(HBĐT) - Tham gia quân ngũ năm 1986, trở về quê năm 1989 với hai bàn tay trắng, cuộc sống vô cùng khó khăn, tuy nhiên, với ý chí, nghị lực của bộ đội Cụ Hồ, CCB Đinh Đức Thọ, xóm Bưa Lay, xã Địch Giáo (Tân Lạc) đã chủ động vay vốn, phát triển kinh tế. ông trở thành một trong những hội viên tiên phong trong việc áp dụng các cây trồng mới mang lại giá trị kinh tế cao, xóa đói - giảm nghèo hiệu quả.


Do địa hình, Bưa Lay là một trong những xóm của xã Địch Giáo không có ruộng cấy. Chính vì vậy, từ nhiều năm nay, người dân nơi đây chủ yếu sống nhờ cây ngô, cây sắn và đi làm thuê. Diện tích vườn ít, năm trồng 2 vụ ngô để có tiền trang trải cuộc sống và nuôi con ăn học, ông Thọ và vợ phảiù buôn bán đủ thứ. Tuy nhiên, vì tuổi mỗi ngày mỗi già, đi chợ không còn phù hợp, ông Thọ nghĩ đến hướng đầu tư bền vững hơn. Năm 2013, ông chuyển đổi toàn bộ đất vườn trước đây trồng ngô đầu tư trồng cây ăn quả. "Khi đó, bưởi đỏ và cam đang là thế mạnh của Tân Lạc nên gia đình tôi quyết tâm đầu tư để trồng bưởi đỏ và cam” - ông Thọ chia sẻ. Hiện nay, gia đình ông có hơn 200 gốc cam, bưởi đang vào vụ thu hoạch năm thứ 2. Để lấy ngắn nuôi dài, trong vườn cam, bưởi, ông Thọ nuôi gà và ngan, vịt để bán trứng, bán thịt. Ngoài ra, ông nhận thầu ao của Hội CCB xã nuôi cá. ở nhà, ông đầu tư máy xay xát và bán hàng tạp hóa. Nhờ mạnh dạn đầu tư làm ăn, trung bình hàng năm, gia đình ông thu hơn 100 triệu đồng từ vườn cây, ao cá và chăn nuôi lợn, gia cầm.


CCB Đinh Đức Thọ (giữa) trao đổi với các hội viên CCB huyện Tân Lạc về mô hình trồng cây sa chi của gia đình.

Thành công với mô hình trang trại, mới đây, ông Thọ mạnh dạn trồng cây sa chi. Đây là cây dược liệu mới đang được gieo trồng tại những vùng điều kiện khí hậu thuận lợi. ông Thọ cho biết: Cuối năm 2016, nhận thấy cuộc sống của người dân khó khăn khi không có ruộng cấy, xã đã học tập kinh nghiệm ở nhiều nơi và nhận thấy sa chi là một giống cây dược liệu mới có giá trị kinh tế cao và phù hợp với nhiều loại thổ nhưỡng nên đã quyết định đem về địa phương giới thiệu để bà con cùng trồng. Sau khi nghe xã phổ biến và được đi thăm quan mô hình, gia đình tôi đã đăng ký trồng thử nghiệm giống cây này. Hiện nay, gia đình ông Thọ trồng 500 gốc sa chi. ông cho biết: Sa chi là giống cây dễ trồng, ít sâu bệnh và đặc biệt không đòi hỏi nhiều về đầu tư phân bón. 8 tháng, sa chi cho thu lá, 9 tháng đã bắt đầu cho thu quả. Theo giá thị trường, 1 kg lá sa chi có giá 20.000 đồng, 1 kg quả giá từ 30.000 – 50.000 đồng. Các sản phẩm từ cây sa chi được Công ty cung ứng giống và bao tiêu nên người trồng cũng yên tâm.

Đặc biệt, cùng với cây sa chi, ông Thọ trồng xen cây nghệ vàng để bán củ. ông Thọ cho biết: Hiện nay, trên thị trường, tinh bột nghệ rất có giá trị. Sa chi là loại cây leo giàn thấp và cho thu cả lá nên việc trồng xen cây nghệ không ảnh hưởng gì đến chất lượng cây sa chi, ngược lại còn tạo độ tươi xốp cho đất.

Mạnh dạn trong đầu tư phát triển kinh tế gia đình, ông Thọ còn là một trong những hội viên CCB tiêu biểu luôn nhiệt tình với công tác Hội. Mô hình kinh tế của gia đình ông Thọ luôn là điển hình để nhiều hội viên đến thăm quan, học tập. ông Thọ cũng là một trong những gương điển hình về giáo dục truyền thống gia đình, nuôi dạy các con học hành thành đạt. Hiện nay, 2 con của ông Thọ đều theo ngành sư phạm và có việc làm ổn định. Gia đình ông Thọ nhiều năm liên tục đạt gia đình văn hóa tiêu biểu.

 

                  Đ.H

Các tin khác


Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục