Chiều 29-11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông G.Xtu-ble, Chủ tịch Tập đoàn VINCI (Pháp).



 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông G.Xtu-ble, Chủ tịch Tập đoàn VINCI (Pháp). Ảnh: TRẦN HẢI

 

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng VINCI vừa được chọn làm nhà thầu chính và đã tổ chức lễ khởi công dự án CW1 - tuyến đường ống vận chuyển nước sạch từ phía nam ngã tư Bình Thái đến ngã tư Điện Biên Phủ (TP Hồ Chí Minh). Thủ tướng hoan nghênh, đánh giá cao kết quả các dự án mà Tập đoàn VINCI nói chung và Công ty VINCI Construction Grands Projets nói riêng tại Việt Nam trong thời gian qua, nhất là các dự án trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, thu gom và xử lý nước thải... Đây là những lĩnh vực mà Việt Nam rất cần sự tham gia đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Thủ tướng hy vọng, Công ty VINCI tiếp tục đầu tư vào Việt Nam để thực hiện các dự án là thế mạnh của tập đoàn trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, môi trường... Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam có quan hệ tốt với EU cũng như với Pháp, do đó mong muốn VINCI tăng cường hợp tác đầu tư vào Việt Nam với công nghệ hiện đại.

Chủ tịch Tập đoàn VINCI cho biết, sắp tới, tập đoàn sẽ xây dựng dự án lớn về cấp nước ở TP Hồ Chí Minh với công nghệ cao, đồng thời nỗ lực giảm sự ảnh hưởng đối với người dân chung quanh khi thi công dự án. Tập đoàn hy vọng được tham gia nhiều dự án cấp thoát nước lớn ở Việt Nam; kể cả các dự án cơ sở hạ tầng như đường sắt đô thị ở TP Hồ Chí Minh. Tập đoàn vừa thỏa thuận hợp tác về đầu tư đường cao tốc với Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang có nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là tuyến đường cao tốc. Do đó, Thủ tướng mong VINCI tham gia các dự án, kể cả mua quyền khai thác các tuyến đường cao tốc; đề nghị VINCI làm việc cụ thể với Bộ Giao thông vận tải về những vấn đề liên quan. VINCI có thể thông qua các hình thức đầu tư như BOT, đối tác công - tư (PPP) để làm ăn tại Việt Nam.

* Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn Sakkara (Ô-xtrây-li-a) N.Uyn-xơn.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, vấn đề phát triển, chỉnh trang đô thị là vấn đề lớn và hết sức quan trọng đối với Việt Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, Chính phủ không có nhiều kinh phí để phát triển lĩnh vực này mà chủ yếu dành cho các doanh nghiệp tư nhân trong nước và nước ngoài, do đó đây là cơ hội rất lớn cho Sakkara. Thủ tướng mong muốn Sakkara nghiên cứu, áp dụng các mô hình thành công vào Việt Nam; tham gia quá trình phát triển, chỉnh trang đô thị, cải tạo chung cư cũ không chỉ ở thành phố lớn mà cả các địa phương khác. Nếu tập đoàn có nguồn lực và cách làm bài bản, chắc chắn sẽ thành công trên thị trường bất động sản Việt Nam. Với kinh nghiệm về phát triển đô thị, Tập đoàn cũng nên mở rộng sang các lĩnh vực khác như giao thông, môi trường, xử lý nước thải và rác thải; tham gia các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng theo hình thức BOT, PPP... Thị trường bất động sản Việt Nam đang phát triển hết sức mạnh mẽ và đầy triển vọng. Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài làm ăn thành công tại Việt Nam. Quá trình đầu tư nếu có vướng mắc, các bộ, ngành, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn giúp Sakkara.

Chủ tịch Tập đoàn Sakkara cho biết, sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, Tập đoàn quyết định đầu tư vào Việt Nam vì có dân số trẻ, cần cù, năng động. Từ năm 2003 đến nay, Sakkara đã gặt hái được thành công tại thị trường Việt Nam. Tập đoàn mong muốn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong quá trình mở rộng đầu tư ở Việt Nam, nhất là những dự án quy mô lớn, tập trung vào các dự án chung cư, nhà ở, văn phòng; đồng thời quan tâm cả các dự án cải tạo chung cư cũ, tham gia tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước.

TheoNhanDan

Các tin khác


Hòa Bình khát vọng phát triển

Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, Ðảng bộ chính quyền nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế, phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững. Và Hòa Bình đang quyết tâm phấn đấu trở thành tỉnh trung bình của cả nước.

Bảo đảm phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2023, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được HĐND tỉnh giao 7.285 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ nặng nề trong bối cảnh nguồn thu còn hạn hẹp, cơ cấu thu thiếu bền vững, chưa có nguồn thu chủ lực mà chủ yếu dựa vào thu từ tiền sử dụng đất…

Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục