Hệ thống đường GTNT ở xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn)  được thực hiện theo quy hoạch đạt chuẩn NTM.

Hệ thống đường GTNT ở xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) được thực hiện theo quy hoạch đạt chuẩn NTM.

(HBĐT) - Trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch (tiêu chí số 1) đóng vai trò then chốt, tạo nền móng để thực hiện các tiêu chí còn lại. Trên địa bàn tỉnh, sau hơn 5 năm đồng loạt triển khai thực hiện quy hoạch xây dựng NTM ở các địa phương đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, qua đó thúc đẩy phát triển KT-XH, thay đổi diện mạo nông thôn.

 

Nhận thức rõ vai trò tiên quyết của công tác quy hoạch trong xây dựng NTM, trong thời gian qua, BCĐ 800 tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương và nhân dân chung sức thực hiện. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn, đến nay, công tác quy hoạch xây dựng NTM cơ bản hoàn thành với chất lượng tốt. Các đồ án quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết khu trung tâm xã đã được phê duyệt. Các địa phương nghiêm túc thực hiện rà soát quy hoạch, chất lượng các đồ án sau khi điều chỉnh bảo đảm theo quy định, đáp ứng kịp thời kế hoạch xây dựng NTM. Sau 5 năm, việc đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo đồ án quy hoạch xây dựng NTM được duyệt đã tạo cho bộ mặt nông thôn thay đổi rõ rệt theo các vùng, miền. Đường quang, ngõ thoáng, các trung tâm cụm xã được phân định xây dựng chuẩn. Hệ thống thoát nước, vệ sinh môi trường đặc biệt được chú trọng hướng tới những làng quê xanh - sạch - đẹp. Công tác cấp, sử dụng đất địa phương hợp lý đã tạo được nguồn lực để thực hiện NTM. Nhờ quy hoạch vùng sản xuất, liên kết sản xuất nên các sản phẩm nông nghiệp trở thành hàng hoá, giá trị tăng lên. 

Đến nay, 100% xã đã phê duyệt xong quy hoạch chung; 167/191 xã đã phê duyệt quy hoạch chi tiết khu trung tâm xã. Công tác cắm mốc và ban hành quy chế quản lý quy hoạch xây dựng xã NTM đang được các địa phương chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện. Có 101/191 xã hoàn thành cắm mốc quy hoạch và 51/191 xã được duyệt quy chế quản lý quy hoạch xây dựng NTM. 

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện công tác quy hoạch còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế. Trong giai đoạn lập quy hoạch chung, thiếu các đơn vị tư vấn cả về số lượng lẫn năng lực kinh nghiệm để lập quy hoạch. Bên cạnh đó, lĩnh vực quy hoạch xây dựng là công việc còn mới đối với cán bộ sở tại nên có ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng đồ án quy hoạch. Mặt khác, kinh phí công tác lập quy hoạch chung là 150 triệu đồng/xã nên các xã gặp khó khăn... Ngoài ra, kinh phí cho cắm mốc quy hoạch còn hạn chế, các xã mới cắm mốc khu trung tâm đáp ứng yêu cầu về thông tin tọa độ để quản lý đầu tư xây dựng theo quy hoạch. Việc lấy ý kiến của nhân dân về quy hoạch còn hạn chế, ở một số nơi, chính quyền đã phát phiếu khảo sát đến hộ dân để lắng nghe ý kiến đóng góp, tuy nhiên, không phải tất cả người dân đều hiểu rõ về việc quy hoạch… 

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Xây dựng NTM vừa là mục tiêu, vừa là yêu cầu của phát triển bền vững nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Do đó, các sở, ngành, địa phương cần quan tâm hơn nữa đối với công tác quy hoạch; tiếp tục rà soát điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với yêu cầu thực tế; tăng cường tập huấn, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ chuyên môn, tạo cơ sở vững chắc để hoàn thành chương trình xây dựng NTM. Tiếp tục tuyên truyền vai trò, ý nghĩa của quy hoạch xây dựng NTM để người dân biết và giám sát thực hiện. Xây dựng quy chế quản lý quy hoạch và thực hiện nghiêm quy hoạch.

 

                                                              Đinh Thắng  

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục