(HBĐT) - Đường về xã Yên Thượng (Cao Phong) vẫn ngoằn ngoèo, nhiều dốc nhưng đã được nâng cấp, đi lại thuận lợi hơn, đem lại cho xã vùng cao này diện mạo mới. Trên những triền đồi xưa kia là ngô, sắn hay ở những cánh đồng lúa 1 vụ nay được phủ sắc xanh của cam, bưởi và mía. Đó là minh chứng rõ nét cho sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân xã Yên Thượng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế.


Thực hiện chuyển ruộng 1 vụ không ăn chắc và diện tích đất đồi sang trồng mía đã đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực, giúp nông dân xã Yên Thượng (Cao Phong) từng bước XĐ-GN.

 

Yên Thượng là xã vùng 135 của huyện Cao Phong, cách trung tâm huyện gần 20 km. Xã có 12 xóm, 606 hộ, trên 2.500 nhân khẩu, bà con dân tộc Mường chiếm 99,8%. "Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, chúng tôi rất trăn trở để tìm cho mình hướng đi phù hợp, khai thác được thế mạnh, lợi thế. Ba năm trước, chúng tôi đã mạnh dạn đưa cây mía trắng ép nước vào trồng thí điểm, kết quả đem lại rất khả quan. Cây mía to, dóng dài và ngọt hơn cả mía ở các xã lân cận. Từ đó, trong Nghị quyết về chuyển đổi cơ cấu kinh tế, Yên Thượng xác định, cùng với trồng cây có múi, cây mía là cây trồng chủ lực giúp nông dân thoát nghèo”, đồng chí Bùi Minh An, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

Từ 10,5 ha (năm 2012), đến năm 2015, diện tích trồng mía ở xã Yên Thượng đã tăng trên 62 ha. Đến nay, con số này tăng lên 100 ha. "Do đồng đất phù hợp nên cây mía trắng không cần đầu tư, công chăm sóc quá nhiều như cây mía tím. Giá bán tương đối ổn định, năm 2016, bình quân bán tại vườn 7.000 đồng/cây, có thời điểm cao nhất được 8.700 đồng/cây. Như vậy, so với trồng lúa, hiệu quả kinh tế mà cây mía đem lại cao hơn nhiều. Trước đây, để trong một năm thu được 30 – 40 triệu đồng rất khó khăn. Từ khi trồng mía, nhiều hộ thu trên 100 triệu đồng. Một số hộ thu trên 200 triệu đồng/vụ, làm nhà cửa khang trang. Cũng nhờ trồng mía, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, riêng năm 2016, giảm gần 8%”, đồng chí Bí thư Đảng ủy cho biết thêm.

Những hộ thu được trên 200 triệu đồng/vụ như: Bùi Văn ỏn, Bùi Văn Khuê (xóm Bãi Thoáng) hay Bùi Văn Tư, xóm Bãi Sét. Gia đình ông Bùi Văn ỏn đã trồng mía nhiều năm qua với diện tích gần 1 ha. Nhờ chịu khó làm ăn và trồng mía, gia đình ông có nguồn thu nhập ổn định, xây được căn nhà giá trị trên 1 tỷ đồng. ông ỏn cho biết: "Trước khi chuyển sang trồng mía, gia đình chủ yếu trồng sắn nên hiệu quả kinh tế không cao. Sau này, phá các đồi tre, bương để trồng mía. Nhìn chung, cây mía trắng đem lại nguồn thu nhập ổn định và phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng trên này”.

Cùng đồng chí Bùi Đức Chung, Phó Chủ tịch UBND xã đến thăm cánh đồng mía bạt ngàn ở xóm Bãi Thoáng. Theo chia sẻ của bà con, vụ này mía không tốt bằng vụ trước nhưng với chúng tôi, mía ở Bãi Thoáng có màu vàng óng, bắt mắt, cây to và dóng dài. Là một trong những hộ bán mía sớm, ông Bùi Văn Ngợi đang vun xới làm đất để trồng vụ mới. "Trước đây, trồng 1 vụ lúa chỉ được khoảng 2 tạ thóc thôi. Chuyển qua trồng mía như vụ vừa rồi được 17 triệu đồng, tính ra thóc được 2 - 3 tấn rồi”. Cùng với gia đình ông Ngợi, một số bà con ở xóm Bãi Thoáng và xóm khác đã bắt đầu bán mía với giá dao động từ 5.500 - 6.000 đồng/cây.

Ngoài chú trọng trồng mía, xã Yên Thượng cũng tích cực chuyển đổi đất đồi sang trồng cam, bưởi. Hiện, xã đã trồng trên 40 ha, trong đó, hơn 30 ha đã cho thu hoạch. "Để chuyển đổi cơ cấu kinh tế hiệu quả, trước hết, Yên Thượng chú trọng đảm bảo an ninh lương thực. Trong đó, 70 ha ruộng 2 vụ tập trung chuyên canh cây lúa. Xã sẽ chuyển đổi các diện tích đất có tiềm năng sang trồng mía và cây có múi, coi đây là hướng đi chính trong XĐ-GN, nâng cao thu nhập cho người dân”, đồng chí Bùi Minh An, Bí thư Đảng ủy xã Yên Thượng nhấn mạnh.

 

                                                                                       Viết Đào

 

Các tin khác


Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục