(HBĐT) - Khắp những cánh đồng tại xã Độc Lập (Kỳ Sơn) những ngày cuối năm phủ màu xanh mướt. Người dân phấn khởi vì cây đậu cô ve năm nay được mùa, được giá. Từ sáng sớm, bà con nông dân đã tất bật thu hoạch đậu để kịp giao hàng cho tư thương đến từ Hà Nội, Hải Dương, Sơn Tây…

 

Dự kiến diện tích đậu cô ve của gia đình anh Trần Đại Nghi ở xóm Nội, xã Độc Lập (Kỳ Sơn) cho thu khoảng 2 tấn quả, thu nhập khoảng 20 triệu đồng.

 Theo giới thiệu của cán bộ xã Độc Lập, chúng tôi đến thăm hộ anh Trần Đại Nghi ở xóm Nội, một trong những hộ có diện tích đậu cô ve nhiều nhất xã. Cầm trên tay những quả đậu cô ve dài, chắc quả, xanh mướt, anh Nghi phấn khởi chia sẻ: "Vụ bí thứ hai của gia đình kết thúc từ cuối tháng 9, tận dụng cọc, giàn có sẵn, tôi đã trồng thí điểm 300 m2 đậu cô ve. Đến nay, toàn bộ diện tích trồng sớm đã cho thu hoạch 4 tạ quả với giá 10.000 đồng/kg, tôi thu về 4 triệu đồng. Hiện nay, 1.200 m2 đậu cô ve trồng vào thời điểm cuối tháng 10 chuẩn bị cho thu hoạch. Nếu thời tiết thuận lợi, giá ổn định ở mức 15.000 - 16.000 đồng, dự kiến tôi sẽ thu về khoảng 20 triệu đồng.

Anh Nghi cũng cho biết thêm, việc tận dụng diện tích đất nghỉ để trồng đậu cô ve rất phù hợp bởi đây là giống cây trồng ưa thời tiết mát mẻ, dao động từ 18- 22oC. Đậu cô ve rất dễ trồng và không tốn công chăm bón. Trước đây, bà con thường trồng bí xanh, tuy nhiên, phải mất trên 90 ngày mới có thể thu hoạch được. Trong khi đó, đậu cô ve chỉ mất khoảng 45 ngày. Một số loại giống mới chất lượng cao chỉ ngoài 30 ngày là cho thu sản phẩm. Giống đậu cô ve rất ít sâu bệnh nên hạn chế việc sử dụng thuốc BVTV.

Theo thống kê, diện tích trồng bí xanh trên địa bàn xã Độc Lập khoảng 12 ha. Trong đó đã có trên 100 hộ tận dụng đất trồng bí xanh, cọc, giàn có sẵn để trồng xen đậu cô ve với diện tích 7 ha, tập trung chủ yếu tại các xóm Nội, Nưa, Sòng. Tính trung bình mỗi ha cho thu khoảng 13- 14 tấn quả. So với mọi năm, đậu cô ve năm nay được giá hơn do thời tiết mát mẻ, thuận lợi cho sinh trưởng. Ngoài ra, sản phẩm năm nay có giá thành ổn định hơn, nhiều lúc không đủ hàng để cung cấp cho các thương lái.

Bên cạnh thuận lợi về thời tiết, khí hậu, từ năm 2016, thị trường tiêu thụ đậu cô ve cũng phong phú và đa dạng hơn. Không còn cảnh người dân phải chở hàng xuống các chợ ở thành phố để bán. Thay vào đó, cứ hai ngày một lần, tư thương từ Hà Nội, Sơn Tây và các tỉnh lân cận đến vườn của các gia đình thu mua sản phẩm.

Đồng chí Nguyễn Văn Thường, Phó Chủ tịch UBND xã Độc Lập cho biết: "Là xã thuộc Chương trình 135, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, thu nhập bình quân chỉ đạt 14,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm 58%. Khoảng 2-3 năm lại đây, sau khi kết thúc vụ màu hè - thu, nhiều hộ dân trong xã đã trồng xen đậu cô ve để nâng cao thu nhập. Đối với xã nghèo như Độc Lập, trong khoảng thời gian 30- 45 ngày, người dân đã có thu nhập từ 8- 20 triệu đồng tùy vào mỗi diện tích của gia đình. Số tiền này sẽ giúp người dân trang trải cuộc sống và có cái Tết ấm no hơn. Thời gian tới, chính quyền xã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân mở rộng diện tích trồng đậu cô ve, phát huy tối đa hiệu quả kinh tế để nâng cao thu nhập, góp phần thúc đẩy phát triển KT- XH.


                                                                          Đức Anh


Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục