(HBĐT) - Những năm qua, nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH là cơ hội để hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách có thêm điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế. Trên địa bàn xã Phú Minh (Kỳ Sơn), nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo và gia đình chính sách đã phát huy hiệu quả nguồn vốn vay để đầu tư mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững.Cán bộ NHCSXH huyện Kỳ Sơn giải ngân cho các đối tượng vay vốn xã Phú Minh.

Chúng tôi có mặt tại xã Phú Minh đúng phiên giao dịch định kỳ của NHCSXH huyện Kỳ Sơn tại xã. Tại buổi giao dịch, NHCSXH thực hiện giải ngân 4 chương trình tín dụng chính sách. Ngay từ sớm, bà con đã có mặt tại điểm giao dịch, người thì trả nợ, người  vay mới. Điều đó cho thấy,  nhu cầu vốn của bà con rất lớn. Gia đình anh Nguyễn Văn Đồng, xóm Mom trước đây là hộ nghèo của xã, xóm. Gia đình có đất nhưng không có vốn để đầu tư sản xuất, đời sống gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Năm 2012, gia đình anh được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH. Sau khi được giải ngân nguồn vốn, gia đình anh đầu tư mua trâu, trồng trọt. Nhờ chăm chỉ làm ăn, gia đình anh đã trả hết nợ và thoát nghèo. Tại buổi giao dịch, anh Đồng được giải ngân 20 triệu đồng chương trình NS&VSMT để đầu tư xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Để nguồn vốn vay đến đúng đối tượng, người được vay sử dụng đúng mục đích, NHCSXH huyện Kỳ Sơn đã chỉ đạo các tổ TK&VV trong xã tổ chức họp bình xét cho vay bảo đảm dân chủ, công khai theo danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo được UBND huyện phê duyệt hàng năm. Ngân hàng phân công cán bộ tín dụng tham gia dự họp tổ TK&VV, tuyên truyền về các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi, những quy định của ngân hàng; giám sát phát hiện, xử lý, ngăn chặn tình trạng tổ trưởng tổ TK&VV tự ý thu gốc của hộ vay, giảm thiểu tình trạng vay hộ, xâm tiêu, chiếm dụng vốn. Nhằm bảo đảm phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, theo quy định sau 30 ngày kể từ ngày giải ngân, NHCSXH huyện phối hợp với các tổ chức nhận ủy thác đến các hộ được vay vốn kiểm tra mục đích sử dụng vốn. Chỉ đạo các tổ TK&VV phân công thành viên đến từng gia đình vay vốn đôn đốc, động viên và hướng dẫn các hộ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay. Theo đó, từ nguồn vốn được vay, bà con chủ động chọn cây, con giống có giá trị kinh tế cao như chăn nuôi bò, dê, gà, lợn, nuôi ong lấy mật và các mô hình cải tạo vườn tạp, trồng cây có múi... Bên cạnh đó,  NHCSXH huyện phối hợp với các tổ chức Hội, đoàn thể tập huấn cho đội ngũ cán bộ Hội nhận ủy thác, tổ trưởng tổ TK&VV nghiệp vụ công tác kiểm tra, kiểm soát; quản lý tổ TK&VV; các chủ trương, chính sách mới...  

Đồng chí Nguyễn Trọng Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Minh cho biết: Hàng tháng, các tổ chức nhận ủy thác nguồn vốn phối hợp với tổ trưởng các tổ TK&VV đối chiếu dư nợ số hộ vay vốn theo quy định. Hiện tại, trên địa bàn xã có 9 tổ TK&VV, 462 hộ được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH thực hiện 9 chương trình tín dụng, tổng dư nợ trên 7,9 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ chương trình cho vay NS&VSMT cao nhất, đạt trên 4,4 tỷ đồng với 321 hộ còn dư nợ, chương trình cho vay giải quyết việc làm dư nợ trên 1 tỷ đồng với 46 hộ còn dư nợ... Xã không có nợ quá hạn, tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ được trên 300 triệu đồng. Nguồn vốn vay ưu đãi đã đóng góp tích cực vào giảm nghèo của xã. Hiện, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã còn 3,5%, thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/năm. Đời sống của người dân dần nâng cao, đây là tiền đề quan trọng để Phú Minh phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2019.

                                                                                                     Hải Linh

Các tin khác


Huyện Cao Phong thiết thực làm theo lời Bác

(HBĐT) - Việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở Đảng bộ huyện Cao Phong được triển khai nghiêm túc, có trọng tâm, trọng điểm, thu hút được sự quan tâm của cán bộ, đảng viên, các cơ quan, đơn vị. Cao Phong có nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, có sức lan tỏa và sâu sắc trên các lĩnh vực đời sống KT-XH của địa phương.

Cựu chiến binh xã Cố Nghĩa tiên phong trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy tinh thần bộ đội cụ Hồ trong thời bình, cán bộ, hội viên cựu chiến binh (CCB) xã Cố Nghĩa (Lạc Thủy) luôn tiên phong, gương mẫu phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Năm 2018, thu nhập bình quân đạt 38 triệu đồng/hội viên, tỷ lệ hộ hội viên khá, giàu chiếm trên 60%, hộ nghèo giảm còn 1,3%.

Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ

(HBĐT) - Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”, thực hiện Chỉ thị số 05 - CT/TW của lực lượng vụ trang ( LLVT) tỉnh được triển khai tích cực, đồng bộ, có nhiều đổi mới, tiến bộ, góp phần thúc đẩy các tập thể, cá nhân phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ QP-QSĐP, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển KT-XH và củng cố QP-AN trên địa bàn tỉnh.

Cấp ủy gương mẫu, nhân dân đồng thuận

(HBĐT) - Phát huy kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hơn 2 năm qua, việc triển khai Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Đảng bộ xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) đã đi vào nền nếp, thường xuyên, liên tục và trở thành công việc hàng ngày của mỗi cán bộ, đảng viên.

Nhiều cách làm hay trong thực hiện Chỉ thị số 05

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm, BTV Huyện ủy Yên Thủy đã ban hành kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW theo chuyên đề năm 2019. Với nội dung "Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Chỉ thị số 05 tiếp tục trở thành "kim chỉ nam” trong hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của hệ thống chính trị, đồng thời, tạo thêm động lực thúc đẩy phát triển KT-XH của huyện theo hướng phát huy dân chủ, không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân.

Hội Cựu chiến binh huyện Đà Bắc hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Đồng chí Triệu Tiến Cầu, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Đà Bắc cho biết: Hội CCB huyện hiện có 3.142 hội viên, 22 cơ sở Hội, 160 chi hội. Giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, tham gia xây dựng nông thôn mới là một trong những phong trào thiết thực và ý nghĩa được Hội CCB huyện đẩy mạnh thực hiện. Từ phong trào, nhiều hội viên đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục