(HBĐT) - Trong những tháng gần đây, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình trên địa bàn TP Hòa Bình có nhiều chuyển biến tích cực.


Anh Lê Hồng Đô (đứng giữa), Giám đốc Bưu điện TP Hòa Bình tặng quà cho các khách hàng tham gia hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT tại phường Dân Chủ.

Trong tháng 5/2022, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện mới là 42 người, BHYT hộ gia đình 85 người. Tháng 6/2022 có 48 người tham gia BHXH tự nguyện mới và 63 người tham gia BHYT hộ gia đình. Có được thành quả này là sự nỗ lực rất lớn của ngành BHXH, Bưu điện TP    Hòa Bình. Đặc biệt là sự linh hoạt trong điều hành, đổi mới hình thức tuyên truyền của anh Lê Hồng Đô, Giám đốc Bưu điện TP Hòa Bình.

Tháng 3/2022, anh Đô được điều chuyển công tác từ huyện Kim Bôi ra làm Giám đốc Bưu điện TP Hòa Bình. Ra môi trường làm việc mới, anh đã năng động xây dựng kế hoạch theo tháng đề ra các mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ. Trong công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT chủ động phối hợp chính quyền xã, phường xây dựng kế hoạch cụ thể, lựa chọn, sàng lọc khách hàng tiềm năng để tư vấn. Ngoài ra còn thay đổi hình thức tuyên truyền, ngoài các hội nghị lớn, lồng ghép vào các hội nghị khác, ngành chia thành tổ nhóm tuyên truyền, tư vấn cho khách hàng theo nhóm đến các xóm, tổ, hộ gia đình. Ở những nơi người dân đi làm cả ngày linh hoạt tổ chức hội nghị tuyên truyền vào buổi tối. Sau hội nghị chú trọng công tác sau bán hàng như tư vấn, thu BHXH tại nhà. Có những người ở xa nộp theo tháng, cán bộ địa bàn vẫn đến với mục tiêu an sinh và giữ khách hàng. Tuy vất vả cho cán bộ thu nhưng với hình thức này nhiều người tiết kiệm được tiền để tham gia. Anh Đô cho biết: Trên địa bàn thành phố, một số phường, xã có dự án thu hồi đất nên có nhiều hộ dân được đền bù. Đây là đối tượng khách hàng tiềm năng. Nhiều người lần đầu cầm số tiền lớn thích mua sắm, xây dựng nhà cửa hoặc chi tiêu phung phí nhưng nhiều hộ còn lúng túng chưa biết quản lý tài chính hay đầu tư lâu dài cho phù hợp. Lúc này cán bộ bưu điện vừa là người tuyên truyền chính sách BHXH vừa là người tư vấn tài chính cho khách hàng. Như phương án tài chính khách hàng có một khoản tiền 60 triệu đồng gửi tiết kiệm bưu điện với lãi suất 6,7%/năm. Sau một năm lấy lãi khách hàng tham gia BHXH tự nguyện. Như vậy khách hàng không bỏ thêm tiền để đóng BHXH. Sau 20 năm khách hàng còn tiền gốc gửi tiết kiệm và được hưởng lương hưu trên 2 triệu đồng/tháng. Với khoản lương này khách hàng an tâm dưỡng già, không phải phụ thuộc gia đình, ốm đau có thẻ BHYT đi khám bệnh. Với những khách hàng có nguồn thu nhập thường xuyên hàng ngày chỉ cần mỗi ngày tiết kiệm 13 nghìn đồng, mỗi tháng tích lũy được hơn 400 nghìn đồng. Sau 20 năm đóng bảo hiểm được hưởng lương hưu hơn 2 triệu đồng/tháng. Với hình thức tuyên truyền dễ hiểu, phân tích được những quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện như có lương hưu khi về già, có thẻ BHYT khám, chữa bệnh, đóng linh hoạt, được đóng tại nhà... thì người tham gia ngày càng đông. Với những nỗ lực của cá nhân anh Lê Hồng Đô và các cán bộ ngành Bưu điện tỉnh, BHXH tỉnh sẽ sớm hoàn thành về đích các chỉ tiêu đề ra trong năm 2022.


Việt Lâm

Các tin khác


Bùi Văn Hiệp - gương mặt tiềm năng của thể thao Hòa Bình

(HBĐT) - Sinh năm 2007 tại xã vùng cao Ngổ Luông (Tân Lạc), Bùi Văn Hiệp là gương mặt trẻ, đa tài, nỗ lực tập luyện để phát triển tài năng thể thao. Gắn bó với thể thao thành tích cao khoảng hơn 4 năm, Bùi Văn Hiệp đã gặt hái được những tấm huy chương quý giá.

Người “giữ lửa” văn hoá dân tộc Mường

(HBĐT) - Đã bước sang tuổi 60 nhưng đam mê dành cho văn hóa Mường của bà Đinh Thị Kiều Dung, khu dân cư Bo, thị trấn Bo, huyện Kim Bôi chưa bao giờ vơi. Bà vẫn dành phần lớn thời gian nghiên cứu, sưu tầm và lưu truyền bản sắc đặc trưng của văn hóa Mường. Đối với bà, những việc đã, đang làm không chỉ góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Mường tại địa phương mà cũng là một cách để bà học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cô Vũ Thị Huế - hội viên khuyến học tâm huyết

(HBĐT) - Cô Vũ Thị Huế sinh năm 1960, sống tại khu phố Yên Bình, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) nguyên là giáo viên tiểu học nghỉ hưu từ tháng 4/2015. Với tâm huyết của người giáo viên yêu nghề, mến trẻ, cô tiếp tục cống hiến cho phong trào khuyến học của địa phương. Tháng 10/2015, cô Vũ Thị Huế xin vào Hội Cựu giáo chức, Hội Khuyến học thị trấn Hàng Trạm. 

Mạnh dạn khởi nghiệp, thành công bước đầu

(HBĐT) - Chỉ sau hơn 1 năm thực hiện, mô hình khởi nghiệp trang trại chăn nuôi dúi thịt và dúi sinh sản của Bùi Văn Nhật, xóm Bãi Đa, xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

Chàng trai bản Khem quyết tâm làm giàu trên quê hương

(HBĐT) - Từ bỏ công việc có thu nhập cao, chàng thanh niên người Tày - Lò Văn Tuất (SN 1994) quyết định trở về quê hương lập nghiệp. Khởi nghiệp từ mô hình kinh tế tổng hợp với không ít khó khăn, nhưng Tuất đã có định hướng cho riêng mình.

Chiến sỹ công an nhặt được của rơi trả lại người mất

(HBĐT) - Công an huyện Lương Sơn vừa nhận được thư cảm ơn của anh Trần Quang Thiện, sinh năm 1973, trú tại xã Nghĩa Tân, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, hiện đang làm công nhân tại huyện Lương Sơn. Anh Thiện bày tỏ xúc động, cảm kích trước việc làm tận tụy, vì Nhân dân phục vụ của cán bộ Công an huyện Lương Sơn đã giúp anh tìm lại tài sản bị mất.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục