(HBĐT) - Ngày 3/5, UBND huyện Lạc Thủy đã tổ chức hội nghị đánh giá hiệu quả mô hình trồng ớt xuất khẩu năm 2018.


Mô hình trồng ớt theo chuỗi liên kết giá trị giai đoạn 2017 – 2018 được xây dựng thành công trên đất xã An Lạc

Mô hình được triển khai tại xã An Lạc với diện tích 4ha ớt sừng lai F1 số 20 có liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thuộc Dự án Liên kết sản xuất và tiêu thụ ớt, bí đỏ tập trung đảm bảo ATTP giai đoạn 2017 – 2018. Đến nay, cây ớt trong mô hình đang vào thu hoạch rộ, bước đầu đánh giá được hiệu quả kinh tế và vai trò của các chủ thể tham gia chuỗi giá trị. Theo đó, cây ớt sừng lai F1 số 20 sinh trưởng và phát triển tốt trên địa bàn xã An Lạc, có khả năng chịu rét tốt, mức độ ô nhiễm sâu bệnh hại ở mức nhẹ. Tuy kỹ thuật canh tác đòi hỏi mất nhiều công hơn ở thời kỳ cây con và thời kỳ thu hái, cần đầu tư nhiều hơn so với trồng lúa, ngô nhưng hiệu quả kinh tế vượt trội. Hạch toán theo kết quả theo dõi công ty TNHH ớt Việt Nam, tổn chi phí cho 1 sào Bắc bộ là 1.270.000 đồng, phần thu được 6.000.000 đồng. Như vậy, lãi và công lao động tính cho 1 sào đạt 4.730.000 đồng, lãi tính cho 1ha là 131 triệu đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự và 10 hộ tham gia mô hình đã chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình sản xuất, từ đó rút ra một số bài học kinh nghiệm, đồng thời nhất trí sẽ phổ biến nhân rộng mô hình trong thời gian tới.

Bùi Minh


Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục