(HBĐT) - Hòa Bình được ủy ban Dân tộc đánh giá là một trong những tỉnh có mô hình giúp đỡ xã đặc biệt khó khăn rất tốt. Về cơ sở vật chất tuy giúp đỡ chưa được nhiều nhưng về trách nhiệm là rất lớn, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự gắn kết giữa các cơ quan, đơn vị và cấp ủy, chính quyền, nhân dân các xã đặc biệt khó khăn. Các sở, ngành, đơn vị đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ xã đặc biệt khó khăn được phân công, xây dựng, củng cố hệ thống chính trị, bảo đảm QP-AN, triển khai nhiều hoạt động tập huấn, chuyển giao KH-KT, xây dựng mô hình phát triển sản xuất, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ gia đình khó khăn.


Giai đoạn 2014-2017, toàn tỉnh có 6 xã và 4 thôn, bản hoàn thành mục tiêu Chương trình 135. Trong đó, năm 2015 có 2 xóm: xóm Đồng Bưởi (xã Trường Sơn, huyện Lương Sơn) và xóm Bục (xã Tử Nê, huyện Tân Lạc). Năm 2016, có 2 xóm hoàn thành Chương trình 135 là xóm Rối, Bình Tiến, (xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn); 6 xã gồm: Yên Hòa, huyện Đà Bắc; Phúc Sạn, Pà Cò, huyện Mai Châu; An Bình, Yên Bồng, huyện Lạc Thủy; Hợp Châu, huyện Lương Sơn. Năm 2017, tỉnh có 99 xã; 99 thôn, bản đặc biệt khó thuộc diện đầu tư của Chương trình 135 theo Quyết định số 900/QĐ-TTg ngày 20/6/2017 của Thủ tướng chính phủ và Quyết định 414/QĐ-UBND ngày 11/7/2017 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm ủy ban Dân tộc.


Từ các nguồn vốn đầu tư đã góp phần thúc đẩy KT-XH các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Lạc Sơn. ảnh: Hạ tầng xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) được đầu tư, gắn với chương trình xây dựng NTM.

Ý kiến của đồng chí Nguyễn Anh Quân, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT nhận được đồng tình cao khi cho rằng để nâng cao hiệu quả công tác giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn giai đoạn 2018-2020 cần phải gắn trách nhiệm của cơ quan, đơn vị được phân công giúp đỡ với Chương trình xây dựng NTM và Chương trình giảm nghèo bền vững. Đồng chí Nguyễn Anh Quân cho rằng: Nghị quyết HĐND tỉnh đã thông qua mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh có 40% số xã đạt chuẩn NTM. Bình quân các xã đạt 15 tiêu chí. Không còn xã nào dưới 10 tiêu chí. Đến hết năm 2017, tỉnh vẫn còn 75 xã dưới 10 tiêu chí. Trong 99 xã đặc biệt khó khăn, qua rà soát và đăng ký ở các huyện, có 15 xã đăng ký về đích NTM vào năm 2020 đã được HĐND tỉnh thông qua. Chính vì vậy, việc phân công các cơ quan, đơn vị phụ trách các tiêu chí, khi giao nhiệm vụ cần phải gắn trách nhiệm trong thực hiện các tiêu chí NTM, nhất là các sở, ngành phụ trách các tiêu chí NTM. Cần điều chỉnh quyết định phân công giúp đỡ xã nghèo theo khung chương trình giúp đỡ xã nghèo đã được UBND tỉnh thông qua. Căn cứ vào đó, từ nay đến năm 2020, các cơ quan, đơn vị phải giúp các xã xây dựng được bản kế hoạch chi tiết, xác định cần phải thực hiện nội dung gì để đạt được kế hoạch xây dựng NTM theo mục tiêu của HĐND tỉnh đã giao. Về nguồn lực đầu tư giúp đỡ các xã nghèo từ nay đến năm 2020 không phải là nhỏ. Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1865 ngày 23/1/2017 thông báo nguồn vốn trung hạn cho chương trình giảm nghèo, theo đó các xã được đầu tư 712 tỷ đồng (vốn đầu tư), chia ra được trên 7 tỷ đồng/xã. HĐND tỉnh đã thông qua nguồn lực đầu tư cho các xã nghèo đến năm 2020 khoảng 4 tỷ đồng/xã. Như vậy, các xã nghèo sẽ được đầu tư xấp xỉ 12 tỷ đồng/xã. Nếu như có bản kế hoạch chi tiết làm nội dung gì cần, cái gì làm trước thì rất hiệu quả. Căn cứ vào kết quả rà soát thực tế, xã lựa chọn đầu tư hạng mục gì cho hợp lý chứ không nhất thiết phải là nhà văn hóa, sân vận động "hoành tráng” mà ở mức hợp lý để bảo đảm hiệu quả nguồn lực đầu tư.

Ngoài ra, vốn sự nghiệp xây dựng NTM mỗi năm có hàng trăm tỷ đồng cũng bổ sung nguồn lực đầu tư cho chương trình xây dựng NTM. Đối với phát triển sản xuất, cần thay đổi sản xuất theo chuỗi giá trị mới bền vững, khắc phục việc thực hiện mô hình sản xuất khi hết vốn là hết mô hình. Trên cơ sở định hướng, mục tiêu của HĐND, UBND tỉnh, các sở, ngành, cơ quan, đơn vị giúp đỡ cũng cần có kế hoạch hỗ trợ các xã khó khăn giải quyết vấn đề nóng về môi trường nông thôn. Có thể phối hợp xây dựng các đoạn đường kiểu mẫu, khu dân cư kiểu mẫu, thực hiện phong trào nhà sạch, vườn đẹp, vệ sinh môi trường, cải tạo cảnh quan môi trường nông thôn mà ở nhiều địa phương khác đã làm rất tốt. Tin tưởng đến năm 2020, chúng ta sẽ hoàn thành có chất lượng chương trình xây dựng NTM, tạo chuyển biến căn bản từ công tác giúp đỡ xã nghèo.

L.C

Các tin khác


Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục