(HBĐT) - Giữa năm 2021, dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều địa phương trong cả nước. Tại tỉnh ta, dịch đã tác động tới mọi mặt đời sống xã hội. Là những người "chép sử của thời đại”, hàng chục phóng viên trên địa bàn tỉnh lao vào những điểm nóng, dấn thân tác nghiệp giữa lằn ranh của sự sống và cái chết.


Phóng viên Báo Hoà Bình tác nghiệp tại Bệnh viện Dã chiến số 1 về công tác điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Ảnh: P.V

Giữa tháng 5/2021, cả hệ thống chính trị chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Chỉ còn vài ngày là cuộc bầu cử diễn ra, trên địa bàn phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) xuất hiện 3 trường hợp dương tính với vi rus SARS-CoV-2. Hàng chục hộ dân bị phong tỏa, hàng trăm người phải cách ly tập trung phòng, chống dịch. Với quyết tâm đảm bảo mọi người dân đều được thực hiện quyền công dân, Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh chỉ đạo thực hiện hòm phiếu lưu động bỏ phiếu trong khu cách ly y tế, khu cách ly tập trung và khu vực phong tỏa. Cùng với hàng trăm cán bộ, lực lượng tuyến đầu chống dịch căng mình thực hiện nhiệm vụ, những nhà báo, phóng viên Báo Hòa Bình cũng xông pha tại tất cả các điểm bỏ phiếu trong khu vực cách ly, khu vực phong tỏa để ghi lại trọn vẹn không khí, diễn biến của cuộc bầu cử đặc biệt này.

Là một trong những phóng viên đầu tiên vào khu cách ly y tế, nhà báo Đinh Hòa, Phòng Văn hóa - Xã hội (Báo Hòa Bình) nhớ lại: Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trong khi ngày bầu cử đã rất cận kề, UBBC tỉnh đã diễn tập hướng dẫn rất kỹ việc bỏ phiếu tại cơ sở cách ly và khu vực phong tỏa. Đội ngũ phóng viên cũng được tham gia diễn tập. Khi vào khu cách ly y tế tôi được trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ, các biện pháp phòng tránh. Được chứng kiến tận mắt người bệnh cầm lá phiếu thực hiện quyền công dân trong khu vực cách ly y tế, tôi không khỏi xúc động.

Nhà báo Đinh Hòa không phải là trường hợp duy nhất tại Báo Hòa Bình thường xuyên "ra - vào” trong các khu cách ly tập trung và khu phong tỏa. Thời điểm đỉnh dịch từ sau Tết Nguyên đán 2022, trung bình mỗi ngày trên địa bàn tỉnh ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm Covid -19, vì vậy chiến lược phòng, chống dịch liên tục có sự điều chỉnh để kịp thời ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch. Trước thực tế đó, Báo Hòa Bình đã xuất bản hàng chục tin, bài mỗi ngày về dịch Covid-19.

Nỗi lo càng tăng thêm khi những ngày đầu dịch bùng phát, đa số phóng viên có mặt tại các điểm nóng hầu hết chưa hoặc mới được tiêm một mũi vắc xin. Trong khi chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng lập chốt chặn, lập rào cản khắp nơi, người dân ở yên tại chỗ thì ngược lại, không ít phóng viên lại phải tìm mọi cách để sớm nhất có mặt ở hiện trường điểm nóng.

"Từ những khó khăn, bất cập tại vùng tâm dịch, khu phong tỏa; nỗi vất vả của các y, bác sỹ trong các bệnh viện dã chiến, những đêm trắng của bác sỹ trong khu điều trị F0 nặng; công tác phòng, chống dịch bệnh đối với đối tượng trẻ em; điều trị Covid-19 tại nhà… chúng tôi đều nỗ lực, cố gắng để phản ánh một cách nhanh nhất, kịp thời nhất và mang đậm hơi thở thực tế” - phóng viên Việt Lâm chia sẻ.

Không thể nhớ bao nhiêu lần vào khu vực cách ly, phong tỏa, những phóng viên mảng y tế cũng không thể quên được những "đêm trắng” để chờ đợi kết quả xét nghiệm ngay trong đêm. Nhà báo Dương Liễu, Báo Hòa Bình chia sẻ: Để xác định một ca dương tính, ngành y tế phải thực hiện xét nghiệm PCR và thường phải làm cả đêm. Sau khi có kết quả xét nghiệm, nếu dương tính tiếp tục thực hiện các biện pháp phong tỏa, cách ly. Vì vậy, để có thông tin nhanh nhất đến với bạn đọc, phóng viên phải chờ tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Mỗi lần như vậy với chúng tôi là những đêm dài, nhiều khi nghe tin tốt mừng rơi nước mắt, cũng rất nhiều lần làm tin, viết bài trong tâm trạng đầy lo âu.

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, đội ngũ phóng viên đã lựa chọn đồng hành cùng lực lượng tuyến đầu, không ít người phải giấu gia đình, có người phải tự cách ly với vợ con… Họ đã dấn thân để có được những thông tin, hình ảnh chân thực nhất trong cuộc chiến chống dịch. Họ cũng chính là những chiến sỹ trên mặt trận truyền thông phòng, chống dịch bệnh.

Phương Linh

Các tin khác


Cầu thị lắng nghe, tạo sức bật cải thiện môi trường đầu tư: Bài 3 - Xây dựng niềm tin với cộng đồng doanh nghiệp

(HBĐT) - Với quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh theo mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra, từ đầu năm đến nay, đặc biệt sau khi Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố kết quả thực hiện Bộ Chỉ số PCI năm 2021, UBND tỉnh đã sát sao chỉ đạo với quyết tâm chính trị cao nhất nhằm tiếp tục xây dựng, củng cố niềm tin với cộng đồng doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT).

Cầu thị lắng nghe, tạo sức bật cải thiện môi trường đầu tư: Bài 2 - Nghiêm túc nhận diện hạn chế, yếu kém

(HBĐT) - "Có thể nói, những năm qua, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, cán bộ, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp (DN) rất quyết tâm phát triển KT-XH của tỉnh, đặc biệt là trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút, tạo điều kiện cho các DN, nhà đầu tư (NĐT) vào sản xuất - kinh doanh tại tỉnh. Tuy nhiên, trong năm 2021, Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh chưa đạt như mong muốn, điều này phản ánh những điều kiện cũng như nỗ lực của tỉnh chưa đủ để cải thiện. Chính vì vậy cần phải có quyết tâm cao độ hơn nữa của các cấp, các ngành". Đó là nhìn nhận của ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khi đánh giá về dư địa để tỉnh nâng cao năng lực cạnh tranh trong năm 2022 và những năm tiếp theo.
 

Cầu thị lắng nghe, tạo sức bật cải thiện môi trường đầu tư: Bài 1 - Dư địa cải thiện môi trường đầu tư

(HBĐT) - Thực hiện Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021, tỉnh Hòa Bình thuộc nhóm điều hành thấp với tổng số 57,16 điểm, thấp hơn 5,64 điểm so với năm 2020, đứng thứ 62 so với cả nước và giảm 18 bậc so với năm trước. Tuy có 2 chỉ số cải thiện về điểm số là Tính năng động và tiên phong của chính quyền cấp tỉnh; Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nhưng thứ hạng tương ứng đều giảm bậc so với năm 2020. Chỉ số Cạnh tranh bình đẳng ở cuối bảng xếp hạng và 7 chỉ số thành phần khác đều giảm điểm và giảm thứ hạng. Đây là kết quả đáng buồn và gây sốc đối với tỉnh. Do vậy, việc thẳng thắn đối diện để nhận diện yếu kém; không lảng tránh, đùn đẩy trách nhiệm mà cầu thị lắng nghe; cùng đồng thuận tìm giải pháp căn cơ nhằm tạo sức bật mới cho cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh đã và đang được cả hệ thống chính trị dốc sức thực hiện.

Mai Châu - nơi sáng mãi mối tình Việt - Lào

(HBĐT) - Mỗi khi có dịp là 2 cô con gái người Lào được gia đình ông Lường Song Toàn ở Chiềng Sại, thị trấn Mai Châu (Mai Châu) nhận nuôi trong những năm tháng đói ăn, thiếu mặc lại trở về vùng đất Mai Châu thăm những người thân như một phần máu thịt của cuộc đời...

Ngời sáng “Nụ cười chiến sỹ Quản lý hành chính”

(HBĐT) - Mặc những giọt mồ hôi ướt thẫm lưng áo, cả "núi” việc phải khẩn trương giải quyết, trên môi Trung tá Hà Thu Hiền, Trung tá Bùi Thị Như Quỳnh, Trung tá Vũ Thị Hồng Hà hay những cán bộ, chiến sỹ (CBCS) trẻ như Trung úy Lê Tuấn Anh, Trung uý Nguyễn Thị Kiều Hoa, Đại úy Trịnh Thị Thu Hà... vẫn luôn giữ nụ cười thân thiện, niềm nở khi tiếp xúc và giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) cho người dân.

“Duyên” với báo điện tử

(HBĐT) - Chính thức vào nghề báo tháng 3/2006 với tôi là cái duyên trong đời. Bởi đầu tiên, tôi không học trường báo chí, mà là cử nhân ngoại ngữ. Chính vì vậy, những ngày đầu, tôi khá bỡ ngỡ với nhiệm vụ phóng viên và được phân công về phòng Tuyên truyền Kinh tế. Được sự giúp đỡ của các anh, chị đồng nghiệp và bản thân ý thức phải tự nỗ lực học hỏi, rèn luyện, tôi dần quen với việc đi cơ sở, viết tin, bài.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục