(HBĐT) - Ngày 25/1, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổng điều tra kinh tế năm 2017. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Tổng điều tra kinh tế tỉnh chủ trì hội nghị.


Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc.

Thực hiện Quyết định số 1672/QĐ-TTg ngày 26/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc Tổng điều tra kinh tế năm 2017, Ban chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế cấp tỉnh, cấp huyện, thành phố và cấp xã đã thành lập đảm bảo tiến độ, triển khai công tác tập huấn nghiệp vụ điều tra, rà soát lập danh sách các đơn vị điều tra và điều tra thực tế. Công tác tuyên truyền về cuộc Tổng điều tra được đẩy mạnh. Qua Tổng điều tra kinh tế đã điều tra 1.848 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp đang hoạt động điều tra được là 1.341 doanh nghiệp. Số lao động của các doanh nghiệp đến ngày 31/12/2016 là 46.028 người. Thu được 2.177 phiếu điều tra các cơ sở hành chính, sự nghiệp, đảng, đoàn thể, hiệp hội; 33.164 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể. Cuộc Tổng điều tra đã hoàn thành thắng lợi các mục tiêu chủ yếu theo mục đích, ý nghĩa, nội dung, yêu cầu, quy trình, phương pháp của phương án đề ra, đảm bảo chất lượng thông tin trong từng phiếu điều tra và thời gian của Ban Chỉ đạo Trung ương, BCĐ tỉnh xây dựng. Kết quả điều tra, tổng hợp nhanh, nhập tin đã gửi về BCĐ Tổng điều tra Trung ương.

Trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Sau khi nghe thành viên Ban chỉ đạo các huyện, thành phố tham luận làm rõ thêm về kết quả đạt được, một số hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Tỏng điều tra kinh tế tỉnh đã phát biểu nhấn mạnh: Cuộc Tổng điều tra đã đạt được thành công nhất định, giúp tỉnh, các ngành, các cấp nắm bắt thực trạng đang tồn tại để đưa ra những hoạch định chiến lược về đường hướng phát triển. Bên cạnh nỗ lực của BCĐ Tổng điều tra các cấp, tổ giúp việc BCĐ cấp tỉnh, huyện, đặc biệt là sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của các cấp uỷ, chính quyền địa phương, công tác phối hợp giữa các sở, ngành, sự ủng hộ nhiệt tình và thực hiện nghiêm túc của các đối tượng điều tra cùng nhân dân các dân tộc trong tỉnh, cuộc Tổng điều tra còn bộc lộ một số vấn đề đáng lưu tâm, đó là việc phân công, phân nhiệm chưa rõ ràng, công tác phối hợp giữa một số sở, ngành, nhất là với ngành chuyên ngành chưa cao, công tác kiểm tra, giám sát điều tra có nơi còn chưa thường xuyên, một số điều tra viên chưa phát huy trách nhiệm trong thực hiện điều tra, còn bỏ sót. hoặc trình độ năng lực hạn chế… Đây là bài học kinh nghiệm rút ra để huy động sự vào cuộc quyết liệt hơn khi triển khai các cuộc Tổng điều tra khác.

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện công tác Tổng điều tra kinh tế năm 2017.

Bùi Minh

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục