(HBĐT) - Hội CCB xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn) hiện có 4 chi hội với hơn 140 hội viên. Trong đó có 114 hộ hội viên (chiếm 84%) thuộc diện khá, giàu với mức thu nhập khoảng 30 triệu đồng/người/ năm. 22 hộ hội viên có kinh tế trung bình với thu nhập 20- 25 triệu đồng/người/năm và 4 hộ hội viên cận nghèo theo tiêu chí mới. Với phương châm “xưa thắng giặc ngoại xâm, nay thắng giặc đói nghèo”, CCB xã Phúc Tiến luôn tiên phong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tích cực lao động sáng tạo, xóa đói, giảm nghèo.

 

Cùng các đồng chí trong Hội CCB xã Phúc Tiến, chúng tôi đến thăm mô hình chăn nuôi của CCB Đinh Văn Bình ở xóm Đoàn Kết, một trong những CCB tiêu biểu trong phát triển chăn nuôi trang trại. Trong khuôn viên vườn hơn 6.000 m2, anh Bình đã mạnh dạn đầu tư hơn 300 m2 chuồng trại kiên cố và hệ thống cơ sở vật chất phục vụ chăn nuôi. Để đảm bảo chất lượng cũng như chủ động về con giống, anh đã đầu tư nuôi và duy trì 9 con nái đẻ, 1 con lợn đực giống. Nhờ đảm bảo về con giống nên hàng năm, gia đình anh Bình xuất ra thị trường khoảng 14 tấn lợn thịt. Ngoài ra, gia đình anh còn xuất bán khoảng 180 - 200 con lợn giống mỗi năm. Lợi nhuận từ nuôi lợn, sau khi trừ chi phí mỗi năm còn khoảng 200 triệu đồng. Tận dụng diện tích vườn rộng, anh Bình trồng thêm bưởi, mía, sả… mỗi năm cho thu nhập thêm khoảng 100 triệu đồng.

  Mô hình chăn nuôi lợn của CCB Đinh Văn Bình ở xóm Đoàn Kết, xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn) cho hiệu quả kinh tế cao.

Anh Bình chia sẻ: “Để có được kết quả như ngày hôm nay là nhờ nỗ lực của bản thân và người thân trong gia đình và phải kể đến vai trò quan trọng của Hội CCB xã Phúc Tiến trong việc hỗ trợ kỹ thuật, kinh nghiệm phát triển mô hình chăn nuôi. Nhờ tham gia các buổi tập huấn, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với những người đi trước, tôi đã đúc kết được những điều bổ ích, qua đó áp dụng vào mô hình chăn nuôi của gia đình để có hiệu quả kinh tế cao”.

Một trong những khó khăn phát triển kinh tế của CCB xã Phúc Tiến hiện nay chính là vốn. Để giải quyết vấn đề này, Hội đã quan tâm xây dựng quỹ hội, tạo vốn giúp nhau phát triển kinh tế. Cứ 3 tháng/lần, các chi hội      họp, hội viên lại đóng phường 200.000 đồng/người. Quỹ hội bình quân toàn xã đạt 500.000/đồng/ hội viên. Bên cạnh đó, các chi hội tổ chức nhiều phương thức xây dựng quỹ bằng vật liệu xây dựng, thực phẩm…để hỗ trợ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Từ nguồn quỹ này, mỗi năm, Hội giúp được từ 16 - 20 hội viên vốn phát triển kinh tế.

Ngoài ra, Hội CCB xã được giao quản lý 2 tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng số 69 thành viên, tổng dư nợ gần 1,5 tỷ đồng. Hiện không có nợ xấu, xâm tiêu. Các CCB trên địa bàn xã chủ yếu tập trung vào chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng một số loại cây màu cho hiệu quả kinh tế cao. Nhiều mô hình phát triển kinh tế của các CCB còn góp phần giải quyết việc làm cho các thành viên trong gia đình và lao động.

Đồng chí Đinh Hải Sâm, Phó Chủ tịch Hội CCB xã Phúc Tiến cho biết: “Xác định nhiệm vụ phát triển kinh tế đóng vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong thời gian tới, Hội CCB xã Phúc Tiến tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tích cực tuyên truyền, vận động hội viên phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống. Tận dụng tối đa tiềm năng vốn có để phát triển các mô hình kinh tế phù hợp, đem lại hiệu quả cao. Hội quyết tâm hoàn thành mục tiêu giảm tỷ lệ hội viên nghèo, tăng số hội viên khá và giàu. Đồng thời khẳng định CCB là lực lượng tiên phong trên mặt trận kinh tế.

                                                                           Đức Anh

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục