(HBĐT) - Những năm qua, nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH là cơ hội để hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách có thêm điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế. Trên địa bàn xã Phú Minh (Kỳ Sơn), nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo và gia đình chính sách đã phát huy hiệu quả nguồn vốn vay để đầu tư mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững.Cán bộ NHCSXH huyện Kỳ Sơn giải ngân cho các đối tượng vay vốn xã Phú Minh.

Chúng tôi có mặt tại xã Phú Minh đúng phiên giao dịch định kỳ của NHCSXH huyện Kỳ Sơn tại xã. Tại buổi giao dịch, NHCSXH thực hiện giải ngân 4 chương trình tín dụng chính sách. Ngay từ sớm, bà con đã có mặt tại điểm giao dịch, người thì trả nợ, người  vay mới. Điều đó cho thấy,  nhu cầu vốn của bà con rất lớn. Gia đình anh Nguyễn Văn Đồng, xóm Mom trước đây là hộ nghèo của xã, xóm. Gia đình có đất nhưng không có vốn để đầu tư sản xuất, đời sống gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Năm 2012, gia đình anh được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH. Sau khi được giải ngân nguồn vốn, gia đình anh đầu tư mua trâu, trồng trọt. Nhờ chăm chỉ làm ăn, gia đình anh đã trả hết nợ và thoát nghèo. Tại buổi giao dịch, anh Đồng được giải ngân 20 triệu đồng chương trình NS&VSMT để đầu tư xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Để nguồn vốn vay đến đúng đối tượng, người được vay sử dụng đúng mục đích, NHCSXH huyện Kỳ Sơn đã chỉ đạo các tổ TK&VV trong xã tổ chức họp bình xét cho vay bảo đảm dân chủ, công khai theo danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo được UBND huyện phê duyệt hàng năm. Ngân hàng phân công cán bộ tín dụng tham gia dự họp tổ TK&VV, tuyên truyền về các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi, những quy định của ngân hàng; giám sát phát hiện, xử lý, ngăn chặn tình trạng tổ trưởng tổ TK&VV tự ý thu gốc của hộ vay, giảm thiểu tình trạng vay hộ, xâm tiêu, chiếm dụng vốn. Nhằm bảo đảm phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, theo quy định sau 30 ngày kể từ ngày giải ngân, NHCSXH huyện phối hợp với các tổ chức nhận ủy thác đến các hộ được vay vốn kiểm tra mục đích sử dụng vốn. Chỉ đạo các tổ TK&VV phân công thành viên đến từng gia đình vay vốn đôn đốc, động viên và hướng dẫn các hộ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay. Theo đó, từ nguồn vốn được vay, bà con chủ động chọn cây, con giống có giá trị kinh tế cao như chăn nuôi bò, dê, gà, lợn, nuôi ong lấy mật và các mô hình cải tạo vườn tạp, trồng cây có múi... Bên cạnh đó,  NHCSXH huyện phối hợp với các tổ chức Hội, đoàn thể tập huấn cho đội ngũ cán bộ Hội nhận ủy thác, tổ trưởng tổ TK&VV nghiệp vụ công tác kiểm tra, kiểm soát; quản lý tổ TK&VV; các chủ trương, chính sách mới...  

Đồng chí Nguyễn Trọng Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Minh cho biết: Hàng tháng, các tổ chức nhận ủy thác nguồn vốn phối hợp với tổ trưởng các tổ TK&VV đối chiếu dư nợ số hộ vay vốn theo quy định. Hiện tại, trên địa bàn xã có 9 tổ TK&VV, 462 hộ được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH thực hiện 9 chương trình tín dụng, tổng dư nợ trên 7,9 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ chương trình cho vay NS&VSMT cao nhất, đạt trên 4,4 tỷ đồng với 321 hộ còn dư nợ, chương trình cho vay giải quyết việc làm dư nợ trên 1 tỷ đồng với 46 hộ còn dư nợ... Xã không có nợ quá hạn, tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ được trên 300 triệu đồng. Nguồn vốn vay ưu đãi đã đóng góp tích cực vào giảm nghèo của xã. Hiện, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã còn 3,5%, thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/năm. Đời sống của người dân dần nâng cao, đây là tiền đề quan trọng để Phú Minh phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2019.

                                                                                                     Hải Linh

Các tin khác


Huyện Yên Thủy tạo bước đột phá trong công tác cán bộ

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 26 của BCH T.Ư Đảng về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín gắn với thực hiện Nghị quyết số 18 của BCH T.Ư Đảng về sắp xếp, tổ chức bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, BTV Huyện ủy và các cấp ủy cơ sở huyện Yên Thủy đã bám sát các chủ trương, quan điểm của Đảng trên nguyên tắc tập trung, dân chủ, đồng thời gắn trách nhiệm của mỗi cấp ủy, tập thể cơ quan, đơn vị, chế độ trách nhiệm của cá nhân, nhất là người đứng đầu.

Thiết thực những việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bài 3 - Lan tỏa những việc tử tế, những mô hình hiệu quả

(HBĐT) - "Mời cô, bác lấy cơm. Cô, bác ăn ngon miệng ạ!”. Đều đặn từ năm 2016 đến nay, cứ thứ hai hàng tuần, dù mưa bão lớn hay nắng nóng đỉnh điểm, những câu nói đong đầy yêu thương, sẻ chia từ tâm của các thành viên câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện Áo xanh lại vang lên tại khuôn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh và Trung tâm Y tế TP Hòa Bình. Ngoài ra, CLB còn phát quần áo, giày dép, cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân và tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện dành cho những người yếu thế.

Thiết thực những việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bài 2 - Nâng cao đạo đức công vụ và trách nhiệm người nêu gương

HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05, BTV Tỉnh ủy xác định khâu đột phá là: Nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, địa phương, đơn vị. Thực hiện tốt đạo đức công vụ; xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tận tụy, liêm khiết, gần dân, trọng dân, hết lòng phục vụ nhân dân.

Nắm chắc tình hình, thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng

(HBĐT) - Chiều 7/8, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tổ chức sơ kết công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những  tháng cuối năm. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. 

Xã Tân Vinh - Điểm sáng trong thực hiện dân vận chính quyền

(HBĐT) - Đúng giờ làm việc quy định, cán bộ làm công tác tiếp dân và giải quyết các thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa” xã Tân Vinh (Lương Sơn) có mặt đầy đủ và tận tình hướng dẫn nhân dân giải quyết công việc. Đó là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến làm việc tại trụ sở UBND xã. Người dân nhanh chóng được tiếp nhận và giải đáp các thắc mắc. Điều đó cho thấy sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện công tác dân vận chính quyền đem đến sự hài lòng cho nhân dân.

Những con đường ý Đảng, lòng dân ở huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Sải bước trên những con đường bê tông rộng từ 3,5 - 5 m ở thôn Bình Tân, xã Nam Thượng (Kim Bôi) mới thấy được sự chung sức, đồng lòng của nhân dân trong thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển giao thông nông thôn (GTNT). Từ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân thôn Bình Tân đã hiến hơn 3.000 m2 đất, đóng góp trên 3.000 ngày công lao động để cứng hóa trên 70% đường giao thông nông thôn, tạo thuận lợi cho bà con trong sản xuất và sinh hoạt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục