(HBĐT) -  Chi bộ đông đảng viên (ĐV) có nhiều thuận lợi trong việc triển khai công việc, phát động các phong trào thi đua để đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của Đảng tại đơn vị, khu dân cư. Tuy nhiên, với những khó khăn phát sinh và mô hình hoạt động tự phát mỗi nơi một kiểu như hiện nay đòi hỏi phải có sự chỉ đạo thống nhất, xuyên suốt. Ngoài ra, vấn đề nâng cao chất lượng cấp ủy nói chung, đặc biệt là cấp ủy những chi bộ đông ĐV nói riêng cũng như vấn đề chế độ, chính sách cho đội ngũ cấp ủy, tổ trưởng tổ Đảng (TTTĐ) rất cần được quan tâm thỏa đáng. Tất cả để hướng đến mục tiêu chi bộ lớn phải là chi bộ mạnh, là những cánh chim đầu đàn trong công tác xây dựng Đảng.

>> Bài 1 - Chi bộ đông đảng viên - mỗi chi bộ một mô hình vận hành

>> Bài 2 - Nhiều khó khăn phát sinh đối với chi bộ đông đảng viên


Thường trực Đảng ủy thị trấn Đà Bắc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cấp ủy chi bộ tiểu khu Liên Phương - chi bộ đông đảng viên nhất Đảng bộ huyện Đà Bắc.

Yêu cầu cấp thiết về việc thống nhất mô hình hoạt động

Theo quy định của Điều lệ Đảng thì các khu dân cư, xóm, tổ dân phố không thể thành lập được Đảng bộ; 1 xóm, tổ dân phố, khu dân cư không được phép thành lập nhiều hơn 1 chi bộ. Vậy nên loay hoay với số ĐV quá đông, mỗi chi bộ lại tự mày mò, sáng tạo để tổ chức mô hình hoạt động sao cho phù hợp. Có nơi vẫn sinh hoạt tập trung, tổ trưởng chỉ quản lý quân số ĐV, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ; có nơi các tổ Đảng lại sinh hoạt như một chi bộ độc lập, TTTĐ có nhiệm vụ như bí thư chi bộ... Đây là một bất cập rất cần được quan tâm.

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Lê Thế Minh, Bí thư chi bộ khu Sào, thị trấn Bo (Kim Bôi) trăn trở: Điều chúng tôi cần nhất bây giờ là những hướng dẫn chi tiết, cụ thể về cách thức tổ chức, mô hình hoạt động sao cho phù hợp, hiệu quả đối với các chi bộ đông ĐV. Vì hiện nay chúng tôi tự làm, tự mày mò nhưng phải cẩn trọng để tránh không vi phạm các quy định hiện hành của Đảng. Liên quan đến công tác Đảng không thể tùy tiện được. Nhưng lại phải sáng tạo để triển khai thực hiện, đó là điều hết sức khó khăn. Đơn giản như không có hướng dẫn, quy định, biểu mẫu chung của cuộc họp tổ Đảng, biên bản họp tổ Đảng, sổ theo dõi ĐV của các tổ Đảng. Tất cả những cái đó là chi bộ họp bàn, lên ý tưởng thống nhất rồi tự "thiết kế”. Thực sự là cũng vừa làm vừa sợ sai. Ngay như không tổ chức họp chi bộ tập trung tất cả ĐV mà sinh hoạt theo tổ Đảng như chi bộ đang làm hiện nay, chúng tôi cũng không biết làm như thế có đúng không nữa. Rất nhiều băn khoăn đặt ra, cần sự hướng dẫn, chỉ đạo thống nhất, phù hợp.

Theo khảo sát thực tế của phóng viên tại các chi bộ đông ĐV cho thấy, băn khoăn, vướng mắc lớn nhất của các chi bộ hiện nay là chưa có hướng dẫn cụ thể, chi tiết về phương thức tổ chức hoạt động. Dẫn đến việc các chi bộ loay hoay, "tùy cơ ứng biến” tổ chức bộ máy và hoạt động nhưng vẫn luôn cố gắng để không vi phạm các quy định hiện hành của Đảng. Ngoài mô hình hoạt động "mẫu” thì vấn đề phụ cấp cho đội ngũ cấp ủy, TTTĐ cũng đòi hỏi có sự quan tâm, điều chỉnh phù hợp. Theo quy định hiện hành, chỉ có đồng chí bí thư chi bộ được chi trả phụ cấp hàng tháng còn các đồng chí trong cấp ủy và TTTĐ đều không có phụ cấp. Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Thanh Long, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Lạc Thủy cho biết: Đối với các chi bộ đông ĐV, ngoài việc quan tâm bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ để nâng cao chất lượng cho đội ngũ cấp ủy thì tôi nghĩ cần quan tâm đến chế độ, chính sách cho đội ngũ cấp ủy, TTTĐ. Yêu cầu công tác Đảng, đảng vụ ngày càng cao; nhiệm vụ của các chi bộ ngày càng nặng nề; nhiều tổ Đảng đông ĐV, nhiệm vụ của đồng chí TTTĐ như bí thư chi bộ. Do đó cần có chế độ, chính sách kịp thời khích lệ, động viên đội ngũ cấp ủy, TTTĐ ở những chi bộ đông ĐV để họ phấn khởi, có thêm động lực hoàn thành nhiệm vụ. Chỉ khi đội ngũ cấp ủy vững mạnh thì chi bộ mới vững mạnh được. Ở những chi bộ đông ĐV thì vai trò đội ngũ cấp ủy là hết sức quan trọng, nên cần phải quan tâm hơn đến đội ngũ này.

Để chi bộ đông đảng viên là cánh chim đầu đàn trong công tác xây dựng Đảng

Bên cạnh những vấn đề nêu trên, câu chuyện chất lượng đội ngũ cấp ủy, đặc biệt là chất lượng tổ trưởng các tổ Đảng hiện rất đáng bận tâm. Toàn tỉnh có 874 đồng chí TTTĐ nhưng trình độ giáo dục phổ thông mới đạt 86,5%. Có trên 44% TTTĐ chưa qua đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ và tập trung toàn bộ ở khu dân cư; trình độ lý luận chính trị chưa qua đào tạo chiếm 42,33%. Bên cạnh đó, hiện đội ngũ cấp ủy, bí thư, phó bí thư các chi bộ trực thuộc (trừ bí thư chi bộ khu dân cư), TTTĐ chưa có chế độ phụ cấp nên chưa tạo được sự động viên, khuyến khích trong thực hiện nhiệm vụ được giao và thu hút ĐV có trình độ, năng lực tham gia công tác.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Mạnh Cường, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho biết: Xây dựng đội ngũ cấp ủy viên, bí thư, phó bí thư chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở; TTTĐ ở chi bộ có đông ĐV xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết số 22-NQ/TW về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, ĐV. Đây là nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chi bộ, do vậy cần có sự quan tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Cùng với việc quan tâm đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ cần quan tâm chính sách cho đội ngũ cấp uỷ, nhất là đối với các bí thư chi bộ, TTTĐ nhằm khuyến khích, động viên thúc đẩy tinh thần, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nhằm kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong hoạt động của chi bộ đông ĐV nói riêng cũng như nâng cao chất lượng hoạt động của các chi bộ nói chung, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đang xây dựng nội dung tham mưu BTV Tỉnh ủy ban hành đề án "Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ cấp ủy các chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, đảng bộ bộ phận và TTTĐ ở những chi bộ có đông ĐV”. Trong đó, tập trung vào việc thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cấp ủy chi bộ. Làm tốt công tác giới thiệu nhân sự kiện toàn, bổ sung cấp ủy chi bộ đáp ứng tiêu chí, tiêu chuẩn theo quy định. Đồng thời thường xuyên theo dõi, rà soát, kịp thời phát hiện ĐV có năng lực, uy tín, triển vọng phát triển để đào tạo, bồi dưỡng, tạo nguồn, giới thiệu nhân sự bầu vào cấp ủy chi bộ, TTTĐ; kịp thời kiện toàn cấp ủy chi bộ, TTTĐ.

Đề án dự kiến cũng có một nội dung quan trọng là xây dựng cơ chế kinh phí, bố trí chế độ phụ cấp hàng tháng cho đội ngũ cấp ủy chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở và TTTĐ ở các chi bộ. Trước mắt thực hiện cho những đối tượng cấp ủy chi bộ và TTTĐ ở chi bộ đông ĐV. Chính sách này sẽ kịp thời khuyến khích, động viên và thu hút cán bộ, ĐV có trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, năng lực công tác tốt, có tinh thần tích cực tham gia hoạt động công tác xây dựng Đảng ở cơ sở, nhất là cấp ủy các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở.

Đề án cũng sẽ có những lưu ý về việc áp dụng thí điểm sinh hoạt tổ Đảng thay cho sinh hoạt chi bộ không được phép thực hiện như: Xét công nhận cảm tình Đảng, kết nạp ĐV, công nhận ĐV chính thức; đề nghị xóa tên ĐV, đề nghị cho ĐV ra khỏi Đảng; kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chi bộ, ĐV; thực hiện các nội dung về công tác tổ chức, cán bộ; các nội dung về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng.

Hy vọng khi đề án ra đời sẽ là kim chỉ nam, là động lực để cấp ủy các chi bộ nói chung, cấp ủy chi bộ và TTTĐ ở chi bộ đông ĐV nói riêng có thêm động lực, tự tin đảm nhận nhiệm vụ cũng như triển khai công việc ở chi bộ. Có như vậy những chi bộ đông ĐV mới thực sự là các chi bộ mạnh, là cánh chim đầu đàn trong công tác xây dựng Đảng.


Dương Liễu


Các tin khác


Huyện Yên Thủy giải bài toán phát triển tự phát và đầu ra cho nông sản: Bài 2 - Tái cơ cấu gắn với khai thác lợi thế phát triển nông nghiệp

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy thực hiện tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt theo phương châm giữ vững cây trồng truyền thống, đẩy mạnh đưa giống cây trồng mới phù hợp với địa phương, ưu tiên cây trồng có giá trị kinh tế cao để tăng năng suất, sản lượng. Còn đối với lĩnh vực chăn nuôi, huyện tập trung phát huy lợi thế sản xuất một số vật nuôi có khả năng cạnh tranh cao; chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang chăn nuôi trang trại, gia trại. Phấn đấu xây dựng ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, nâng cao năng suất, chất lượng và đạt mức tăng trưởng 7 - 8%/năm.

Huyện Yên Thủy giải bài toán phát triển tự phát và đầu ra cho nông sản: Bài 1 - Phát triển tự phát, phá vỡ quy hoạch

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy không có nhiều di tích, danh lam thắng cảnh để phát triển du lịch, cũng không có điều kiện thuận lợi để phát triển dịch vụ. Đời sống của người dân chủ yếu trông vào nông nghiệp; tỷ trọng nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 30% giá trị nền kinh tế. Tuy nhiên, trên mảnh đất "chưa mưa đã úng, chưa nắng đã hạn” này, ngành nông nghiệp vẫn loay hoay với nhiều khó khăn. Do phát triển tự phát nên diện tích nhiều loại cây trồng như cây ăn quả có múi, sắn, ngô… đang vượt quá quy hoạch, đầu ra gặp khó. Việc xúc tiến tiêu thụ nông sản chưa đạt hiệu quả như kỳ vọng, giá trị sản phẩm thấp. Do đó, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tìm đầu ra cho nông sản là việc huyện Yên Thủy đang tích cực triển khai.

Nghe dân nói, làm dân tin

(HBĐT) - "Trường học bộ đội" ở xã Sơn Thủy, "Ngô bộ đội" ở xã Vân Sơn, "Giếng nước bộ đội" ở xã Hang Kia, "Đường bộ đội" ở xã Độc Lập... Những cái tên gần gũi mà sâu lắng, mộc mạc mà cao quý được Nhân dân đặt cho những công trình, việc làm bộ đội giúp đỡ dân trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Cũng chính điều đó đã nói lên tình cảm cũng như ghi nhận của Nhân dân đối với việc làm của cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh trong những năm qua.

Xây dựng thương hiệu cho du lịch Mường Vang

Bài 2 - Nỗ lực đón "sóng” đầu tư vào du lịch 

(HBĐT) - Thu hút đầu tư được huyện Lạc Sơn xác định là yếu tố then chốt, quan trọng hàng đầu để chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Trong đó, du lịch là một trong các lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư bên cạnh các lĩnh vực công nghiệp sử dụng nhiều lao động, công nghiệp chế biến nông, lâm sản, khai thác lợi thế về đất đai, tài nguyên khoáng sản.

Xây dựng thương hiệu cho du lịch Mường Vang

(HBĐT) - Với nét văn hoá Mường đặc sắc, địa hình vùng cao với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, khí hậu ôn hoà, huyện Lạc Sơn đang từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế nhằm hiện thực hoá mục tiêu Nghị quyết số 06-NQ/HU, ngày 26/7/2021 của Huyện ủy về phát triển du lịch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đem lại việc làm, thu nhập cho người dân, doanh nghiệp, góp phần tăng thu ngân sách Nhà nước. Bài 1 - Sức hút tài nguyên du lịch

Hành trình "4 sao" - Bài 3: Quà tặng thổ cẩm - Kế thừa tinh hoa nghề dệt truyền thống

(HBĐT) -  Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc Thái Mai Châu có từ rất lâu đời. Xưa kia, phụ nữ Thái trồng bông, se sợi và dệt vải để tự may trang phục cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại, việc sử dụng quần áo may sẵn trở nên tiện lợi nên nhiều người Thái ở huyện Mai Châu bỏ khung cửi, nghề dệt dần mai một. Mong muốn khôi phục nghề truyền thống, chị Vì Thị Oanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Chiềng Châu, Phó giám đốc HTX dệt thổ cẩm và dịch vụ du lịch Chiềng Châu (Mai Châu) đã kế thừa và phát huy tinh hoa của nghề dệt thổ cẩm truyền thống, kết hợp với sự sáng tạo tinh tế để tạo ra những sản phẩm mới, vừa mang nét văn hóa dân tộc, vừa mang tính hiện đại, đáp ứng nhu cầu thị hiếu khách hàng. Chị Oanh làchủ của 2 sản phẩm OCOP, trong đó, sản phẩm "Túi quà tặng thổ cẩm" đạt tiêu chuẩn 4 sao được thị trường ưa chuộng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục