(HBĐT) - Mặc những giọt mồ hôi ướt thẫm lưng áo, cả "núi” việc phải khẩn trương giải quyết, trên môi Trung tá Hà Thu Hiền, Trung tá Bùi Thị Như Quỳnh, Trung tá Vũ Thị Hồng Hà hay những cán bộ, chiến sỹ (CBCS) trẻ như Trung úy Lê Tuấn Anh, Trung uý Nguyễn Thị Kiều Hoa, Đại úy Trịnh Thị Thu Hà... vẫn luôn giữ nụ cười thân thiện, niềm nở khi tiếp xúc và giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) cho người dân.


Cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an huyện Tân Lạc) vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân cho người dân các xã vùng cao.

Làm theo Bác - "kim chỉ nam” cho mọi hành động

Trò chuyện với chúng tôi, Thượng tá Đinh Thị Thu Thủy, Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHCVTTXH), Công an tỉnh chia sẻ: Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW gắn với phong trào Công an nhân dân (CAND) học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy và cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ” đã tạo sự chuyển biến tích cực, rõ nét từ nhận thức đến hành động trong CBCS toàn đơn vị. Đáng nói, xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là "kim chỉ nam” cho mọi hành động, mỗi CBCS trong toàn đơn vị đã xác định rõ chức trách, nhiệm vụ và phát huy tốt tinh thần trách nhiệm trong việc chấp hành, thực hiện nghiêm Điều lệnh CAND, xây dựng văn hóa ứng xử trong công tác, sinh hoạt và giao tiếp với Nhân dân. Nhờ vậy, góp phần nâng cao chất lượng, kết quả công tác của từng cá nhân và tập thể đơn vị.

Cụ thể hóa việc "làm theo” Bác, mỗi CBCS Phòng Cảnh sát QLHC VTTXH đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, tận tụy với công việc, trong thực hiện nhiệm vụ được giao với tinh thần "làm hết việc, không làm hết giờ”. Từ đó, đơn vị đã xây dựng và triển khai thực hiện mô hình "Ngày thứ Bảy vì Nhân dân phục vụ”, "Nụ cười chiến sỹ Cảnh sát QLHCVTTXH”, "Tuyên truyền, vận động Nhân dân tự nguyện, tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ”. Với cách làm này, trong bất kể nhiệm vụ nào, đơn vị cũng đều huy động tối đa nguồn nhân lực, thời gian để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Điển hình như việc triển khai thực hiện thắng lợi 2 dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân (CCCD).

Mỗi ngày phấn đấu làm một việc tốt vì Nhân dân

Theo Thượng tá Đinh Thị Thu Thủy, cùng với việc thực hiện thắng lợi 2 dự án nêu trên, đơn vị còn tập trung thực hiện tốt, có hiệu quả nhiệm vụ được giao với tinh thần "CBCS Phòng Cảnh sát QLHCVTTXH phấn đấu mỗi ngày làm một việc tốt vì Nhân dân”. Từ năm 2021 đến nay, lực lượng Cảnh sát QLHCVTTXH toàn tỉnh đã có nhiều sáng kiến trong công tác. Duy trì làm việc ngày thứ Bảy; thường trực tiếp dân từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần. Quá trình làm việc, giải quyết các TTHC liên quan đến người dân, CBCS luôn ân cần, nở nụ cười với Nhân dân, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp hiểu, nắm được quyền lợi, nghĩa vụ trong thực hiện, giải quyết TTHC. Qua đó tạo hình ảnh đẹp trong lòng Nhân dân.

Đặc biệt, thực hiện nghiêm túc đề án của Bộ Công an về đơn giản hoá TTHC trong lực lượng CAND; nghị quyết của Chính phủ ban hành chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2021 - 2025; kế hoạch của Công an tỉnh về triển khai xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 trong Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát QLHCVTTXH đã tập trung thực hiện quyết liệt, đột phá mức độ, chỉ số cải cách hành chính về lĩnh vực đăng ký cư trú, cấp CMND/CCCD, đăng ký cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT và đăng ký con dấu; thường xuyên kiểm tra, rà soát các quy trình, thủ tục trong thực hiện các chuyên đề quản lý hành chính để đề xuất giảm bớt thủ tục, rút ngắn thời gian theo hướng đơn giản hoá, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, công dân, tránh gây phiền hà, tiêu cực; chỉ đạo tổ chức thu nhận hồ sơ cấp CCCD lưu động 24/24h tại cơ sở; duy trì thường trực tiếp dân tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu từ 5 ngày còn trước 2 ngày, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT từ 7 ngày còn trước 4 ngày và cấp giấy phép vật liệu nổ công nghiệp từ 3 ngày đến nay giải quyết trong ngày...

Ghi nhận những kết quả đạt được, những năm qua, nhiều tập thể, cá nhân của Phòng Cảnh sát QLHCVTTXH được các cấp tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen. Từ năm 2021 đến nay, Nhân dân gửi trên 80 thư cảm ơn, khen ngợi về tinh thần tận tụy, trách nhiệm với công việc của CBCS. Năm 2021, phòng được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc; được tỉnh đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đó là những minh chứng rõ nét, phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực, cố gắng và tinh thần trách nhiệm của CBCS Phòng Cảnh sát QLHC VTTXH luôn "vì Nhân dân phục vụ” với tinh thần "mỗi ngày làm một việc tốt vì Nhân dân”.


Mạnh Hùng


Các tin khác


Tri ân thầy, cô giáo - những “người đưa đò thầm lặng”

(HBĐT) - Tháng 11, các trường học trong hệ thống GD&ĐT tỉnh có chung bầu không khí hân hoan chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam. Đây là dịp để các thế hệ học sinh bày tỏ niềm kính trọng và tri ân sâu sắc đối với thầy cô – những "người đưa đò thầm lặng” trên "dòng sông" tri thức đã trao cho học sinh hành trang, sức mạnh vào đời.

Cho một nẻo về tươi sáng

(HBĐT) - Ngay khi nhận được thông tin của cán bộ Trại tạm giam, Khà A Cáu không quản ngại đường xa, dậy từ sớm tinh mơ cùng vợ đi xe máy từ xã Hang Kia (Mai Châu) về TP Hòa Bình tham dự buổi tư vấn pháp luật do Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức nhằm trang bị kiến thức pháp luật cần thiết cho người mới chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Hơn cả, trong chương trình, Khà A Cáu còn được cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn, giới thiệu tìm kiếm cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Bảo vệ môi trường không khí trước nguy cơ ô nhiễm

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành chức năng, chất lượng không khí trên địa bàn tỉnh cơ bản vẫn tốt. Tuy nhiên, nguy cơ ô nhiễm tiềm ẩn khi quá trình công nghiệp hóa, đô thị hoá phát triển với quy mô dân số đô thị gia tăng. Cùng với đó là tốc độ gia tăng các phương tiện cá nhân ngày càng lớn, hoạt động khai thác khoáng sản, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và làng nghề được đẩy mạnh nhưng thiếu bền vững, chưa có quy hoạch bảo vệ môi trường (BVMT).

Báo động tình trạng “bạo lực mạng”

(HBĐT) - Theo thượng tá Nguyễn Văn Vận, Phó trưởng Phòng CSHS (Công an tỉnh), để nâng cao hiệu quả phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh thiếu niên, việc tăng cường công tác phòng ngừa, quản lý con em ngay từ gia đình được xem là một trong những biện pháp quan trọng nhất. 

Nét đẹp nơi miền đất cổ

(HBĐT) - Vùng đất Cao Sơn (trước là xã Cao Răm) huyện Lương Sơn có 4 di tích quốc gia gồm: hang Chổ, hang Núi Sáng, động Mãn Nguyện, hang Khụ Thượng… Nơi đây không chỉ chứa đựng nhiều dấu tích của người xưa mà còn giữ nét văn hóa cộng đồng bao đời nay.

Tôn vinh nghệ nhân xứ Mường: Bài 3: Giữ gìn, phát huy những báu vật của cha ông

(HBĐT) - Xứ Mường Hòa Bình luôn tự hào là cái nôi của nền văn hóa Hòa Bình, nơi sở hữu kho tàng di sản văn hoá (DSVH) đồ sộ với những "báu vật” vô giá mà cha ông để lại như mo Mường, chiêng Mường, các lễ hội, loại hình chữ viết, nhạc cụ dân tộc… Đặc biệt đáng quý, nơi đây có những con người yêu tha thiết văn hóa dân tộc, để rồi cùng nhau quyết tâm thực hiện một hành trình vô cùng tâm huyết và ý nghĩa: Gìn giữ, phát huy những "báu vật” của cha ông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục