Một trong những mục tiêu quan trọng của Thượng Bì giai đoạn  2015 - 2020 là xây dựng các trường học đạt chuẩn quốc gia. ảnh: Trường mầm non xã Thượng Bì (Kim Bôi) hiện chưa đạt chuẩn  về diện tích và điều kiện cơ sở vật chất theo quy định.

Một trong những mục tiêu quan trọng của Thượng Bì giai đoạn 2015 - 2020 là xây dựng các trường học đạt chuẩn quốc gia. ảnh: Trường mầm non xã Thượng Bì (Kim Bôi) hiện chưa đạt chuẩn về diện tích và điều kiện cơ sở vật chất theo quy định.

(HBĐT) - Thu nhập bình quân đầu người năm 2015 của xã Thượng Bì (Kim Bôi) chỉ đạt 10 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo theo điều tra đa chiều chiếm 32,5%; mới có 1/3 trường đạt chuẩn quốc gia. Do đó, việc cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp được xã Thượng Bì tập trung cao nhất cho việc phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững; huy động các nguồn lực xây dựng trường học đạt chuẩn và từng bước hoàn thành xây dựng NTM.

 

Canh tác nhỏ lẻ, cây trồng năng suất và chất lượng thấp, hiệu quả kinh tế chưa cao. Đó là những trở ngại lớn nhất đặt ra trong phát triển nông nghiệp của xã Thượng Bì. Trước thực tế đó, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp của xã đề ra mục tiêu, giải pháp đầu tiên là dồn điền, đổi thửa, tiến đến chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả canh tác. Đồng chí Bùi Văn Thượng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Xã có 5 xóm, hiện nay cả 5 xóm đều thực hiện dồn điền, đổi thửa. Đã có xóm Nè dồn đổi xong với sự đồng thuận của 44 hộ trên diện tích 8 ha. Trước tiên, xã thực hiện việc dồn đất màu, đất ruộng mạ để chuyển sang trồng các loại cây ăn quả có hiệu quả kinh tế cao như xóm Nè đã và đang trồng nhãn… Mục tiêu đề ra là đến năm 2020 sẽ dồn được 50% diện tích đất ruộng toàn xã. Tuy nhiên, trong quá trình dồn điền - đổi thửa hiện nay đang phát sinh một vấn đề đó là do thay đổi vị trí, diện tích nên phải cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với khá nhiều thủ tục, chi phí… Vấn đề này xã mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của huyện mới có thể thực hiện được.  

Cùng với dồn điền, đổi thửa, phát triển trồng cây ăn quả, xã Thượng Bì đang triển khai nhiều giải pháp để phát triển chăn nuôi. Tổng đàn gia súc, gia cầm của toàn xã dao động khoảng 38.000 con, chưa tương xứng với tiềm năng. Do đó, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp xã Thượng Bì đã đề ra một giải pháp cụ thể, đó là giao cho các hội, đoàn thể xây dựng những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả là nòng cốt, trọng tâm nhằm phát triển nông nghiệp địa phương. Cụ thể như Hội phụ nữ xây dựng mô hình “Tổ chăn nuôi lợn nái”, Hội CCB xây dựng mô hình “Tổ nuôi gà và đóng phường giúp nhau vốn”, Hội Nông dân xây dựng mô hình “Tổ nuôi cá”, Đoàn thanh niên xây dựng mô hình “Cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả”… Đặc biệt, phát huy nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH, Thượng Bì tập trung thực hiện mô hình “Nuôi vỗ béo đại gia súc” với mục tiêu bình quân mỗi hộ gia đình sẽ nuôi vỗ béo 2 con gia súc.

Cùng với phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, nhiệm kỳ 2015 - 2020, xã Thượng Bì chủ trương tập trung hoàn thiện cơ sở vật chất văn hóa và giáo dục đảm bảo đạt chuẩn NTM. Cụ thể, hiện nay, xã mới có xóm Ngheo và Đầm Sáng xây được nhà văn hóa xóm, do đó nguồn lực sẽ được tập trung cho 3 xóm còn lại, phấn đấu đến 2020, 5 xóm có nhà văn hóa đạt chuẩn. Về giáo dục, hiện, toàn xã mới có trường THCS đạt chuẩn, trường tiểu học và mầm non chưa đạt chuẩn do thiếu diện tích đất, thiếu thốn về cơ sở vật chất. Để giải quyết vấn đề này, xã có định hướng sau khi thực hiện xong việc dồn điền sẽ lấy đất 5% để mở rộng diện tích nhà trường đảm bảo theo quy định.  

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã cho biết thêm: Việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp cũng được Thượng Bì quan tâm thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng. Cụ thể với tình hình thực tế là nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, nhất là chi bộ dân cư; thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên mới,  nhất là quan tâm thực hiện các giải pháp để nâng cao năng lực, sức chiến đấu, phát huy vai trò lãnh đạo toàn diện của tổ chức cơ sở Đảng trên mọi mặt đời sống.

 

                                                                Dương Liễu  

 

 

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục