Chiều 29-11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông G.Xtu-ble, Chủ tịch Tập đoàn VINCI (Pháp). 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông G.Xtu-ble, Chủ tịch Tập đoàn VINCI (Pháp). Ảnh: TRẦN HẢI

 

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng VINCI vừa được chọn làm nhà thầu chính và đã tổ chức lễ khởi công dự án CW1 - tuyến đường ống vận chuyển nước sạch từ phía nam ngã tư Bình Thái đến ngã tư Điện Biên Phủ (TP Hồ Chí Minh). Thủ tướng hoan nghênh, đánh giá cao kết quả các dự án mà Tập đoàn VINCI nói chung và Công ty VINCI Construction Grands Projets nói riêng tại Việt Nam trong thời gian qua, nhất là các dự án trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, thu gom và xử lý nước thải... Đây là những lĩnh vực mà Việt Nam rất cần sự tham gia đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Thủ tướng hy vọng, Công ty VINCI tiếp tục đầu tư vào Việt Nam để thực hiện các dự án là thế mạnh của tập đoàn trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, môi trường... Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam có quan hệ tốt với EU cũng như với Pháp, do đó mong muốn VINCI tăng cường hợp tác đầu tư vào Việt Nam với công nghệ hiện đại.

Chủ tịch Tập đoàn VINCI cho biết, sắp tới, tập đoàn sẽ xây dựng dự án lớn về cấp nước ở TP Hồ Chí Minh với công nghệ cao, đồng thời nỗ lực giảm sự ảnh hưởng đối với người dân chung quanh khi thi công dự án. Tập đoàn hy vọng được tham gia nhiều dự án cấp thoát nước lớn ở Việt Nam; kể cả các dự án cơ sở hạ tầng như đường sắt đô thị ở TP Hồ Chí Minh. Tập đoàn vừa thỏa thuận hợp tác về đầu tư đường cao tốc với Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang có nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là tuyến đường cao tốc. Do đó, Thủ tướng mong VINCI tham gia các dự án, kể cả mua quyền khai thác các tuyến đường cao tốc; đề nghị VINCI làm việc cụ thể với Bộ Giao thông vận tải về những vấn đề liên quan. VINCI có thể thông qua các hình thức đầu tư như BOT, đối tác công - tư (PPP) để làm ăn tại Việt Nam.

* Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn Sakkara (Ô-xtrây-li-a) N.Uyn-xơn.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, vấn đề phát triển, chỉnh trang đô thị là vấn đề lớn và hết sức quan trọng đối với Việt Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, Chính phủ không có nhiều kinh phí để phát triển lĩnh vực này mà chủ yếu dành cho các doanh nghiệp tư nhân trong nước và nước ngoài, do đó đây là cơ hội rất lớn cho Sakkara. Thủ tướng mong muốn Sakkara nghiên cứu, áp dụng các mô hình thành công vào Việt Nam; tham gia quá trình phát triển, chỉnh trang đô thị, cải tạo chung cư cũ không chỉ ở thành phố lớn mà cả các địa phương khác. Nếu tập đoàn có nguồn lực và cách làm bài bản, chắc chắn sẽ thành công trên thị trường bất động sản Việt Nam. Với kinh nghiệm về phát triển đô thị, Tập đoàn cũng nên mở rộng sang các lĩnh vực khác như giao thông, môi trường, xử lý nước thải và rác thải; tham gia các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng theo hình thức BOT, PPP... Thị trường bất động sản Việt Nam đang phát triển hết sức mạnh mẽ và đầy triển vọng. Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài làm ăn thành công tại Việt Nam. Quá trình đầu tư nếu có vướng mắc, các bộ, ngành, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn giúp Sakkara.

Chủ tịch Tập đoàn Sakkara cho biết, sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, Tập đoàn quyết định đầu tư vào Việt Nam vì có dân số trẻ, cần cù, năng động. Từ năm 2003 đến nay, Sakkara đã gặt hái được thành công tại thị trường Việt Nam. Tập đoàn mong muốn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong quá trình mở rộng đầu tư ở Việt Nam, nhất là những dự án quy mô lớn, tập trung vào các dự án chung cư, nhà ở, văn phòng; đồng thời quan tâm cả các dự án cải tạo chung cư cũ, tham gia tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước.

TheoNhanDan

Các tin khác


Tháo gỡ đầu ra cho cây gai xanh

Chậm thu mua, chậm thanh toán … ! Đó là thực trạng chung đối với các hộ liên kết trồng cây gai xanh trên địa bàn tỉnh. Nguyên nhân do kinh tế suy thoái nên các doanh nghiệp khó khăn trong việc thu mua, "đầu ra” không ổn định. Từ thực tế đó, người dân mong muốn chính quyền địa phương và các sở, ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp thực hiện nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn về đầu ra cho cây gai xanh. Qua đó đảm bảo nguồn cung, cầu ổn định, tạo điều kiện cho các hộ trồng gai xanh yên tâm phát triển và nâng cao giá trị cây trồng.

Bền bỉ vượt khó cùng vốn ưu đãi

Với sự đồng hành và hỗ trợ đa chiều của vốn tín dụng chính sách (TDCS) đã viết nên nhiều câu chuyện về hành trình vượt lên nghèo, đói của không ít hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Huyện Lạc Sơn có trên 5.200 cơ sở sản xuất, kinh doanh ngành nghề nông thôn

Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn về phát triển ngành nghề nông thôn, hiện nay toàn huyện có 5.267 cơ sở sản xuất, kinh doanh lĩnh vực ngành nghề nông thôn, thu hút trên 8.500 lao động thường xuyên. Một số nghề phát triển như: sản xuất vật liệu xây dựng, dệt may, cơ khí nhỏ, dịch vụ vận tải hàng hóa, chế biến lâm sản, các nghề dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân nông thôn.

‘Xử lý ngay tình trạng giá vàng trong nước và quốc tế chênh lệch quá cao’

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 160/TB-VPCP về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng thời gian tới.

"May đo" chính sách thu hút FDI

6,17 tỷ USD là lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong quý I, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Xu hướng khu công nghiệp xanh

Sau gần 30 năm, đến nay các khu công nghiệp tại Việt Nam đã và đang đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế đất nước. Song các khu công nghiệp lại chưa thực sự quan tâm nhiều đến việc tăng trưởng xanh và bền vững, giảm tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục