(HBĐT) - Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, những năm gần đây, xã Bắc Phong (Cao Phong) đã có nhiều đổi thay. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Diện mạo nông thôn khởi sắc từng ngày. Đến nay, xã hoàn thành 13/19 tiêu chí và phấn đấu đến năm 2019 về đích nông thôn mới.

 

Chủ tịch UBND xã Bắc Phong Bùi Văn Hùng cho biết: Xã Bắc Phong hiện có 1.106 hộ với 4.724 khẩu, sinh sống tại 14 xóm. Năm 2016, thu nhập bình quân đạt 23 triệu đồng/người/ năm, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo xấp xỉ 30%. Xã có 4 xóm là Môn, Dài, Tiến Lâm 1 và Tiến Lâm 2, thuộc diện đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao. Trong đó, xóm Môn giao thông khó khăn, để đến trung tâm xã bà con phải đi cầu treo qua suối Vàng hoặc đi vòng qua xã Tây Phong.

 

Trạm Y tế xã Bắc Phong được đầu tư xây mới và công nhận đạt chuẩn vào cuối năm 2016.

 

Xác định chương trình xây dựng nông thôn mới là điều kiện để phát triển KT-XH và người dân là người được thụ hưởng, cấp uỷ, chính quyền và các đoàn thể xã  đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động dưới mọi hình thức để nhân dân hiểu rõ mục đích của chương trình và chủ động tham gia. Xã tổ chức thực hiện từ tiêu chí dễ đến khó. Các tiêu chí không cần nhiều vốn thực hiện trước. Đồng thời nêu cao tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên và lấy người dân làm chủ thể thực hiện.

 

Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, phong trào hiến đất, ngày công làm đường giao thông nông thôn, thủy lợi, các công trình phúc lợi được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Đến nay, xã đạt 13 tiêu chí gồm: quy hoạch và thực hiện quy hoạch, điện, thủy lợi, thu nhập, bưu điện, an ninh trật tự, y tế, chợ nông thôn, cơ cấu lao động, giáo dục, cơ sở vật chất văn hoá, giao thông và hệ thống chính trị. Đồng chí Bùi Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Các tiêu chí còn lại đều là những tiêu chí khó, do đó, chúng tôi đã xác định rõ những việc làm, khó khăn cần giải quyết và có lộ trình cụ thể hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt. Từ nay đến năm 2019, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã quyết tâm hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới với kết quả cao nhất. Để đạt được mục tiêu, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp sức người, sức của, tránh trông chờ ,ỷ lại vào cấp trên. Trong 6 tiêu chí còn lại có 2 tiêu chí khó nhất là hộ nghèo và môi trường sẽ hoàn thành cuối cùng. Đối với tiêu chí môi trường, trước đây xã đã quy hoạch được bãi rác tập trung rộng gần 1 ha ở xóm Hồng Vân nhưng do địa điểm trên lại nằm ở giữa khu dân cư nên xã đang đề nghị điều chỉnh lại cho phù hợp. Hiện tại, xã có chủ trương tìm đất 5% đổi cho các hộ dân để quy hoạch lại bãi rác cho phù hợp, đảm bảo vệ sinh môi trường.

 

                                                                          Hồng Ngọc

 

Các tin khác


Bệnh dịch tả lợn châu Phi tái xuất hiện tại các xã Phú Lai, Đoàn Kết, Hữu Lợi

Ngày 21/2, UBND huyện Yên Thủy đã công bố dịch tả lợn châu Phi tái xuất hiện tại các xã: Phú Lai, Đoàn Kết, Hữu Lợi.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh nâng cấp các tuyến cao tốc đầu tư phân kỳ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 16/CĐ-TTg ngày 21/2/2024 đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ.

Đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh vừa ký ban hành Công văn số 231/UBND-THNV về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 30,36% so với cùng kỳ năm trước

Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh, chỉ số sản xuất công nghiệp tỉnh Hòa Bình tháng 01/2024 so với tháng 12/2023 ước tăng 36,04%, so với cùng kỳ năm trước tăng 30,36%.

Nâng cao chất lượng rừng trồng

Trong những năm qua, các cấp, ngành và địa phương trong tỉnh đã có sự vào cuộc quyết liệt, thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng và Nhà nước về trồng rừng. Ngành nông nghiệp tích cực đôn đốc, thường xuyên kiểm tra thực hiện đúng phương án trồng rừng, các giải pháp kỹ thuật lâm sinh đảm bảo rừng phát triển tốt.

Xã Trung Thành huy động các nguồn lực để giảm nghèo

Xã Trung Thành (Đà Bắc) có 5 xóm, 514 hộ với 1.857 nhân khẩu. Thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã chú trọng lãnh, chỉ đạo công tác giảm nghèo, quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục