(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh tập trung chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn xây dựng và thực hiện kế hoạch kinh doanh phù hợp với các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ. Nhờ đó, hoạt động tín dụng trên địa bàn tỉnh giữ được an toàn, ổn định, đáp ứng tốt nhu cầu vay vốn thúc đẩy sản xuất - kinh doanh.


Chi nhánh Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển tỉnh Hòa Bình làm tốt công tác huy động vốn, đáp ứng nhu cầu vay vốn sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo NHNN chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn hoạt động của các TCTD tính đến ngày 28/2/2018 đạt 20.902 tỷ đồng, tăng 3,3%, so với thời điểm 31/12/2017. Trong đó, vốn huy động trong các tổ chức kinh tế (TCKT) và dân cư 13.817 tỷ đồng, tăng 3,5%. Cụ thể, tiền gửi của các TCKT 2.388 tỷ đồng, giảm 440 tỷ đồng; tiền gửi trong dân cư 11.429 tỷ đồng, tăng 8,6% so với cuối năm 2017.

Các ngân hàng thương mại (NHTM) chấp hành nghiêm túc mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam theo quy định của NHNN. Theo đó, lãi suất tiền gửi VND dưới 1 tháng tối đa 1%/năm; lãi suất từ 1- dưới 6 tháng tối đa 5,5%/năm đối với các NHTM và 6%/năm đối với các quỹ tín dụng nhân dân (QTDND). Lãi suất huy động theo cung - cầu thị trường, đối với các NHTM ở mức 6-7%/năm, các QTDND 6 - 9%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng; từ 6,5-7,6%/năm các kỳ hạn trên 12 tháng. Bên cạnh đó, lãi suất tiền gửi bằng USD tất cả các kỳ hạn 0% theo quy định của NHNN.

Cũng tính đến cuối tháng 2, tổng dư nợ của các TCTD toàn địa bàn đạt 18.806 tỷ đồng, tăng 0,48% so với thời điểm 31/12/2017, trong đó, riêng cho vay nông nghiệp, nông thôn 11.389 tỷ đồng, chiếm 60,6%/ tổng dư nợ; cho vay hỗ trợ khối doanh nghiệp vừa và nhỏ đạt 4.110 tỷ đồng, chiếm 21,9% tổng dư nợ. Bên cạnh đó, cho vay công nghiệp hỗ trợ 20 tỷ đồng, cho vay xuất khẩu 20 tỷ đồng.

Đối với lãi suất cho vay, riêng với lãi suất cho vay của NHNo&PTNT chi nhánh tỉnh giảm 0,5% đối với các lĩnh vực ưu tiên. Lãi suất cho vay sản xuất, kinh doanh thông thường, như: ngắn hạn của các NHTM 6,5- 9%/năm (phổ biến 8-9%/năm), trung và dài hạn 10,5-11%/năm; của các QTDND ngắn hạn 9-12%/năm, trung dài hạn 9,6-13,2%/năm; lãi suất cho vay tiêu dùng phổ biến 9,5- 11%/năm đối với NHTM và 10-13,2% đối với các QTDND.

NHNN chi nhánh tỉnh đã đánh giá về chất lượng tín dụng, cụ thể về tình hình nợ xấu của các TCTD trên địa bàn hiện vẫn duy trì ổn định. Nợ xấu toàn địa bàn hiện thống kê khoảng 350 tỷ đồng, chiếm 1,86%/tổng dư nợ. Tỷ lệ nợ xấu của NHNo&PTNT 1,75%; Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển 0,42%; Ngân hàng TMCP Công Thương 8,62%; Ngân hàng TMCP VPBank 3,66%; Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt 1,46%; Ngân hàng TMCP Liên Việt 0,63%; QTDND cơ sở 2,39%.

Theo bà Vũ Thị Song Nguyệt, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, đơn vị đã chỉ đạo các TCTD trên địa bàn thời gian tới chủ động cân đối nguồn vốn, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của các dự án, phương án sản xuất - kinh doanh hiệu quả. Trong đó, tiếp tục duy trì việc ưu tiên đầu tư vốn đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, các chương trình tín dụng ưu đãi... Đồng thời tăng cường kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, hạn chế tối đa nợ xấu phát sinh bảo đảm an toàn hệ thống.


                                    Hồng Trung


Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục