(HBĐT) - Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, những năm gần đây, xã Bắc Phong (Cao Phong) đã có nhiều đổi thay. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Diện mạo nông thôn khởi sắc từng ngày. Đến nay, xã hoàn thành 13/19 tiêu chí và phấn đấu đến năm 2019 về đích nông thôn mới.

 

Chủ tịch UBND xã Bắc Phong Bùi Văn Hùng cho biết: Xã Bắc Phong hiện có 1.106 hộ với 4.724 khẩu, sinh sống tại 14 xóm. Năm 2016, thu nhập bình quân đạt 23 triệu đồng/người/ năm, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo xấp xỉ 30%. Xã có 4 xóm là Môn, Dài, Tiến Lâm 1 và Tiến Lâm 2, thuộc diện đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao. Trong đó, xóm Môn giao thông khó khăn, để đến trung tâm xã bà con phải đi cầu treo qua suối Vàng hoặc đi vòng qua xã Tây Phong.

 

Trạm Y tế xã Bắc Phong được đầu tư xây mới và công nhận đạt chuẩn vào cuối năm 2016.

 

Xác định chương trình xây dựng nông thôn mới là điều kiện để phát triển KT-XH và người dân là người được thụ hưởng, cấp uỷ, chính quyền và các đoàn thể xã  đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động dưới mọi hình thức để nhân dân hiểu rõ mục đích của chương trình và chủ động tham gia. Xã tổ chức thực hiện từ tiêu chí dễ đến khó. Các tiêu chí không cần nhiều vốn thực hiện trước. Đồng thời nêu cao tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên và lấy người dân làm chủ thể thực hiện.

 

Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, phong trào hiến đất, ngày công làm đường giao thông nông thôn, thủy lợi, các công trình phúc lợi được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Đến nay, xã đạt 13 tiêu chí gồm: quy hoạch và thực hiện quy hoạch, điện, thủy lợi, thu nhập, bưu điện, an ninh trật tự, y tế, chợ nông thôn, cơ cấu lao động, giáo dục, cơ sở vật chất văn hoá, giao thông và hệ thống chính trị. Đồng chí Bùi Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Các tiêu chí còn lại đều là những tiêu chí khó, do đó, chúng tôi đã xác định rõ những việc làm, khó khăn cần giải quyết và có lộ trình cụ thể hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt. Từ nay đến năm 2019, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã quyết tâm hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới với kết quả cao nhất. Để đạt được mục tiêu, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp sức người, sức của, tránh trông chờ ,ỷ lại vào cấp trên. Trong 6 tiêu chí còn lại có 2 tiêu chí khó nhất là hộ nghèo và môi trường sẽ hoàn thành cuối cùng. Đối với tiêu chí môi trường, trước đây xã đã quy hoạch được bãi rác tập trung rộng gần 1 ha ở xóm Hồng Vân nhưng do địa điểm trên lại nằm ở giữa khu dân cư nên xã đang đề nghị điều chỉnh lại cho phù hợp. Hiện tại, xã có chủ trương tìm đất 5% đổi cho các hộ dân để quy hoạch lại bãi rác cho phù hợp, đảm bảo vệ sinh môi trường.

 

                                                                          Hồng Ngọc

 

Các tin khác


Hòa Bình khát vọng phát triển

Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, Ðảng bộ chính quyền nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế, phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững. Và Hòa Bình đang quyết tâm phấn đấu trở thành tỉnh trung bình của cả nước.

Bảo đảm phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2023, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được HĐND tỉnh giao 7.285 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ nặng nề trong bối cảnh nguồn thu còn hạn hẹp, cơ cấu thu thiếu bền vững, chưa có nguồn thu chủ lực mà chủ yếu dựa vào thu từ tiền sử dụng đất…

Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục