(HBĐT) - Sau hơn 6 năm chuyển về nơi ở mới, cuộc sống của gần 40 hộ dân khu tái định cư Suối Kẻ - Đội Kẻ, xóm Mít, xã Tu Lý (Đà Bắc) dần ổn định. Đến thăm Đội Kẻ vào ngày đầu xuân mới, xóm tái định cư yên bình hiện lên với cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện, hệ thống điện, khu nhà sinh hoạt cộng đồng được xây dựng khang trang, sạch đẹp...


 

Được sự hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền và người dân địa phương, gia đình anh Lý Văn Huấn, xóm Mít, xã Tu Lý (Đà Bắc) dần ổn định cuộc sống sau hơn 6 năm sinh sống tại khu tái định cư Suối Kẻ.

 

Bên ngôi nhà mới xây, anh Lý Văn Huấn nhớ lại: "Trước đây khi còn ở xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng, cuộc sống gia đình tôi vô cùng bấp bênh, bởi đó là vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở và lũ quét vào mùa mưa. Chúng tôi nơm nớp lo sợ mỗi khi mưa bão về, chỉ 1 cơn lũ là mọi sự cố gắng làm ăn bị xóa sạch. Nhà cửa, cây trồng, vật nuôi trong gang tấc đều biến mất. Năm 2012, được sự động viên, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước cũng như chính quyền địa phương và người dân sở tại, chúng tôi chuyển về định cư ở vùng đất mới, đời sống vật chất, tinh thần ngày một tốt hơn. Không còn lo mưa lũ phá hoại mùa màng, nhà cửa. Chúng tôi thấy yên tâm, có động lực để làm ăn, chăm lo cho gia đình. Năm nay, gia đình tôi đón Tết tuy không to nhưng ấm cúng trong ngôi nhà mới được gây dựng từ công sức lao động và sự đóng góp, hỗ trợ của địa phương cũng như bà con trong vùng”.

Không chỉ hộ anh Huấn mà nhiều hộ đã vươn lên có thu nhập khá trong khu tái định cư như hộ ông Đinh Ngọc Thái với thu nhập trên 24 triệu đồng/năm, hộ ông Quách Công Thuận thu nhập trên 60 triệu đồng/năm từ chăn nuôi lợn. Từ khi định cư tại nơi ở mới, cuộc sống của bà con khá lên từng ngày. Toàn bộ khu dân cư được quy hoạch, con đường chính dẫn đến xóm được đổ bê tông. Nước sinh hoạt hợp vệ sinh đã có, sóng điện thoại đã phủ, các công trình hạ tầng phục vụ đời sống người dân từng bước được đầu tư, hoàn thiện.

Ông Lý Văn Hương, Trưởng xóm Mít, xã Tu Lý cho biết: Nơi ở mới khang trang nhưng thiếu đất sản xuất, trong quá trình chuyển đến nơi định cư, việc đền bù chưa đầy đủ nên nhiều hộ thiếu vốn để phát triển kinh tế. Dù vậy, bà con Đội Kẻ chưa bao giờ ngừng cố gắng, kiên trì từng bước vượt lên khó khăn. Với sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh, địa phương, các hộ tích cực lao động, sản xuất, cải thiện thu nhập. Có hộ tập trung chăn nuôi, trồng trọt, có hộ phát triển nghề mộc, đi làm thuê, tham gia lao động tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn huyện. So với khi mới tới đây, thu nhập bình quân đầu người từ 9 triệu đồng/năm đến nay đạt trên 19 triệu đồng.

Đồng chí Bàn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Tu Lý chia sẻ: Cuộc sống mới ở khu tái định cư đã tốt hơn nơi ở cũ rất nhiều, không còn hộ thiếu đói nhưng vẫn còn 19 hộ nghèo. Để góp phần giúp cuộc sống bà con khu tái định cư vơi dần khó khăn, dưới sự chỉ đạo, hỗ trợ của các cấp, ngành, chính quyền địa phương hết sức tạo điều kiện để bà con vươn lên vượt khó, thoát nghèo. Từ nguồn kinh phí Chương trình 30a, 135 và các nguồn vốn vay, xã đã hỗ trợ vốn, cây, con giống, đồng thời mở các lớp tập huấn KH-KT trong chăn nuôi, trồng trọt và dạy nghề cho bà con. Bên cạnh đó, xã kêu gọi sự hỗ trợ, tạo điều kiện từ các doanh nghiệp thông qua việc tuyển dụng, vận động lao động địa phương đi làm việc tại các doanh nghiệp, công ty đóng trên địa bàn. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nguồn lực có hạn nhưng với sự hỗ trợ kịp thời của tỉnh, huyện và các đơn vị, cơ quan trên địa bàn cùng sự gắng sức, đùm bọc của bà con trong vùng, tin rằng cuộc sống ở khu tái định cư suối Kẻ sẽ ngày càng khởi sắc.

Thu Hằng


Các tin khác


Đảng viên xã Phú Thành tiên phong, gương mẫu ở cơ sở

(HBĐT) - Năm 2018, xã Phú Thành (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM) sớm hơn so với mục tiêu đề ra 2 năm. Đồng chí Quách Tuấn Ngọc, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã khẳng định: Có được kết quả đó phải kể đến đóng góp không nhỏ của cán bộ, đảng viên toàn Đảng bộ, đặc biệt là phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi lĩnh vực.

Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm: Khẳng định vai trò lãnh đạo trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng số 517 đảng viên, sinh hoạt tại 15 chi bộ, năm 2018, các tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) tiếp tục phát huy tinh thần tiền phong, gương mẫu và khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo toàn diện công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, giữ gìn TTATXH trên địa bàn. Qua bình xét, phân loại, có 93,64% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 17,56% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ. Trong 15 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, có 3 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có chi bộ không hoàn thành nhiệm vụ.

Đổi thay ở Liên Hòa

(HBĐT) - Chúng tôi về xã Liên Hòa những ngày đầu năm 2019, cảm nhận đầu tiên là không khí vui tươi, phấn khởi, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Khu trung tâm xã, những người thợ khẩn trương lát vỉa hè. Ở nhà văn hóa các thôn, bà con hăng say luyện tập văn nghệ. Không vui sao được bởi Liên Hòa là 1 trong 3 xã về đích NTM năm 2018 của huyện Lạc Thủy.

Chuyển biến từ nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Bàn những việc dân cần, nêu cao tinh thần nêu gương của cấp ủy… là những giải pháp đã được Đảng bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc) áp dụng nhằm nâng cao chất lượng hoạt động các chi bộ, từ đó tạo chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng tại địa bàn.

Đảng bộ xã Yên Bồng lãnh đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Trong những năm qua, Đảng bộ xã Yên Bồng (Lạc Thủy) không ngừng nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH. Bằng việc nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 10, ngày 30/3/2007 của Ban Bí thư T.Ư Đảng (khóa X) về "Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ", Đảng bộ xã Yên Bồng đã đổi mới nội dung, bám sát cơ sở, kịp thời nắm bắt tình hình tại địa phương, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

Tín hiệu vui từ nỗ lực giảm nghèo ở xã Văn Nghĩa

(HBĐT) - Hết năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) còn 31,56%, giảm 7,46% so với đầu năm. Đây là một con số ấn tượng thể hiện quyết tâm, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác giảm nghèo.