(HBĐT) - Giữa năm 2021, dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều địa phương trong cả nước. Tại tỉnh ta, dịch đã tác động tới mọi mặt đời sống xã hội. Là những người "chép sử của thời đại”, hàng chục phóng viên trên địa bàn tỉnh lao vào những điểm nóng, dấn thân tác nghiệp giữa lằn ranh của sự sống và cái chết.


Phóng viên Báo Hoà Bình tác nghiệp tại Bệnh viện Dã chiến số 1 về công tác điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Ảnh: P.V

Giữa tháng 5/2021, cả hệ thống chính trị chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Chỉ còn vài ngày là cuộc bầu cử diễn ra, trên địa bàn phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) xuất hiện 3 trường hợp dương tính với vi rus SARS-CoV-2. Hàng chục hộ dân bị phong tỏa, hàng trăm người phải cách ly tập trung phòng, chống dịch. Với quyết tâm đảm bảo mọi người dân đều được thực hiện quyền công dân, Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh chỉ đạo thực hiện hòm phiếu lưu động bỏ phiếu trong khu cách ly y tế, khu cách ly tập trung và khu vực phong tỏa. Cùng với hàng trăm cán bộ, lực lượng tuyến đầu chống dịch căng mình thực hiện nhiệm vụ, những nhà báo, phóng viên Báo Hòa Bình cũng xông pha tại tất cả các điểm bỏ phiếu trong khu vực cách ly, khu vực phong tỏa để ghi lại trọn vẹn không khí, diễn biến của cuộc bầu cử đặc biệt này.

Là một trong những phóng viên đầu tiên vào khu cách ly y tế, nhà báo Đinh Hòa, Phòng Văn hóa - Xã hội (Báo Hòa Bình) nhớ lại: Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trong khi ngày bầu cử đã rất cận kề, UBBC tỉnh đã diễn tập hướng dẫn rất kỹ việc bỏ phiếu tại cơ sở cách ly và khu vực phong tỏa. Đội ngũ phóng viên cũng được tham gia diễn tập. Khi vào khu cách ly y tế tôi được trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ, các biện pháp phòng tránh. Được chứng kiến tận mắt người bệnh cầm lá phiếu thực hiện quyền công dân trong khu vực cách ly y tế, tôi không khỏi xúc động.

Nhà báo Đinh Hòa không phải là trường hợp duy nhất tại Báo Hòa Bình thường xuyên "ra - vào” trong các khu cách ly tập trung và khu phong tỏa. Thời điểm đỉnh dịch từ sau Tết Nguyên đán 2022, trung bình mỗi ngày trên địa bàn tỉnh ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm Covid -19, vì vậy chiến lược phòng, chống dịch liên tục có sự điều chỉnh để kịp thời ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch. Trước thực tế đó, Báo Hòa Bình đã xuất bản hàng chục tin, bài mỗi ngày về dịch Covid-19.

Nỗi lo càng tăng thêm khi những ngày đầu dịch bùng phát, đa số phóng viên có mặt tại các điểm nóng hầu hết chưa hoặc mới được tiêm một mũi vắc xin. Trong khi chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng lập chốt chặn, lập rào cản khắp nơi, người dân ở yên tại chỗ thì ngược lại, không ít phóng viên lại phải tìm mọi cách để sớm nhất có mặt ở hiện trường điểm nóng.

"Từ những khó khăn, bất cập tại vùng tâm dịch, khu phong tỏa; nỗi vất vả của các y, bác sỹ trong các bệnh viện dã chiến, những đêm trắng của bác sỹ trong khu điều trị F0 nặng; công tác phòng, chống dịch bệnh đối với đối tượng trẻ em; điều trị Covid-19 tại nhà… chúng tôi đều nỗ lực, cố gắng để phản ánh một cách nhanh nhất, kịp thời nhất và mang đậm hơi thở thực tế” - phóng viên Việt Lâm chia sẻ.

Không thể nhớ bao nhiêu lần vào khu vực cách ly, phong tỏa, những phóng viên mảng y tế cũng không thể quên được những "đêm trắng” để chờ đợi kết quả xét nghiệm ngay trong đêm. Nhà báo Dương Liễu, Báo Hòa Bình chia sẻ: Để xác định một ca dương tính, ngành y tế phải thực hiện xét nghiệm PCR và thường phải làm cả đêm. Sau khi có kết quả xét nghiệm, nếu dương tính tiếp tục thực hiện các biện pháp phong tỏa, cách ly. Vì vậy, để có thông tin nhanh nhất đến với bạn đọc, phóng viên phải chờ tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Mỗi lần như vậy với chúng tôi là những đêm dài, nhiều khi nghe tin tốt mừng rơi nước mắt, cũng rất nhiều lần làm tin, viết bài trong tâm trạng đầy lo âu.

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, đội ngũ phóng viên đã lựa chọn đồng hành cùng lực lượng tuyến đầu, không ít người phải giấu gia đình, có người phải tự cách ly với vợ con… Họ đã dấn thân để có được những thông tin, hình ảnh chân thực nhất trong cuộc chiến chống dịch. Họ cũng chính là những chiến sỹ trên mặt trận truyền thông phòng, chống dịch bệnh.

Phương Linh

Các tin khác


Không để cán bộ là “điểm trừ” của tỉnh

Bài 4 - Cán bộ tỉnh theo dõi xã - bước đột phá chưa có tiền lệ
(HBĐT) - Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã chỉ rõ, 1 trong 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của đội ngũ cán bộ (CB), đảng viên là tình trạng "quan liêu, xa rời quần chúng, không sâu sát cơ sở, thiếu kiểm tra, đôn đốc, không nắm chắc tình hình địa phương, cơ quan, đơn vị; thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm trước những khó khăn, bức xúc và đòi hỏi chính đáng của Nhân dân". Thực trạng này được nhận định đã và đang tồn tại tại tỉnh ta. Do đó, Quy định số 26-QĐ/TU, ngày 14/12/2022 của BTV Tỉnh ủy quy định "CB lãnh đạo các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh theo dõi các xã, phường, thị trấn” được đánh giá là một bước đi mang tính đột phá, chưa từng có tiền lệ trong công tác CB.

Không để cán bộ là “điểm trừ” của tỉnh

Bài 3 - Giải quyết vấn đề thiếu hụt cán bộ nữ, trẻ, dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Ban Tổ chức (BTC) Tỉnh ủy, số lượng cán bộ (CB) trẻ, CB nữ, CB là người dân tộc thiểu số (DTTS), nhất là CB trẻ, CB nữ diện cấp ủy quản lý của tỉnh ta hiện nay còn khiêm tốn. CB trẻ diện BTV Tỉnh ủy quản lý chỉ chiếm 4,7%; nữ chiếm 17,7%. CB trẻ diện BTV Huyện ủy quản lý chiếm 25%, là nữ chiếm 20,5%; đến cuối năm 2025, CB nữ còn 14,5%, CB trẻ dưới 40 tuổi chỉ còn chiếm 0,9%. Những con số "biết nói” này cho thấy hiện trạng thiếu hụt CB nữ, trẻ đang diễn ra tại tỉnh ta. Đồng thời, đặt ra vấn đề lo ngại về sự chuyển tiếp CB thời gian tới.

Không để cán bộ là “điểm trừ” của tỉnh

 Bài 2 - Quyết liệt trong luân chuyển, điều động cán bộ


(HBĐT) - Một trong những hạn chế nổi lên trong công tác cán bộ (CB) đã được Tỉnh ủy chỉ ra từ đầu nhiệm kỳ đó là việc điều động, chuyển đổi vị trí công tác chưa thực sự được quan tâm. Thực tế khi rà soát CB lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương ở các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, cấp huyện tại thời điểm tháng 5/2021, có đến 80 đồng chí được bổ nhiệm lại đến lần thứ 3; thậm chí có đồng chí được bổ nhiệm lại lần 4, lần 5. Lãnh đạo cấp phó thuộc diện BTV Tỉnh ủy quản lý có 78 đồng chí đã được bổ nhiệm lại lần 2 và 13 đồng chí bổ nhiệm lại lần 3. Do đó, luân chuyển, điều động CB được xác định là việc cần làm ngay.

Không để cán bộ là “điểm trừ” của tỉnh


 Bài 1- Nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém

(HBĐT) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Cán bộ (CB) là cái gốc của mọi công việc… Công việc thành công hay thất bại đều do CB tốt hay kém”. Trong văn kiện Nghị quyết Đại hội (NQĐH) XIII của Đảng, nhiệm vụ trọng tâm được chỉ ra đầu tiên đó là "tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng… xây dựng đội ngũ đảng viên và CB các cấp, nhất là cấp chiến lược, người đứng đầu đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Điều này đã khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của công tác cán bộ (CTCB). Thực hiện NQĐH XIII của Đảng, NQĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, hàng loạt giải pháp quyết liệt, mang tính đột phá, chiến lược đã được tỉnh ta triển khai để khắc phục những yếu kém trong CTCB. Từng bước xây dựng đội ngũ CB đáp ứng yêu cầu thực tiễn, góp phần tạo nên sự chuyển biến tích cực trong chỉ đạo, điều hành, thúc đẩy KT-XH phát triển nhanh, toàn diện.

Đột phá từ một Chỉ thị: Bài 2 - Những đồng vốn "quý như vàng”

(HBĐT) - Nhờ nguồn vốn uỷ thác từ ngân sách địa phương (NSĐP) sang Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh. Mỗi đồng vốn chuyển sang là thêm một sự đồng hành, một cơ hội để có thêm những người lao động vượt lên khó khăn.  

Đột phá từ một Chỉ thị: Bài 1 - Trụ cột giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Sau gần 9 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 và hơn 2 năm thực hiện Kết luận số 06-KL/TW, ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách (TDCS) xã hội đã tác động tích cực đến hoạt động TDCS trên địa bàn tỉnh. Hơn 20 năm triển khai TDCS, vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã trở thành một trong những trụ cột trong công cuộc xoá đói, giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Với sự tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với TDCS xã hội đã giúp trụ cột này thêm vững chắc hơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục