(HBĐT) - Những ngày này, tư thương bắt đầu lùng sục ở "vựa bưởi” Đông Lai (Tân Lạc). Năm nay, bưởi được mùa, giá bán ổn định đã đem lại niềm vui cho người trồng bưởi nơi đây. Đồng chí Bùi Hải Châu, Chủ tịch UBND xã cho biết: Năm 2013, diện tích bưởi ở Đông Lai mới đạt 39 ha. Thế nhưng khi cây bưởi lên ngôi với hiệu quả kinh tế cao, đến nay, con số này đã tăng hơn 4 lần (168 ha). Trong đó, 70 ha đã và đang cho thu hoạch. Thời điểm này, nhiều vườn bưởi trên địa bàn xã đã chín rộ. Trong đó, một số vườn đã bán cho tư thương với giá bán buôn dao động từ 23 – 25 nghìn đồng/quả.Những cây bưởi sai trĩu quả, chín vàng đem lại niềm vui cho người dân xã Đông Lai (Tân Lạc). ảnh chụp tại xóm Tân Lai.

Chúng tôi đến xóm Đồng Tiến, nơi khởi nguồn của giống bưởi đỏ ngọt thơm nổi tiếng. Xóm có 68 hộ, hầu như hộ nào cũng trồng bưởi, trong đó có những vườn cả chục năm tuổi. Vườn bưởi của gia đình ông Bùi Văn Vinh được trồng từ năm 2008, đến nay là năm thứ 5 cho thu liên tiếp. Không hổ danh là cây bạc triệu, bước vào vườn bưởi nhà ông Vinh ai cũng tấm tắc ngợi khen vườn sạch, gốc bưởi to, quả sai trĩu, đặc biệt là mùi hương ngào ngạt lan tỏa khắp vườn khi bưởi đã chín rộ.

Anh Bùi Văn Quang, con trai ông Vinh cho biết: "Vụ này, nhiều tư thương đến hỏi mua nhưng gia đình chưa bán. Những vụ trước, 100 gốc bưởi đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, trong đó, vụ thu nhiều nhất được 300 triệu đồng. Tuy nhiên, đó là nguồn thu từ bán quả, còn bán cành giống cũng đem lại thu nhập đáng kể cho gia đình”. Với sự cần mẫn chăm sóc, vườn bưởi của gia đình phát triển khá đồng đều. Mặc dù mỗi cây phải "cõng” trên mình vài trăm quả (có nhiều cây đạt từ 600 - 800 quả) nhưng lá cây vẫn xanh tốt.

Bưởi đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bà con xóm Đồng Tiến. ông Lê Đức Cảnh, Trưởng xóm Đồng Tiến phấn khởi cho biết: Trước đây chưa trồng bưởi thì chỉ quanh quẩn làm cây mía, cây ngô, thu nhập rất bấp bênh. Từ khi trồng bưởi, đời sống đã thay đổi. Nhiều hộ trong xóm có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ngày xưa, xóm có 24 – 25 hộ nghèo, bây giờ chỉ còn 7 hộ, thu nhập bình quân đến nay ước đạt 28 triệu đồng/ người/năm.

Mặc dù đi sau nhưng ở xóm Tân Lai, diện tích đất trồng bưởi đã tăng lên nhanh chóng và người trồng bưởi cũng "gặt hái” được những thành quả xứng đáng. "Xóm chúng tôi có khoảng 100/175 hộ trồng và có thu nhập từ cây bưởi. Tổng diện tích có 34 ha, trong đó, 20 ha đã cho thu hoạch. Nói chung, trong 6 năm trở lại đây, bưởi là nguồn thu chính của bà con”, ông Phạm Quang Duy, Trưởng xóm Tân Lai cho biết. Qua khảo sát thực tế tại các vườn cũng như chia sẻ của bà con, vụ này, các vườn bưởi của xóm Tân Lai sai quả hơn so với năm vừa rồi. Trong đó, nhiều vườn bà con phải dùng cột tre để chống cành khỏi bị gãy.

ở xã Đông Lai, những cây bưởi hàng trăm quả đã trở nên phổ biến. Thậm chí có những cây cho thu đều đặn trên 1.000 quả mỗi năm. Ví như cây bưởi gần 20 năm tuổi của gia đình ông Bùi Văn Lương, xóm Cóm. Năm nay, cây bưởi được xếp vào hàng cổ thụ của gia đình ông Lương vẫn trĩu quả như ngày nào. Vui hơn nữa là 50 gốc bưởi trong vườn cũng sai hơn mọi năm. Năm ngoái, gia đình ông Lương thu được 110 triệu đồng, vụ này, với giá mua cả vườn dao động từ 22 - 24 nghìn đồng/quả mà tư thương trả, gia đình ông Lương dự kiến thu được khoảng 130 triệu đồng.

Nhờ nỗ lực chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đặc biệt là giá trị mà cây bưởi đem lại, đời sống của bà con xã Đông Lai ngày một được nâng lên rõ rệt. Trước năm 2013, thu nhập bình quân của xã mới đạt hơn 16 triệu đồng, con số này đã tăng lên 22 triệu đồng (năm 2016) và dự kiến hết năm nay sẽ đạt 27 triệu đồng/người. "Nhờ cây bưởi mà đời sống bà con đã có nhiều chuyển biến. Để phát triển bền vững, năm ngoái, xã Đông Lai đã thành lập Hợp tác xã Nông sản sạch. Cây bưởi đỏ Đông Lai và các xã trên địa bàn huyện đã được trao nhãn hiệu tập thể "Bưởi đỏ Tân Lạc”. Đây là động lực lớn để Đông Lai tiếp tục phát triển chiều sâu, nâng cao chất lượng sản phẩm bưởi đỏ”, đồng chí Bùi Hải Châu, Chủ tịch UBND xã Đông Lai cho biết.

Viết Đào

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục