(HBĐT) - Ngày 31/8, UBND tỉnh đã tổ chức Chương trình gặp mặt Cafe doanh nhân theo chuyên đề “Thủ tục đầu tư, chính sách thu hút đầu tư; giải ngân vốn xây dựng cơ bản” thu hút đông đảo doanh nghiệp, các sở ngành, tổ chức quan tâm tham gia. Các đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tới dự.

Toàn cảnh chương trình gặp mặt Cafe doanh nhân tháng 8/2016

 

Theo báo cáo chuyên đề của Sở KH&ĐT: Sau hơn 1 năm thực hiện Luật Đầu tư cho thấy, số dự án đầu tư có chiều hướng tăng. Đến hết tháng 8/2016 toàn tỉnh Hòa Bình có 44 dự án được cấp phép đầu tư. Trong 8 tháng năm 2016 tỉnh đã thu hồi 34 dự án và cho phép lập thủ tục gia hạn thời gian thực hiện đối với 40 dự án. Đến nay có 15 nhà đầu tư đã thực hiện thủ tục gia hạn thời gian thực hiện dự án và trong đó có 03 dự án được gia hạn thực hiện dự án sau khi hoàn thành thủ tục ký quỹ theo quy định.... Số dự án đăng ký đầu tư nhiều nhưng hầu hết là các dự án đầu tư trong nước có quy mô trung bình, nhỏ và đang trong giai đoạn hoàn thành các thủ tục về đất đai, xây dựng, môi trường….

 

Về giải ngân nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước kế hoạch vốn năm 2016 và kế hoạch năm 2015 kéo dài tính tới 20/8/2016 mới đạt 42%; nguồn vốn trái phiếu Chính phủ năm 2016 và kế hoạch năm 2015 kéo dài mới đạt 28%...

 

Tại chương trình gặp mặt, các doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước cùng trao đổi chia sẻ những những vấn đề liên quan khó khăn trong thu hút đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng, chuẩn bị quỹ đất sạch thu hút đầu tư, chất lượng hạ tầng, dịch vụ còn thấp kém, giá thuê hạ tầng còn cao. Việc xử lý đất đai với nhà đầu tư vi phạm Luật đầu tư còn khó khăn...Các doanh nghiệp mong muốn lãnh đạo tỉnh, các cơ quan chức năng tiếp tục quan tâm nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp và cho sản xuất kinh doanh...

 

Tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành chức năng để xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động thu hút đầu tư, giải ngân vốn xây dựng cở bản. Trong đó giao Sở TNMT đề xuất giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng. Trung tâm XTTM&DL là đầu mối thực hiện các thủ tục về thu hút đầu tư...

 

Phát biểu chỉ đạo buổi gặp mặt, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH TƯ Đảng  Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh khẩn trương hoàn thành các thủ tục liên quan tới các BQL dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành của tỉnh mới được thành lập, kiện toàn bộ máy tổ chức, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, đặc biệt là giải quyết những công việc còn giữa ban quản lý cũ và ban quản lý mới, đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Chỉ đạo các sở, ngành nghiêm túc rà soát tiếp thu các ý kiến của doanh nghiệp liên quan đến hoạt động đầu tư, xây dựng, các thủ tục thanh toán vốn đầu tư, công tác quản lý quy hoạch, đất đai, tài nguyên môi trường, giải phóng mặt bằng, công tác thanh kiểm tra tránh chồng chéo, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh. Thực hiện rà soát, đề xuất có chế xử lý các dự án không triển khai, hoặc triển khai chậm, thực hiện các giải pháp thu hút nhà đầu tư cơ năng lực triển khai các dự án theo quy hoạch.

 

                                                                          Lê Chung

Các tin khác


Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục