(HBĐT) - Tham gia quân ngũ năm 1986, trở về quê năm 1989 với hai bàn tay trắng, cuộc sống vô cùng khó khăn, tuy nhiên, với ý chí, nghị lực của bộ đội Cụ Hồ, CCB Đinh Đức Thọ, xóm Bưa Lay, xã Địch Giáo (Tân Lạc) đã chủ động vay vốn, phát triển kinh tế. ông trở thành một trong những hội viên tiên phong trong việc áp dụng các cây trồng mới mang lại giá trị kinh tế cao, xóa đói - giảm nghèo hiệu quả.


Do địa hình, Bưa Lay là một trong những xóm của xã Địch Giáo không có ruộng cấy. Chính vì vậy, từ nhiều năm nay, người dân nơi đây chủ yếu sống nhờ cây ngô, cây sắn và đi làm thuê. Diện tích vườn ít, năm trồng 2 vụ ngô để có tiền trang trải cuộc sống và nuôi con ăn học, ông Thọ và vợ phảiù buôn bán đủ thứ. Tuy nhiên, vì tuổi mỗi ngày mỗi già, đi chợ không còn phù hợp, ông Thọ nghĩ đến hướng đầu tư bền vững hơn. Năm 2013, ông chuyển đổi toàn bộ đất vườn trước đây trồng ngô đầu tư trồng cây ăn quả. "Khi đó, bưởi đỏ và cam đang là thế mạnh của Tân Lạc nên gia đình tôi quyết tâm đầu tư để trồng bưởi đỏ và cam” - ông Thọ chia sẻ. Hiện nay, gia đình ông có hơn 200 gốc cam, bưởi đang vào vụ thu hoạch năm thứ 2. Để lấy ngắn nuôi dài, trong vườn cam, bưởi, ông Thọ nuôi gà và ngan, vịt để bán trứng, bán thịt. Ngoài ra, ông nhận thầu ao của Hội CCB xã nuôi cá. ở nhà, ông đầu tư máy xay xát và bán hàng tạp hóa. Nhờ mạnh dạn đầu tư làm ăn, trung bình hàng năm, gia đình ông thu hơn 100 triệu đồng từ vườn cây, ao cá và chăn nuôi lợn, gia cầm.


CCB Đinh Đức Thọ (giữa) trao đổi với các hội viên CCB huyện Tân Lạc về mô hình trồng cây sa chi của gia đình.

Thành công với mô hình trang trại, mới đây, ông Thọ mạnh dạn trồng cây sa chi. Đây là cây dược liệu mới đang được gieo trồng tại những vùng điều kiện khí hậu thuận lợi. ông Thọ cho biết: Cuối năm 2016, nhận thấy cuộc sống của người dân khó khăn khi không có ruộng cấy, xã đã học tập kinh nghiệm ở nhiều nơi và nhận thấy sa chi là một giống cây dược liệu mới có giá trị kinh tế cao và phù hợp với nhiều loại thổ nhưỡng nên đã quyết định đem về địa phương giới thiệu để bà con cùng trồng. Sau khi nghe xã phổ biến và được đi thăm quan mô hình, gia đình tôi đã đăng ký trồng thử nghiệm giống cây này. Hiện nay, gia đình ông Thọ trồng 500 gốc sa chi. ông cho biết: Sa chi là giống cây dễ trồng, ít sâu bệnh và đặc biệt không đòi hỏi nhiều về đầu tư phân bón. 8 tháng, sa chi cho thu lá, 9 tháng đã bắt đầu cho thu quả. Theo giá thị trường, 1 kg lá sa chi có giá 20.000 đồng, 1 kg quả giá từ 30.000 – 50.000 đồng. Các sản phẩm từ cây sa chi được Công ty cung ứng giống và bao tiêu nên người trồng cũng yên tâm.

Đặc biệt, cùng với cây sa chi, ông Thọ trồng xen cây nghệ vàng để bán củ. ông Thọ cho biết: Hiện nay, trên thị trường, tinh bột nghệ rất có giá trị. Sa chi là loại cây leo giàn thấp và cho thu cả lá nên việc trồng xen cây nghệ không ảnh hưởng gì đến chất lượng cây sa chi, ngược lại còn tạo độ tươi xốp cho đất.

Mạnh dạn trong đầu tư phát triển kinh tế gia đình, ông Thọ còn là một trong những hội viên CCB tiêu biểu luôn nhiệt tình với công tác Hội. Mô hình kinh tế của gia đình ông Thọ luôn là điển hình để nhiều hội viên đến thăm quan, học tập. ông Thọ cũng là một trong những gương điển hình về giáo dục truyền thống gia đình, nuôi dạy các con học hành thành đạt. Hiện nay, 2 con của ông Thọ đều theo ngành sư phạm và có việc làm ổn định. Gia đình ông Thọ nhiều năm liên tục đạt gia đình văn hóa tiêu biểu.

 

                  Đ.H

Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục