d. Hành vi, vi phạm chế độ thanh toán các khoản chi NSNN:

- Lập hồ sơ, chứng từ đề nghị KBNN chuyển tiền thanh toán không đúng tên hoặc tài khoản đơn vị thụ hưởng đã được ghi trong hợp đồng hoặc phụ lục điều chỉnh hợp đồng giữa đơn vị dự toán hoặc chủ đầu tư với nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ. Mức Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 - 1 triệu đồng.

- Lập hồ sơ, chứng từ đề nghị thanh toán chi NSNN không phù hợp với các điều khoản thanh toán đã được quy định trong hợp đồng hoặc phụ lục điều chỉnh hợp đồng giữa đơn vị dự toán hoặc chủ đầu tư với nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ. Mức phạt tiền từ 2 - 4 triệu đồng.

 

e. Hành vi, vi phạm thủ tục kiểm soát cam kết chi:

 

Không làm thủ tục kiểm soát cam kết chi NSNN đối với các khoản chi thuộc phạm vi phải thực hiện cam kết chi theo quy định. Mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 - 1 triệu đồng. Khắc phục hậu quả, buộc phải làm thủ tục cam kết chi trước khi đề nghị KBNN thanh toán, chi trả NSNN.

 

f. Hành vi, vi phạm thời hạn thanh toán tạm ứng NSNN:

 

- Làm thủ tục thanh toán tạm ứng sau thời hạn cuối cùng phải thực hiện thanh toán tạm ứng đối với các khoản chi thường xuyên không có hợp đồng mua bán hàng hóa, dịch vụ theo quy định; không làm thủ tục thanh toán tạm ứng chi đầu tư xây dựng cơ bản hoặc chi sự nghiệp có tính chất đầu tư trong lần đề nghị thanh toán đầu tiên. Mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 - 1 triệu đồng.

 

- Không làm thủ tục thanh toán hết tạm ứng đối với các khoản chi thường xuyên, có hợp đồng mua bán hàng hóa dịch vụ theo chế độ quy định trong lần thanh toán cuối cùng của hợp đồng; không làm thủ tục thanh toán hết tạm ứng đối với các khoản chi đầu tư xây dựng cơ bản hoặc chi sự nghiệp có tính chất đầu tư khi giá trị đề nghị thanh toán đạt đến 80% giá trị hợp đồng; làm thủ tục thanh toán tạm ứng đối với khoản chi bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư sau 30 ngày làm việc, kể từ ngày chi trả cho người thụ hưởng. Mức phạt tiền từ 2- 4 triệu đồng. Khắc phục hậu quả, buộc phải làm thủ tục thanh toán tạm ứng hoặc bị thu hồi khoản đã tạm ứng chi ngân sách (trường hợp không có khối lượng thanh toán).

 

Việc áp dụng các hình thức xử phạt vi phạm hành chính đối với các nội dung trên sẽ có tác dụng thúc đẩy tinh thần trách nhiệm của chủ tài khoản và kế toán đơn vị trong việc tiếp nhận, sử dụng kinh phí tiết kiệm, hiệu quả, đảm bảo đúng mục đích, đối tượng, chế độ mà Nhà nước ban hành; đặc biệt là không để tình trạng lợi dụng, xâm tiêu kinh phí do tạm ứng kéo dài qua nhiều năm nhưng chưa có biện pháp khắc phục; mặt khác thông qua nội dung xử phạt vi phạm hành chính, các đơn vị sẽ hạn chế sai sót do lập chứng từ thanh toán sai như sai tài khoản, tên đơn vị thụ hưởng, số tiền. Việc áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính cho hành vi này sẽ có tác dụng tăng cường công tác kế hoạch hóa nhiệm vụ mua sắm công, hạn chế tình trạng nợ đọng, nhất là trong lĩnh vực xây dựng cơ bản.

 

Trong Nghị định số 192/2013/ NĐ-CP, quy định nộp phạt: Các tổ chức, cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính không được sử dụng tiền NSNN hoặc có nguồn gốc từ NSNN để nộp phạt và khắc phục hậu quả. Đây là biện pháp mạnh gắn liền giữa trách nhiệm và quyền lợi của các tổ chức và cá nhân sử dụng NSNN nước hoặc có nguồn gốc từ NSNN góp phần nâng cao trình độ, năng lực và trách nhiệm nghề nghiệp khi thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức.

 

(Còn nữa)

 

 

 

                                            Nguyễn Thế Dũng

                       (Trưởng phòng Kiểm soát chi, KBNN tỉnh)

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục