất, cải thiện thu nhập. Có hộ tập trung chăn nuôi, trồng trọt, có hộ phát triển nghề mộc, đi làm thuê, tham gia lao động tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn huyện. So với khi mới tới đây, thu nhập bình quân đầu người từ 9 triệu đồng/năm đến nay đạt trên 19 triệu đồng.

Đồng chí Bàn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Tu Lý chia sẻ: Cuộc sống mới ở khu tái định cư đã tốt hơn nơi ở cũ rất nhiều, không còn hộ thiếu đói nhưng vẫn còn 19 hộ nghèo. Để góp phần giúp cuộc sống bà con khu tái định cư vơi dần khó khăn, dưới sự chỉ đạo, hỗ trợ của các cấp, ngành, chính quyền địa phương hết sức tạo điều kiện để bà con vươn lên vượt khó, thoát nghèo. Từ nguồn kinh phí Chương trình 30a, 135 và các nguồn vốn vay, xã đã hỗ trợ vốn, cây, con giống, đồng thời mở các lớp tập huấn KH-KT trong chăn nuôi, trồng trọt và dạy nghề cho bà con. Bên cạnh đó, xã kêu gọi sự hỗ trợ, tạo điều kiện từ các doanh nghiệp thông qua việc tuyển dụng, vận động lao động địa phương đi làm việc tại các doanh nghiệp, công ty đóng trên địa bàn. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nguồn lực có hạn nhưng với sự hỗ trợ kịp thời của tỉnh, huyện và các đơn vị, cơ quan trên địa bàn cùng sự gắng sức, đùm bọc của bà con trong vùng, tin rằng cuộc sống ở khu tái định cư suối Kẻ sẽ ngày càng khởi sắc.

Thu Hằng


Các tin khác


Đảng bộ huyện Cao Phong tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Đảng bộ huyện Cao Phong có trên 3.600 đảng viên, sinh hoạt ở 33 tổ chức cơ sở Đảng. Nhiều năm nay, Đảng bộ huyện chú trọng xây dựng Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức.

Đảng bộ xã Sơn Thủy gắn xây dựng Đảng với phát triển kinh tế

(HBĐT) - Với tổng số 203 đảng viên, sinh hoạt tại 9 chi bộ, qua bình, xét phân loại năm 2018, 32 đảng viên trong Đảng bộ xã Sơn Thủy (Kim Bôi) được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiếm 16,7%; 128 đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ, chiếm 67,5%; 30 đồng chí hoàn thành nhiệm vụ, chiếm 15,8%. Có 2/9 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiếm 22%, 7 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, chiếm 78%. 2 năm liên tục (2017 - 2018), Đảng bộ xã Sơn Thủy được Ban Thường vụ Huyện ủy Kim Bôi công nhận danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Xã Địch Giáo: Phát huy vai trò tổ chức Đảng để lãnh đạo phát triển kinh tế-xã hội

(HBĐT) - Những năm qua, Đảng bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc) quan tâm thực hiện công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS) của Đảng, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh (TSVM), phát huy và nâng cao vai trò của tổ chức Đảng lãnh đạo nhân dân, đẩy mạnh phát triển KT - XH.

Tăng chất lượng công tác kiểm soát thủ tục hành chính

(HBĐT) - Những tháng đầu năm, công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) trên địa bàn tỉnh được triển khai đồng bộ, thống nhất, cơ bản đi vào nề nếp. Các cấp chính quyền thực hiện công bố, công khai TTHC theo quy định. Tính minh bạch và trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan giải quyết TTHC được nâng cao. Qua hoạt động kiểm soát chất lượng TTHC góp phần sửa đổi, bổ sung văn bản phù hợp với quy định pháp luật hiện hành, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước.

Giải thể chi bộ cơ quan xã ở Xuân Phong – cán bộ gần dân, sát thực tiễn

(HBĐT) - Tháng 9/2018, xã Xuân Phong (Cao Phong) tiến hành các bước giải thể chi bộ cơ quan xã, đảng viên là cán bộ, công chức, lãnh đạo xã về chi bộ xóm sinh hoạt. Sau hơn nửa năm triển khai thực hiện đã cho thấy những tín hiệu tích cực.

Huyện Lạc Thuỷ tạo đột phá trong cải cách hành chính để thu hút đầu tư

(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết về thu hút đầu tư, đến hết năm 2018, huyện Lạc Thuỷ đã thu hút được 45 dự án với tổng số vốn đăng ký gần 14 nghìn tỷ đồng. Trong đó, nhiều dự án với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng đang được triển khai. Những kết quả trên đã góp phần quan trọng vào việc phát triển KT-XH cũng như tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện theo hướng tích cực.